Canada cấm nhập cảnh trong những trường hợp nào?

Canada cấm nhập cảnh đối với các trường hợp không tuân thủ các quy định mới có hiệu lực từ ngày 7 tháng 1 năm 2021, vào lúc 12:01 sáng EST đối với tất cả hành khách đi máy bay có độ tuổi từ 5 tuổi trở lên có liên quan đến việc yêu cầu kiểm tra âm tính với COVID-19 trước khi di chuyển từ quốc gia khác đến Canada.

Canada cấm nhập cảnh 

Canada cấm nhập cảnh 

Tại sao Canada cấm nhập cảnh

Ngày 31/12/2020, Chính phủ Canada cấm nhập cảnh mới được áp dụng đối với tất cả các du khách quốc tế nhập cảnh vào Canada. Quy định này có hiệu lực kể từ ngày 7/01/2021, vào lúc 12:01 sáng EST. Quy định này yêu cầu tất cả hành khách đi bằng phương tiện máy bay từ 5 tuổi trở lên sẽ phải thực hiện kiểm tra có kết quả âm tính với COVID-19 trước khi đến Canada.

Kết quả xét nghiệm là âm tính với COVID-19 trong phòng thí nghiệm được cấp phép cần phải được xuất trình cho bên hãng hàng không xem xét trước khi lên chuyến bay di chuyển đến Canada. Thử nghiệm cần phải được thực hiện bằng cách sử dụng thử nghiệm theo phản ứng chuỗi polymerase phân tử COVID-19 (hoặc kiểm tra PCR sử dụng tăm bông). Xét nghiệm này phải được thực hiện trước khi du khách xây dựng lịch trình đến Canada trong vòng 72 giờ.

Canada cấm nhập cảnh 

Canada cấm nhập cảnh với những trường hợp không tuân thủ quy định

Ngay cả khi đã áp dụng biện pháp mới này mà bất kỳ người nào nhận được kết quả xét nghiệm âm tính. Tuy sẽ được phép nhập cảnh hợp pháp vào Canada nhưng vẫn phải hoàn thành đầy đủ quy trình cách ly bắt buộc đủ 14 ngày theo đúng các quy định mới Canada cấm nhập cảnh.

Bên cạnh đó, từ các yêu cầu do Tỉnh Ontario đặt ra thì bạn vẫn sẽ tiếp tục được yêu cầu làm xét nghiệm PCR COVID-19 trong thời gian bạn thực hiện cách ly tập trung trước khi hoàn thành việc kiểm dịch theo quy định mới .

Tại thời điểm dịch Covid-19 đang diễn ra hết sức phức tạp, chúng tôi khuyến khích bạn. Nếu tham gia các chuyến du lịch đến Canada, bạn sẽ được yêu cầu tuân thủ theo quy định mới về chính phủ Canada cấm nhập cảnh căn cứ trên ngày sắp đến vị trí của bạn. Do vậy, trước khi khởi hành theo đúng lịch trình đã xây dựng để đến Canada, hãy sắp xếp để thực hiện xét nghiệm PCR COVID-19 tại chính quốc gia của bạn trong vòng 72 giờ trước đó.

Quy định canada cấm nhập cảnh như thế nào ?

Mới đây, Chính phủ Canada đã ra quy định mới về có một số biện pháp có sự hạn chế đối với những du khách là người nước ngoài di chuyển bằng đường bộ hay đường hàng không tới Canada. Đồng thời, Chính phủ nước này cũng khuyến cáo người dân Canada hủy bỏ hay hoãn lại bất cứ chuyến du lịch nào được cho là không cần thiết. 

Thủ tướng Canada, ông Justin Trudeau cho biết, kể từ ngày 22/2, người nhập cảnh vào Canada qua đường không bắt buộc phải cách ly tại khách sạn và tự phải trả chi phí này. Ước tính khoản chi phí phải trả cho việc lưu trú 3 ngày tại khách sạn vào khoảng 2.000 CAD (tức 1.575 USD).  

Bộ trưởng Y tế Canada, bà Patty Hajdu cho biết người nhập cảnh vào Canada cần đặt trước một trong các khách sạn sau tại thời điểm điểm đầu tiên khi hạ cánh ở Canada, bao gồm : Vancouver, Montreal, Calgary hoặc Toronto. Những người có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 sẽ được phép thực hiện các chuyến bay chuyển tiếp đến điểm đến cuối cùng của hành trình.

Trong bối cảnh chính phủ nước Canada đang tăng cường các biện pháp mới nhằm giám sát các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 thì trường hợp có kết quả xét nghiệm là dương tính với COVID-19, bạn chắc chắn sẽ được chuyển đến ở tập trung tại một cơ sở cách ly được chỉ định,.  

Kể từ ngày 7/1, chính phủ Canada đã yêu cầu đối với hành khách nhập cảnh vào Canada bắt buộc phải có xét nghiệm PCR cho kết quả âm tính với COVID-19 trong vòng 3 ngày trước khi di chuyển đến quốc gia Bắc Mỹ. Tóm lại, xét nghiệm COVID-19 lần 2 là yêu cầu bắt buộc đối với hành khách khi chuyển tiếp chuyến bay tại sân bay ở Canada.

Canada Bill Blair – Bộ trưởng An ninh Công cộng cho biết với mọi khách nhập cảnh, dù là bằng đường bộ hoặc đường hàng không, đều sẽ được yêu cầu bắt buộc cung cấp thông tin liên lạc cũng như hành trình của bản thân, bao gồm cả kế hoạch cách ly, trước khi qua biên giới nước này hoặc lên chuyến bay chuyển tiếp.

Canada cấm nhập cảnh 

Cung cấp thông tin liên lạc và lịch trình di chuyển khi nhập cảnh vào Canada

Trước đó, bắt đầu từ ngày 15/02/2021, những du khách nào vào Canada bằng đường bộ (trừ một số trường hợp đặc biệt ngoại lệ) cần phải cung cấp kết quả xét nghiệm báo âm tính với Covid-19 được thực hiện tại quốc gia Hoa Kỳ trong vòng 72 giờ trước khi thực hiện nhập cảnh vào Canada, hoặc thực hiện một xét nghiệm dương tính được trong khoảng từ 14 cho đến 90 ngày trước khi tiến hành nhập cảnh Canada.

Vì vậy, bắt đầu từ ngày 22/02/2021, tất cả các du khách nhập cảnh vào Canada thông qua đường hàng không và đường bộ (trừ một số trường hợp đặc biệt) bắt buộc phải có giấy kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 72 giờ trước giờ lên máy bay. 

Như vậy, du khách nhập cảnh vào Canada cần phải thực hiện một số nội dung nếu không sẽ bị Canada cấm nhập cảnh:

  • Du khách trước khi di chuyển tới Canada cần phải đặt phòng trước tại một trong các khách sạn nằm trong danh sách được chính phủ nước này chỉ định bởi tại đây thì chính phủ Canada sẽ cho thời gian là 03 đêm lưu trú. Việc đặt phòng này chính thức được mở bắt đầu từ ngày 18/02/2021.
  • Khi đến sân bay Canada, người nhập cảnh sẽ được xét nghiệm Covid-19 trước khi họ rời khỏi sân bay và di chuyển về địa điểm đã đặt trước để cách ly.
  • Sau 3 ngày thực hiện cách ly tại khách sạn chính phủ nước này đã chỉ định để chờ có kết quả xét nghiệm Covid-19, người nhập cảnh cần phải tiếp tục thực hiện cách ly cho đủ 14 ngày.
  • Sau 14 ngày thực hiện cách ly, người nhập cảnh vào Canada sẽ được xét nghiệm Covid-19 thêm một lần nữa. 

Các đặt khách sạn cách ly khi Canada cấm nhập cảnh

Đặt khách sạn trực tuyến trực tiếp khi Canada cấm nhập cảnh

Một số khách sạn tại Canada cung cấp dịch vụ đặt phòng trực tuyến trực tiếp đã được chính phủ ủy quyền. Đối với tất cả những người nhập cảnh vào Canada, hãy xác định rằng, bạn bắt buộc phải xác định đặt chỗ ở cho điểm dừng chân là 3 đêm để chờ có kết quả xét nghiệm Covid-19 nhằm đảm bảo bạn đặt khách sạn đúng chỗ.

Gọi điện tới khách sạn đặt chỗ khi Canada cấm nhập cảnh

Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt trước và thanh toán tiền cho khách sạn chi phí của 3 đêm bắt buộc thông qua GB Travel Canada Inc.:

  • 1-800-294-8253 (được miễn phí trong phạm vi Bắc Mỹ)
  • 1-613-830-2992 (phải thu thập bên ngoài Bắc Mỹ)

Giờ hoạt động thông thường của khách sạn là từ 8 giờ sáng đến 11 giờ tối theo khung giờ ET, trong thời gian 7 ngày một tuần. Các cuộc gọi mà khách sạn nhận được ngoài khung giờ này sẽ được giới hạn trong trường hợp cuộc gọi khẩn cấp.

Như vậy, hiện nay, Canada cấm nhập cảnh đối với các trường hợp nhập cảnh không thực hiện đúng quy định về phòng tránh dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng. Do vậy, khi muốn đến đất nước này, bạn cần phải tìm hiểu rõ ràng thông tin để chủ động trong việc nhập cảnh vào Canada.