Bang Nào Dễ Định Cư Nhất Canada?

Vang danh là quốc gia hào phóng với lao động quốc tế và người nhập cư, Canada có những chính sách ưu tiên nhập cư vô cùng nhân văn và rộng mở. Các bậc phụ huynh có con em là du học sinh tại Canada có thể sang thăm với thời hạn visa lên đến 10 năm. Không chỉ vậy, học sinh sinh viên có anh/chị/em đang du học Canada cũng có thể xin visa du học một cách dễ dàng và nhanh chóng. Vậy tỉnh bang nào dễ định cư nhất Canada, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

bang nào dễ định cư nhất canada

Theo bạn, tỉnh bang nào dễ định cư nhất Canada?

Chương Trình Định Cư Canada Theo Đề Cử Tỉnh Bang (PNP – Provincial Nominee Program)

Trong thời đại 4.0 cùng sư bùng nổ về công nghệ thông tin, có thể bạn đã nghe rất nhiều, hoặc đã từng trải  nghiệm hệ thống Canada Express Entry – hệ thống giúp bạn có thể nhập cư Canada chỉ mất 6 tháng. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ tìm hiểu về chương trình PNP chưa?

Tuy hệ thống Express Entry là một trong những cách phổ biến nhất để nhập cư Canada, nhưng không phải lúc nào đó cũng là lựa chọn tốt nhất. Dựa trên các điểm liên quan đến thông tin cá nhân, trình độ giáo dục và kinh nghiệm làm việc, hệ thống Express Entry sẽ tự động cân nhắc về điều kiện cần và đủ dể tham gia của bạn. Điểm ngưỡng (CRS) sẽ thay đổi sau mỗi 2 tuần dựa trên mức độ của các ứng viên đã được chọn từ mỗi lần rút. Mặc dù bạn có thể đủ điều kiện để đăng ký trở thành thường trú nhân thông qua một trong ba chương trình nhập cư liên bang do hệ thống Express Entry quản lý, nó vẫn sẽ không đảm bảo rằng bạn sẽ được chọn để nhận ITA (Lời mời đăng ký).

Nếu bạn là một công nhân có trình độ và kỹ năng với nhiều năm kinh nghiệm làm việc nhưng không đáp ứng các yêu cầu của hệ thống Express thì PNP (Chương trình đề cử cấp tỉnh) là cơ hội tuyệt vời. Một trong những tiêu chí của PNP là một lời mời làm việc ở Canada từ một chủ lao động được chỉ định mà bạn muốn làm trong tỉnh hoặc lãnh thổ nào đó.

Hiển nhiên, khi giành được những điểm cộng từ đề cử này, việc bạn nhận được Thư mời nộp hồ sơ xin cấp Thường trú nhân (PR) từ Chính phủ Canada gần như là đảm bảo chắc chắn.

Xem thêm:

bang nào dễ định cư nhất canada

Thẻ PR Canada

Với hơn 341.000 vị trí làm việc còn thiếu vào năm 2020, chính phủ Canada đã triển khai các hệ thống và chương trình ​​nhập cư để giải quyết vấn đề thiếu hụt lao động. “Bang nào dễ định cư nhất Canada” và việc làm sao để có thể nhập cư cũng đang là từ khóa tìm kiếm của nhiều người đã, đang và có kế hoạch sinh sống, làm việc tại Canada nhưng chưa có Thẻ xanh PR.

Mỗi tỉnh bang tham gia vào PNP với các diện riêng biệt được thiết kế nhằm hướng đến một nhóm nhập cư cụ thể và đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động tại tỉnh bang.

Có một quan niệm sai lầm về định cư Canada. Đó là “bang nào dễ định cư nhất Canada” hay một số tỉnh bang sẽ “dễ dàng” định cư hơn các tỉnh bang còn lại.

Có nhiều sự lựa chọn, tùy thuộc vào khả năng và kinh nghiệm của bạn

Vậy thì, câu hỏi đặt ra là, những tỉnh bang nào dễ định cư nhất Canada có trong chương trình PNP?

Chương trình PNP riêng được phủ sóng trên 11 tỉnh và lãnh thổ của Canada. Các luồng, danh mục khác nhau sẽ phù hợp với từng nhu cầu lao động cụ thể của bạn. Điển hình, chương trình Nova Scotia PNP có một luồng dành riêng cho các y tá vì có nhu cầu thiếu hụt y tá tại tỉnh bang này. Tương tự, các tỉnh sẽ chọn những ứng viên phù hợp từ nhóm rút thăm để mời đăng ký cho đề cử cấp tỉnh vì trong cả British Columbia và Ontario đều có các chương trình bốc thăm ngành công nghệ thông tin từ hệ thống Express Entry.

Dưới đây là danh sách của các tỉnh tham gia chương trình định cư Canada theo đề cử tỉnh bang:

Alberta

British Columbia

Manitoba

New Brunswick

Newfoundland and Labrador

Northwest Territories

Nova Scotia

Ontario

Prince Edward Island

Saskatchewan

Yukon

bang nào dễ định cư nhất canada

Định cư Canada trở nên dễ dàng

Bang nào dễ định cư nhất Canada trong trường hợp bạn có chứng chỉ về tiếng Pháp?

Đây là diện đã và đang rất tích cực trong việc xét hồ sơ, trong 06 tháng vừa qua đã cấp gần 700 Thư mời nộp hồ sơ. Bên cạnh các tiêu chí lựa chọn khác, định cư Canada theo diện tay nghề nói tiếng Pháp liên kết với Express Entry của OINP cho phép tỉnh bang tìm kiếm các ứng viên là người lao động tay nghề nói được tiếng Pháp và đồng thời cũng Tiếng Anh tốt trong danh sách ứng viên Express Entry.

Xem thêm:

Bang nào dễ định cư nhất Canada trong trường hợp bạn là người lao động trong lĩnh vực công nghệ?

Hai chương trình PNP dành cho người lao động trong lĩnh vực công nghệ thuộc tỉnh bang của Ontario và British Columbia đang nổi bật nhất hiện nay.

Các đợt lựa chọn các ứng viên nhập cư để nộp hồ sơ xin cấp đề cử tỉnh bang và chuyên “cấp thư mời cho các ứng viên Công nghệ” theo diện ưu tiên vốn nhân lực liên kết Human Capital Priority Stream với Express Entry được Ontario định kỳ tiến hành gần như hàng tuần. Các đợt khảo sát và cấp thư mời này hướng tới những cá nhân đã có kinh nghiệm làm việc từ một trong sáu ngành nghề thuộc lĩnh vực công nghệ được chỉ định (kỹ sư máy tính, thiết kế web,…). Không yêu cầu phải có job offer.

Bang nào dễ định cư nhất Canada trong trường hợp bạn đã có kinh nghiệm làm việc/học tập tại tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ ở Canada?

Nhiều cá nhân đã có kinh nghiệm làm việc/học tập tại tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ có lợi thế rất lớn trong các chương trình PNP đa diện. Có thể lấy ví dụ cụ thể như: Chương trình Đề cử Tỉnh bang Manitoba (MPNP) chia làm 2 diện: diện lao động tay nghề ở Manitoba (Skilled Worker in Manitoba) và diện lao động tay nghề nước ngoài (Skilled Worker Overseas). Cả 2 diện này đều ưu tiên cho những người đã làm việc tại Manitoba cũng như có kinh nghiệm học tập tại đây. Trong phạm vi Giáo dục Quốc tế, cũng có 3 diện phụ khác dành cho các cá nhân đã học tập hoặc tốt nghiệp từ một trong những cơ sở đào tạo sau THPT tại Manitoba.  

Bang nào dễ định cư nhất Canada trong trường hợp bạn không có job offer?

Một trong những phương án lựa chọn phổ biến hơn cả cho những người không có lời mời làm việc là Chương trình Đề cử Tỉnh bang Ontario (OINP) diện ưu tiên vốn nhân lực (Human Capital Priorities), có 3 danh mục được liên kết với Express Entry – đã và đang tích cực cấp thư mời cho các ứng viên nhập cư. Mặc dù không yêu cầu có lời mời làm việc, nhưng bạn cần phải có kinh nghiệm làm việc và mô tả sơ lược còn sử dụng trên hệ thống Express Entry để được xem xét và mời nộp hồ sơ theo diện này.

PNP là một trong những phương án lựa chọn tốt nhất để lấy Thường trú nhân (PR) ở Canada

Từ nay đến năm 2022, nhằm mục tiêu đóng vai trò chủ chốt trong kế hoạch nhập cư của Canada (Canada’s Immigration Levels Plan), Express Entry và Chương trình Đề cử Tỉnh bang của Canada được đặt ra và duy trì.

Việc kết hợp các ứng viên nhập cư giữa các chương trình dự kiến sẽ chiếm gần một nửa số lượng người nhập cư Canada.

Các cá nhân đang nghiêm túc cân nhắc bang nào dễ định cư nhất Canada có thể  tìm hiểu, xem xét tất cả chương trình và cách thức nhập cư phù hợp thông qua bài viết. Có rất nhiều chương trình đã và đang xét duyệt hồ sơ phù hợp với tình hình tài chính, trình độ, kinh nghiệm của các cá nhân.

Xem thêm: