07 biểu tượng Canada đặc trưng không phải ai cũng biết

Chắc hẳn bất kì ai trong chúng ta cũng đều biết rằng, Canada là xứ sở của lá phong đỏ. Bởi ngay trên lá cờ Canada chính là hình ảnh của lá phong. Thế nhưng, tại sao lá phong lại được chọn ưu ái để trở thành biểu tượng xuất hiện trên lá Quốc kỳ của Canada? Cùng với hình ảnh lá phong, đất nước này còn có những điểm đặc trưng nào để người dân bình chọn chúng trở thành biểu tượng Canada? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Ý nghĩa của biểu tượng lá phong

Rất nhiều nơi trên thế giới có cây phong, nhưng riêng tại Canada lại đặc biệt hơn cả. Ở vùng Đông Nam Canada, đâu đâu người ta cũng có thể thấy được hình ảnh của những cây phong. 

Theo đánh giá của người dân Canada, họ cho rằng lá phong ở vùng Đông Nam có màu sắc đẹp hơn so với những nơi khác. Chính vì điều này mà người dân Canada có tình cảm đặc biệt với cây phong. Họ không chỉ quyết định chọn hình ảnh lá phong là biểu tượng Canada trên lá Quốc kỳ mà còn trên rất nhiều các ấn phẩm, tạp chí hoặc đồ dùng thường ngày.

biểu tượng Canada

Lá phong còn là biểu tượng của người Canada gốc Pháp

Ở thế kỷ 17, lá phong là biểu tượng của người Canada gốc Pháp. Đến năm 1820, hình ảnh của loại lá này mới bắt đầu xuất hiện nhiều trên đồng phục, huy chương cũng như được khắc trên các bia mộ của những liệt sĩ người Canada. Có thể nói, lá phong là niềm tự hào của người dân Canada, do đó mà không ít người ưu ái gọi Canada là đất nước lá phong.

Con hải ly

Không biết từ khi nào, nhưng hải ly đã là 1 phần trong bản sắc văn hóa của Canada. Loài vật này đã là biểu tượng của Canada trước khi Quốc hội thông qua Đạo luật biểu tượng Canada

Đồng thời, vào khoảng những năm 1600, thế giới bắt đầu chạy theo trào lưu mũ lông, cụ thể là mũ lông hải ly. Do vậy, người dân Canada không thể không dành sự cảm kích đến loài vật đã mang về nguồn lợi lớn cho họ.

biểu tượng Canada

Hải ly mang đến nguồn lợi lớn cho người dân Canada vào những năm 60

Vương miện Canada

Đối với người dân Canada, vương miện được xem là biểu tượng trong suốt hơn 400 năm. Từ thời trị vì của Nữ hoàng Victoria và mãi về sau này khi Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị lên cầm quyền. 

Trong suốt khoảng thời gian Nữ hoàng tại vị cho đến ngày nay, chiếc vương miện vẫn luôn được xem là biểu tượng quý báu của Chính phủ, Quốc hội, Ủy ban lập pháp, Tòa án, Cảnh sát và lực lượng vũ trang Canada.

Quốc kỳ

Với 2 gam màu chủ đạo là đỏ và trắng, thêm điểm nhấn có hình chiếc lá phong. Quốc kỳ được chọn trở thành biểu tượng Canada vào năm 1965. Chiếc lá phong có thiết kế 12 đỉnh được in giữa lá cờ Canada với ý nghĩa tượng trưng cho 2 tiểu bang nhỏ và 10 bang lớn của Canada. 

Phần màu trắng thể hiện cho khí hậu khắc nghiệt và tuyết phủ trắng vào mùa đông của Canada. Phần màu đỏ của lá cờ thể hiện hình ảnh của Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Bên cạnh đó, để mô tả cho sự rộng lớn về mặt lãnh thổ của mình, Quốc kỳ Canada được thiết kế theo tỷ lệ 1:2 chứ không phải 2:3 so với các nước khác.

biểu tượng Canada

Quốc kỳ Canada có tỷ lệ 1:2 tượng trưng cho sự rộng lớn của lãnh thổ

Tòa nhà Quốc hội

Tòa nhà Quốc hội được xem là nơi thể hiện rõ nét nhất bản sắc của người Anh, Pháp, Thổ dân và ngay cả phong cách Gothic rất thịnh hành dưới thời Nữ hoàng Victoria. Công trình vĩ đại này được hoàn thành vào những năm 60 của thế kỷ 18. Nhưng do vụ hỏa hoạn vào năm 1916, tòa nhà trung tâm phải chịu thiệt hại nặng nề và được sửa chữa, phục dựng vào năm 1922. 

Ngoài ra, một số những cơ quan lập pháp của các tỉnh bang khác tại Canada cũng có kiến trúc vô cùng độc đáo. Nếu hội trường quốc gia của tỉnh Quebec được xây dựng theo kiến trúc Pháp. Thì các cơ quan nhà nước thuộc các tỉnh bang khác như Baroque, Romanesque lại được xây dựng theo lối kiến trúc của Hy Lạp và La Mã cổ đại. 

Chính những nét độc đáo trong kiến trúc này theo năm tháng cũng đã trở thành biểu tượng không thể thiếu trong đời sống văn hóa và tinh thần của người dân Canada.

Các môn thể thao

Nếu như tại Việt Nam và một số nước khác trên toàn thế giới, bóng đá được xem là môn thể thao Vua đại diện cho quốc gia hoặc châu lục. Thì ở Canada cũng tương tự như vậy. Đối với người dân của xứ sở lá phong, bộ môn khúc côn cầu chính là môn thể thao biểu tượng Canada và được rất nhiều người dân yêu thích.

Lịch sử phát triển của môn thể thao này tại Canada bắt đầu phát triển từ thế kỷ 18. Cho đến tận ngày nay, các giải đấu lớn mang tầm cỡ quốc gia dành riêng cho khúc côn cầu vẫn rất được người dân Canada đón nhận.

biểu tượng Canada

Người dân Canada vô cùng yêu thích khúc côn cầu

Hệ thống ngôn ngữ

Tiếng Anh và Tiếng Pháp là 2 ngôn ngữ biểu tượng Canada được sử dụng rộng rãi trên toàn bộ lãnh thổ của đất nước này. Để trở thành công dân hợp pháp của Canada, bạn cần phải sử dụng thành thạo ít nhất 1 trong 2 ngôn ngữ trên. Hầu hết, các cư dân sử dụng 2 loại ngôn ngữ này để đã sống hòa thuận và tạo dựng mối quan hệ bền chặt tại Canada trong suốt hơn 300 năm qua. Chính vì vậy, không là quá lời khi cho rằng 2 ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Pháp là 1 phần gì đó rất đặc biệt đối với người dân Canada.

Và đó là những biểu tượng Canada mà chúng tôi đã tổng hợp được. Hy vọng những thông tin này đã cung cấp thêm cho các bạn những kiến thức cần thiết.