Cộng hòa síp và những thông tin tổng quan về quốc gia này

Cộng hòa síp được đánh giá là một trong những ngành kinh tế cũng khá phát triển và ổn định thuộc Liên minh châu Âu. Quốc gia này hiện nay đang trở thành một trong những trung tâm kinh tế và giáo dục thu hút sự chú ý của rất nhiều nhà đầu tư. Đặc biệt là ngày càng có nhiều du học sinh lựa chọn đến đây để du học.

 • Tên quốc gia là Cộng Hòa Síp
 • Nicosia là thủ đô
 • Là một quốc đảo nằm ở phía đông của Địa Trung Hải.
 • Diện tích của quốc đảo này là 9250 km2.
 • Kiểu khí hậu đặc trưng là kiểu khí hậu địa trung hải với mùa hè khô nóng và mùa đông thì ẩm ướt.
 • Dân số có khoảng 814.800 người.
 • Đa phần dân số ở đây có 78% theo đạo Cơ Đốc và 18% theo đạo Hồi.
 • Ngôn ngữ được sử dụng phổ biến ở quốc gia này bao gồm có tiếng Hy Lạp, tiếng Thổ Nhĩ Kỳ và tiếng Anh.
 • Quốc khánh của quốc gia này là ngày 1 tháng 10 năm 1960.
 • Đơn vị tiền tệ sử dụng là đồng bản síp ký hiệu CYP.

cộng hòa síp

Síp là quốc đảo xinh đẹp

Cộng hòa síp có vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên như thế nào?

Đây là một trong những quốc đảo nằm ở phía đông của Địa Trung Hải sở hữu bờ biển dài và rất đẹp. Những dãy núi của quốc gia này đều được bao phủ bởi rừng rậm trong đó có ngọn núi Troodos có độ cao hơn mực nước biển là 1950m. Ngọn núi này được đánh giá là một trong những nơi lý tưởng để chúng ta có thể trượt tuyết vào mùa đông. 

Thủ đô của Cộng Hòa Síp là Nicosia nằm ở trung tâm, thủ đô của thành phố tập trung rất nhiều cửa hàng được trang trí theo phong cách cổ xưa vô cùng lộng lẫy. Quốc gia này được đánh giá là một trong những quốc gia khá an toàn với tỷ lệ phạm tội vô cùng thấp ở các nước châu Âu. Người dân ở đây cũng khá thân thiện và họ rất coi trọng việc giáo dục cho con em nên bạn an tâm sống ở đây. 

Đây là một trong những quốc đảo chịu ảnh hưởng rất lớn của khí hậu địa trung hải. Do đó vào mùa hè của quốc gia này thì mùa đông ấm áp và mưa nhiều. Nhiệt độ vào mùa hè thông thường dao động khoảng 32 độ C và mùa đông có nhiệt độ khoảng 17 độ C. Kiểu khí hậu địa trung hải với số ngày nắng trong năm là khoảng 330 ngày, đặc biệt là vào mùa đông thì mặt trời vẫn chiếu sáng tạo cảm giác ấm áp.

Kinh tế

Nền kinh tế của Cộng hòa Séc chủ yếu dựa vào các ngành dịch vụ đặc biệt là các ngành du lịch và khách sạn. Những năm trước thì ngành nông nghiệp là một trong những ngành quan trọng nhất ở đây thu hút gần 1/3 lực lượng lao động. Tuy nhiên thời gian gần đây thì ngành du lịch và dịch vụ chiếm tỉ trọng cao hơn trong GDP của quốc gia này.

Nền nông nghiệp của quốc gia này chủ yếu là công nghiệp chế biến và sản xuất các sản phẩm tiêu dùng. Năm 2007 thì quốc gia này đã thu hút được rất nhiều vốn đầu tư và giúp tăng thêm nguồn ngân sách lên đến 9.996 tỷ USD.

Nền kinh tế của quốc gia này được đánh giá là khá thịnh vượng trong những năm gần đây. Và là một trong những lựa chọn của rất nhiều nhà đầu tư đến đây vì cơ sở hạ tầng phát triển cao. Đồng thời chính sách mở cửa thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư trên thế giới.

Hòn đảo này đã từng chứng kiến một cuộc bùng nổ du lịch những năm gần đây. Đặc biệt là nó thu hút một lượng lớn lao động nhập cư từ các quốc gia như Philippines, Thái Lan, Sri Lanka. Bên cạnh đó thì các cư dân có quốc tịch từ Anh, Nga và các nước châu Âu khác cũng đến đây nhập cư.

Giáo dục

Cộng Hòa Síp là một trong những quốc gia có giáo dục tiểu học và trung học cực kỳ phát triển. Chất lượng của giáo dục cực kỳ cao trên mức trung bình của giáo viên. Đặc biệt quốc gia chi đến 7% GDP cho các hoạt động giáo dục.

Hệ thống các trường công tại quốc gia này cũng được đánh giá là có chất lượng tương đương với cơ sở giáo dục tư nhân. Các trường đại học của quốc gia này hầu như bỏ qua toàn bộ giá trị bằng cấp trung học trong việc tiếp nhận. Bằng trung học chỉ được sử dụng để có thể vào đại học. Và để có thể đậu vào đại học quyết định dựa trên cơ sở điểm số tại các cuộc thi đầu vào của ứng cử viên.

Cộng Hòa Síp ngày càng khẳng định được chất lượng của hệ thống giáo dục tại các trường đại học và cao đẳng của mình. Đặc biệt là chất lượng giáo dục ở đây cũng được quan tâm hàng đầu với sự hỗ trợ nhiều chính sách từ chính phủ để đổi mới cơ sở vật chất.

cộng hòa síp

Síp với hệ thống giáo dục phát triển

Các trường đại học tiêu biểu nổi tiếng với chất lượng giáo dục tại Cộng Hòa Síp

 • Năm 1989 thì người dân ở đây thành lập đại học Síp.
 • Năm 2007 thì trường đại học kỹ thuật Síp bắt đầu ra đời.
 • Năm 1961 thì thành lập trường cao đẳng Síp, đến năm 2007 thì trường này sẽ đổi tên là trường đại học Châu Âu – Síp.
 • Năm 1981 thành lập trường đại học nicosia. Ngôi trường này hiện nay là môi trường giáo dục cho 5.000 sinh viên.
 • Đại học Frederick
 • Năm 1995 thì thành lập Viện Hàn lâm nghệ thuật Síp.
 • Năm 1969 thành lập trường Cao đẳng Nghệ thuật Síp.

Con người và ngôn ngữ

Điểm đặc biệt nhất được đánh giá cao ở Cộng Hòa Síp đó chính là lòng hiếu khách của người dân. Người dân tại quốc đảo này được đánh giá là khá thân thiện và cởi mở. Đây cũng là một trong những quốc gia vô cùng an toàn với tỷ lệ tội phạm thấp so với các nước ở miền Địa Trung Hải.

Ngôn ngữ sử dụng chính ở quốc gia này đó là tiếng Hy Lạp và tiếng Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên người dân ở đây vẫn sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ phần lớn. Và các chương trình truyền hình cũng như phát thanh của quốc gia này cũng sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh.

Văn hóa

Lịch sử văn hóa nghệ thuật của Cộng Hòa Síp có nguồn gốc hơn 10.000 năm trước. Đây được đánh giá là một trong những hòn đảo quê hương của tranh thần tượng nghệ thuật thời trung cổ.

Bên cạnh đó âm nhạc văn hóa dân gian cũng là một trong những điểm nổi bật của quốc gia này. Các nhạc cụ liên quan đến âm nhạc dân gian cũng như các sự kiện biểu diễn tại các lễ hội và truyền thống cũng được ưa chuộng. 

Có rất nhiều nhà soạn nhạc truyền thống nổi tiếng xuất thân từ Cộng Hòa Síp. Nhạc pop tại síp thì ảnh hưởng bởi nhạc pop laika của Hy Lạp với rất nhiều nghệ sĩ đã làm nên tên tuổi cho quốc gia này.

Ẩm thực

Ẩm thực của Cộng hòa Séc nổi tiếng nhất đó là món phomat được xuất hiện lần đầu tiên tại thời trung cổ. Sau đó món phô mát này nổi tiếng toàn bộ Trung Đông và thường được sử dụng miếng mỏng trong món khai vị.

Hải sản và các món cá cũng là một trong những nguồn nguyên liệu tạo nên sự đa dạng ẩm thực cho quốc gia này. Các loại hải sản đặc trưng như là bạch tuộc, mực ống, cá vược biển, cá đối đỏ. Salad có sử dụng dưa chuột và cà chua thường được ăn kèm với hải sản.

Các món rau của quốc gia này thường có khoai tây, dầu ô liu, súp lơ ngâm rượu, măng tây, củ cải đường, mùi tây và kolokassi. Các món ăn đặc sản của Quốc đảo này cũng phải kể đến là các loại rau mùi khô, cùng với rượu và các loại hạt.

Các loại thực phẩm khô và hun khói cũng là một trong những loại đặc sản của quốc gia vùng Địa Trung Hải. Thông thường thì ẩm thực của quốc gia này thường xuất hiện các loại rau củ tươi. Họ thường sử dụng các loại rau củ quả tươi và các loại trái cây trong bữa ăn hàng ngày.

Cộng hòa Síp sở hữu rất nhiều điều kiện thuận lợi để chúng ta có thể lựa chọn đến đây định cư và sinh sống. Đồng thời chính phủ của quốc gia này hiện nay có rất nhiều chương trình thu hút nhà đầu tư đến đây đầu tư và định cư. Chương trình định cư của quốc gia này với số vốn không cao và nhiều chương trình ưu đãi được rất nhiều nhà đầu tư trên thế giới lựa chọn. 

Nếu như bạn yêu thích quốc đảo này và muốn sở hữu một tấm thẻ thường trú nhân thì chúng ta có thể tham khảo những chương trình định cư mà chính phủ đưa ra. Đồng thời xem xét những điều kiện của chương trình định cư nào phù hợp để ứng cử viên có thể lựa chọn đăng ký tham gia. 

cộng hòa síp

Síp mở rộng chào đón nhà đầu tư

Với những thông tin chia sẻ về quốc gia Cộng Hòa Síp hy vọng bạn đọc có cái nhìn tổng quan nhất. Đặc biệt đối với những ai đang có ý định lựa chọn quốc đảo này để định cư thì có thể biết thêm nhiều thông tin bổ ích. Giúp cho bạn có thể chuẩn bị được đầy đủ về mặt tâm lý cũng như tài chính để có thể dẫn đến một nơi mới định cư.