Các nhà mạng Canada – Kinh nghiệm chọn nhà mạng tốt

Bạn là người mới đến Canada? Đang phân vân giữa việc lựa chọn hình thức BYO (tức Bring your own Device), bạn sẽ là người tự mua điện thoại trước, sau đó mới đến trực tiếp nhà cung cấp mạng để đăng ký. Đây là một dạng hình thức mua mới và các vấn đề còn lại sẽ mua thông qua các nhà mạng  Canada. Hình thức thứ hai là lựa chọn hình thức dịch vụ trả trước và trả sau, hay hợp đồng thanh toán theo tháng. 

các nhà mạng  Canada

Các nhà mạng Canada 

Giới thiệu tổng quan các nhà mạng Canada

Để dùng một câu miêu tả về các nhà mạng Canada thì có thể nói, nơi đây là một trong những quốc gia cung cấp các gói cước viễn thông mắc nhất thế giới, đặc biệt là các dịch vụ data truy cập internet. Nguyên nhân của sự đắt đỏ này là vì thị trường viễn thông ở tại nơi đây không có quá nhiều đối thủ cạnh tranh. Tại Canada chỉ có duy nhất 3 nhà mạng lớn, đó chính là Telus, Bell và Rogers. Đây là ba thương hiệu chủ chốt cho toàn Canada, được mệnh danh là “the Big Three” trong ngành dịch vụ viễn thông. 

Đọc tới đây chắc hẳn rằng, nhiều bạn sẽ đặt ra dấu hỏi thắc mắc, vì có thể ngoài ba nhà mạng này ra bạn đã từng nghe đến các nhà mạng canada khác như Koodo, Fido, Public Mobile và Virgin,… Thực tế là những thương hiệu này đều là những công ty nhỏ và có tuổi đời khá trẻ, điều bất ngờ hơn thì chúng đều là những phân khúc công ty con, thuộc quyền sở hữu của ba nhà mạng “Big Three”. Sở dĩ, chúng được ra đời với tư cách là một flanker brands, được đặt tên và có chiến lược marketing phù hợp với giới trẻ hiện nay, các nhà mạng Canada sẽ tập trung phát triển đáp ứng nhu cầu cho từng thế hệ cụ thể.  

các nhà mạng  Canada

Big Three tại Canada 

Vì sự chiếm lĩnh thị trường của 3 nhà mạng lớn, có sự cạnh tranh nhưng ít khốc liệt và bên cạnh đó là những chính sách khắt khe của Canada với luật hạn chế các doanh nghiệp mạng xâm nhập vào thị trường trong nước. 

Thị trường các nhà mạng Canada được chia thành 3 nhóm chủ yếu như sau: 

 • The Big Three: Bell, Roger vè Telus 
 • 1st Level Flankers: Virgin, Fido và Koodo 
 • 2nd Level Flankers: Lucky, Chatr và Public Mobile

Đối với những nhà mạng cùng nhóm thì giá tiền cung cấp dịch vụ mạng sẽ tương tự gần giống nhau, tuy nhiên chỉ cần một trong các nhà mạng trong nhóm có sự thay đổi thì tất nhiên 2 nhà mạng kia cũng sẽ có sự thay đổi theo. Các nhóm cung cấp dịch vụ này hướng tới những đối tượng khác nhau và đáp ứng nhu cầu khác nhau, tuy nhiên yếu tố so sánh giữa chúng lại không khác biệt là mấy như độ phủ sóng, độ rộng, lựa chọn hình thức BYO hay lựa chọn mua điện thoại trực tiếp tại các nhà mạng, sử dụng dịch vụ trả trước hay trả sau và cả khối lượng data truy cập. 

các nhà mạng  Canada

Hệ thống cung cấp dịch vụ mạng viễn thông tại Canada rất ít cạnh tranh

Phần lớn các nhà mạng  Canada đều đưa sóng viễn thông đến tất cả các vùng, khu vực trong nước, bao gồm cả những nơi thưa thớt dân cư, vắng người. Để có thể yên tâm hơn về chất lượng sử dụng thì bạn vẫn có thể hỏi kỹ hơn về vấn đề phủ sóng ở những nơi ít người sinh sống. 

Một điều đặc biệt khác là tại một số tỉnh bang ở Canada sẽ có những nhà mạng tương ứng hoạt động tại tỉnh đó như: British Columbia, Ontario, Quebec, Alberta.

Tìm hiểu về The Big Three – Ba nhà mạng chiếm hữu thị trường Canada

Trong ngành công nghiệp viễn thông, ba nhà mạng chiếm hữu thị trường các nhà mạng Canada là Rogers, Telus và Bell, họ cung cấp mạng trên phần lớn mọi tỉnh bang Canada tương ứng, cung cấp đa dạng với mạng điện thoại, mạng internet và mạng truyền hình. 

Còn các công ty con thuộc quyền sở hữu chỉ cung cấp các loại hình mạng viễn thông điện thoại như đăng ký data, nhắn tin, gọi điện,… các công ty này không cung cấp các loại hình mạng khác như lắp internet hay lắp mạng truyền hình. 

Điểm mạnh chính là việc không giới hạn data

The Big Three vừa cho ra mắt giới thiệu gói cước không giới hạn data sử dụng tại Canada. Những gói cước này mang lại nhiều lợi ích khá lớn, cho phép người sử dụng đăng ký các gói đa dạng từ 10GB, 20GB cho đến 50GB truy cập internet với tốc độ cao, triển khai dựa theo hình thức sau khi xài hết mức data cho phép thì vẫn có thể xài tiếp nhưng với tốc độ mạng chậm hơn. 

Các gói cước này tiện lợi nên có mức phí khá cao là chuyện hiển nhiên, gói 10GB có mức phí lên đến $75 CAD cho một tháng sử dụng nếu bạn tự mua điện thoại. Còn nếu bạn mua điện thoại trực tiếp tại nhà mạng thì sẽ có mức phí là $95 CAD 1 tháng. Còn đối với gói 50GB khi bạn tự mua điện thoại thì sẽ được hưởng mức phí là $125 CAD/tháng. 

Mặt hạn chế gây khó khăn 

Việc sử dụng hình thức BYO tự mua điện thoại thì cả hai công ty này đều cung cấp chúng nhưng nếu bạn đang có ý định sử dụng hình thức này mà vẫn có thể xài được gói data không giới hạn thì bạn nên ưu tiên tìm hiểu và lựa chọn dịch vụ của các công ty flanker – sẽ tiện lợi và tối ưu hơn rất nhiều.

Việc mua điện thoại thông các nhà mạng  Canada: Ở đây cung cấp tất cả các loại điện thoại, đa dạng hãng, đa dạng giá thành, tuy nhiên lựa chọn cách thức mua lại không hề có tính cạnh tranh như ở 1st Flanker Brands. 

Trả cước phí: Cả ba công ty lớn đều có dạng hình thức thanh toán này nhưng mặt hạn chế lớn đó chính là bạn phải trả nhiều hơn nhưng lại nhận về ít hơn, chính vì vậy việc chọn các công ty thuộc nhóm 2nd Level Flanker Brands. 

Tìm hiểu về các công ty 1st Level Flanker Brands

Đây là phân khúc công ty được mở ra hướng tới việc cung cấp dịch vụ cho các đối tượng khách hàng trẻ tuổi, có thứ tự lần lượt là: 

Koodo (sở hữu bởi nhà mạng Telus)

Virgin (sở hữu bởi nhà mạng Bell)

Fido (sở hữu bởi nhà mạng Rogers) 

Các phân khúc công ty này có hình thức cung cấp dịch vụ tương đương nhau, giá cả cũng tương đồng, khi chúng ta so sánh với các công ty 2nd Level Flanker Brands thì sẽ có những điểm khác biệt như sau: 

Điểm vượt trội

Mua điện thoại trực tiếp thông qua các nhà mạng

Nếu bạn đang cân nhắc việc muốn mua điện thoại trực tiếp thông qua các nhà mạng Canada thì việc lựa chọn các công ty ở nhóm 1st Level Flanker Brands là tối ưu nhất, về cách thức đăng ký mạng có thể khác nhau một chút tuy nhiên về chất lượng cơ bản là hoàn toàn giống nhau, hợp đồng thường sẽ có thời hạn tầm 24 tháng.

Bạn có thể sẽ phải bỏ ra mức phí nhỉnh hơn so với giá ở ngoài thị trường một chút và sau khi hết hạn hợp đồng thì bạn phải đảm bảo đã thanh toán hết. Một điều lưu ý nho nhỏ là nếu bạn quyết hủy hợp đồng trước hạn thì bạn phải ngay lập tức thanh toán toàn bộ số tiền cho chiếc điện thoại đó.

Dịch vụ khách hàng và các chế động áp dụng

Ba nhà mạng thuộc 1st Level Flanker Brands luôn được đánh giá là có dịch vụ khách hàng tốt nhất và tối ưu nhất, cho phép khách hàng có thể gặp mặt trực tiếp nhà mạng hoặc là liên lạc qua các phương tiện như Email, live chat.

Bên cạnh đó thì các nhà mạng Canada còn cung cấp các dịch vụ tiện ích và giải thưởng đặc biệt cho khách hàng như các gói dịch vụ mạng chuyên biệt, tặng data cho khách hàng trung thành lâu năm, dịch vụ nâng cấp thiết bị và các lợi ích tối ưu khi liên kết với các tổ chức khác.

Điểm hạn chế

Khi bạn sử dụng dịch vụ của công ty này sẽ không có gói cước data không giới hạn vì không có bất cứ nhà mạng nào của 1st Level Flanker Brands cung cấp loại gói dịch vụ này. 

Lựa chọn việc sử dụng BYO và gói trả trước: Ở công ty 1st Level Flanker Brands thì có cung cấp BYO và trả trước tuy nhiên thì giá phí cao hơn công ty 2nd Level Flanker Brands. 

Tìm hiểu về công ty 2nd Level Flanker Brands

Các công ty gồm có các nhóm nhỏ hơn là: 

 • Public Mobile (thuộc sở hữu Telus)
 • Lucky Mobile (thuộc sở hữu Bell)
 • Chart Mobile (thuộc sở hữu Rogers) 

Điểm mạnh

Ở đây cung cấp các dịch vụ BYO rẻ nhất trong tất cả các nhà mạng canada, có mức phí hợp lý nhất ở trên thị trường, bạn có thể thoải mái sử dụng theo nhu cầu cá nhân mà vẫn có thể hướng mức phí tối ưu nhất. 

Có các loại hình dịch vụ trả trước rẻ nhất, tiết kiệm nhất. 

Hạn chế

Đây sẽ là một lựa chọn khá hạn chế nếu bạn quyết định mua điện thoại tại đây. Vì tại các công ty này, các loại điện thoại chỉ nằm ở mức tầm trung cơ bản, bạn phải đưa ra mức phí khá cao nhưng lại không có được chiếc điện thoại mẫu mã mới nhất. 

Chúng tôi khuyến khích bạn hãy chọn việc mua điện thoại ở ngoài rồi hẵng sử dụng mạng dịch vụ ở công ty này. 

 • Không có gói data không giới hạn vì những gói dịch vụ này chỉ cung cấp bởi The Big Three thôi.
 • Không có hỗ trợ hợp đồng gói cước chính vì vậy mà sẽ không có các chính sách và những giải thưởng.
 • Cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng vẫn còn hạn chế trong các nhà mạng canada, các bạn chỉ có thể liên lạc với nhà đại diện thông qua website công ty.

Các lựa chọn hình thức đăng ký mạng theo tỉnh

Việc bạn cân nhắc lựa chọn các nhà mạng ở tỉnh cũng rất là tối ưu. Nếu bạn ở các tỉnh sau thì có thể chọn một số nhà mạng sau: 

 • Saskatchewan: nhà mạng thuộc quyền sở hữu của chính phủ, đảm bảo thị trường thêm cạnh tranh và có mức phí tối ưu hơn. 
 • Quebec: Videotron – là một trong số ít các nhà mạng canada là một công ty mạng viễn thông tư nhân. Chỉ cung cấp dịch vụ ở khu vực phía nam Quebec và 1 số khu vực gần đó 
 • Ontario, British Columbia và Alberta (khu vực thành phố): Freedom Mobile chuyên cung cấp các gói cước giới hạn trong khu vực thành phố, nó có tính cạnh tranh khá cao, cũng có các thỏa thuận chuyên biệt, cho phép người dùng sử dụng thoải mái ở khu vực tàu điện ngầm. 

Thông qua những điều hữu ích ở trên, rất mong bạn đã có thể hiểu thêm về các nhà mạng canada và đưa ra cho mình một lựa chọn sáng suốt và phù hợp nhất với nhu cầu cá nhân.