Các bang của canada và những thông tin cần biết

Đối với nhiều bạn đang có ý định du học hoặc định cư Canada thì nên tìm hiểu kỹ về dân số khí hậu và các bang của đất nước này. Điều này sẽ giúp cho bạn có thể chủ động chuẩn bị mọi thứ trước khi sang Canada định cư. Việc chuẩn bị đầy đủ sẽ giúp cho bạn dễ dàng thích nghi với cuộc sống tại đây. Cũng như không gặp quá nhiều khó khăn để có thể sinh sống và làm việc lâu dài.

Các bang của Canada? Cũng như một số đặc điểm về dân số và khí hậu sẽ được chúng tôi chia sẻ thông qua bài viết sau đây để cho bạn đọc có cái nhìn tổng quan nhất.

Các bang của Canada

Các bang của Canada

Canada có 10 tỉnh bang và ba vùng lãnh thổ

Canada là một trong những quốc gia nằm ở khu vực Bắc Mĩ với 10 tỉnh bang và ba vùng lãnh thổ. Mỗi bang của Canada đều có thủ phủ riêng. Trong đó 3 thành phố lớn nhất của Canada phải kể đến là thành phố Toronto thuộc tỉnh Bang ontario, thành phố montreal thuộc tỉnh Bang quebec và cuối cùng là thành phố Vancouver thuộc tỉnh bang British Columbia. Tổng cộng dân số của ba thành phố này cộng lại là 10 triệu người chiếm gần một phần ba dân số của đất nước Canada.

Một số tính bảng của Canada là nơi tập trung rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng nổi tiếng trên thế giới. Và cũng là nơi thu hút rất nhiều du học sinh cũng như những người lao động có kỹ năng tay nghề cao đến đây học tập và làm việc.

British Columbia

Các bang của Canada phải kể đến British Columbia, Đây là một trong những tỉnh nằm phía Duyên Hải Cực Tây của Canada. Được đánh giá là cửa ngõ của Thái Bình dương và châu Á. Đây là một trong những tỉnh ban của Canada sở hữu nhiều vùng đồi núi.

Vị trí của tỉnh bang này khá thuận lợi khi nó tiếp giáp với tỉnh alberta, lãnh thổ Yukon và nhiều tỉnh bang của Mỹ kể cả Alaska. Thành phố Vancouver là một trong những thành phố lớn nhất của tỉnh bang này cũng là một trong những thành phố lớn nhất của Canada. Là thành phố có cảng hàng không lớn nhất trên bờ Thái Bình dương của Bắc Mĩ và cũng là một trong những thành phố du lịch đáng để chúng ta đến thăm.

Đặc biệt tỉnh bang British Columbia của Canada cũng tập trung rất nhiều trường đại học và cao đẳng hàng đầu trên thế giới. Một trong những trường đại học nổi tiếng thu hút sự chú ý của rất nhiều du học sinh khắp mọi miền đất nước là đại học British Columbia, đại học Simon Fraser, đại học Victoria…

XEM THÊM:

Alberta

Các bang của Canada

Alberta có ngành nông nghiệp vô cùng phát triển

Các bạng của Canada cũng phải kể đến Alberta, một trong những tỉnh thuộc khu vực tây và nằm liền kề với tỉnh British Columbia. Phía Đông của Alberta thì giáp với tỉnh Saskatchewan. Diện tích của tỉnh bang này lên đến 600.000 km2 và là một trong những tỉnh bang nổi tiếng và các ngành nông nghiệp. Bởi tỉnh bang này sở hữu rất nhiều núi non và những cánh đồng trồng lúa mì rộng lớn.

Biểu tượng của tỉnh bang alberta của Canada chính là hoa hồng dại. Và châm ngôn nổi tiếng nhất của tỉnh bang này phải kể đến đó là “hùng mạnh và tự do”. Biểu tượng nổi bật của tỉnh Ban này chính là hình ảnh của chiếc khiên thể hiện sự đa dạng và phong phú.

Ngoài ra nơi đây cũng nổi tiếng với những cánh đồng lúa mì, những cánh rừng rộng lớn đóng góp rất nhiều cho sự phát triển của nền kinh tế tỉnh bang. Đặc biệt nơi đây cũng hội tụ rất nhiều trường đại học và cao đẳng nổi tiếng mà du học sinh có thể lựa chọn như đại học Alberta, đại học Calgary…

Ontario

Các bang của Canada không thể không nhắc đến tỉnh bang ontario một trong những trung tâm tài chính và kỹ nghệ của Canada. Thủ đô của tỉnh bang này chính là ottawa và là nơi có thác nước Niagara nổi tiếng trên thế giới. Vị trí của Ontario cũng khá thuận lợi vì nó giáp với tỉnh bang quebec ở phía đông. Giáp với manitoba ở phía tây. Sông St. Lawrence và Ngũ Đại Hồ ở phía Nam, vịnh Hudson và vịnh James về phía Bắc.

Diện tích của tỉnh bang này là khoảng 1.1 triệu km2, nên diện tích hồ đã chiếm hơn nửa triệu. Một trong những tỉnh bang có diện tích lớn thứ hai tại Canada với Toronto là thành phố trung tâm. Nơi đây nổi tiếng với Tháp CN một trong những tòa tháp cao nhất trên thế giới.

Nói về hệ thống giáo dục của tỉnh bang ontario thì chúng ta không thể bỏ qua những trường đại học nổi tiếng trên toàn thế giới. Bởi tỉnh bang ontario cũng là một trong những nơi tập trung rất nhiều trường đại học danh giá như đại học Ontario, đại học McMaster, đại học  Waterloo, đại học Queen…

XEM THÊM:

Québec

Các bạn của Canada không thể không nhắc đến quebec một trong những tỉnh bang có diện tích lớn nhất tại Canada. Diện tích của tỉnh bang này gấp 3 lần nước Pháp và 7 lần nước Anh. Vị trí của tỉnh bang này cũng khá thuận lợi khi nó giáp với các khu vực như tỉnh bang ontario, New Brunswick, Labrador và một phần lãnh thổ Mỹ.

80% dân số của tỉnh thanh này sẽ tập trung ở các đô thị. Nơi đây sẽ diễn ra rất nhiều hoạt động văn hóa sôi nổi bởi quebec có truyền thống về lịch sử lâu đời. Ngoài ra đây cũng được đánh giá là một trong những thành phố lớn thứ 3 ở Canada. Và là tỉnh bang có tỷ lệ người nói tiếng Pháp nhiều nhất tại Canada. 

Manitoba

Các bang của Canada

Manitoba là một trong những tỉnh bang trọng yếu của Canada

Manitoba là một trong những tỉnh bang trọng yếu của Canada. Nơi đây có nền kinh tế về nông nghiệp và quặng mỏ vô cùng phát triển. Đây là một trong những tỉnh bang có người gốc anh sinh sống. Tuy nhiên thời gian gần đây nhờ sự thay đổi về chính sách nhập cư nên manitoba đã trở thành một vùng đất đa sắc tộc.

Thành phố Winnipeg thủ phủ của manitoba là một trong những nơi tập trung đến 60% dân cư. 

XEM THÊM:

Dân số Canada

Các bang của Canada

Dân số Canada đang có xu hướng già đi

Bên cạnh tìm hiểu về các bang của Canada thì bạn cũng cần quan tâm đến dân số. Dân số của Canada hiện nay đang đứng thứ 38 trên thế giới và chiếm 0,49% dân số toàn cầu. Làm bang của Canada có số lượng dân số lớn nhất là Ontario, Quebec, British Columbia, Alberta and Manitoba. Bởi đây là một trong những ban có số lượng những người dân nhập cư cao hơn so với những tỉnh bang còn lại.

Dân số của Canada đang có xu hướng già đi, chính vì lý do đó để ngăn chặn nguy cơ suy sụp về nền kinh tế khi dân số già và tỷ lệ sinh thấp. Thì chính phủ Canada đang có có rất nhiều chính sách định cư mở cửa với mục đích là tăng người nhập cư lên khoảng 13% vào năm 2020. Những người dân nhập cư này chủ yếu để lắp vào khoảng trống lao động. 

Tỉ lệ dân nhập cư là một trong những điều khá quan trọng trong vấn đề tăng trưởng dân số tại Canada. Theo như thống kê thì có đến 23,8% người lao động là người nhập cư chiếm hơn 1/4 lực lượng lao động tại Canada. Đây được xem là một trong những cơ hội rất tốt dành cho du học sinh và những ai đang có ý định định cư tại Canada.

Khí hậu Canada

Các bang của Canada

Khí hậu Canada đa dạng với nhiều cảnh quan đặc trưng

XEM THÊM:

Các bang của Canada được trải dài do đó đó đất nước này có sự thay đổi về cảnh quan khá đa dạng. Cảnh quan của Canada bao gồm những dãy núi cao đến những vùng thảo nguyên và những cánh rừng ôn đới với tuyết phủ quanh năm. Lãnh thổ của Canada sẽ trải rộng từ Đông sang Tây từ múi giờ thứ tư đến múi giờ thứ 9 nên Canada sẽ có khí hậu vô cùng đa dạng.

Nếu như khí hậu phía Bắc của Canada khá lạnh và ảm đạm. Xuất hiện tuyết rơi quanh năm và đóng khá dài, chẳng hạn như một số tỉnh bang Manitoba, Ontario, Quebec và các vùng Yukon, Northwest Territories, Nunavut. Thầy những khu vực tiếp giáp ở những nơi này có khí hậu nhẹ nhàng hơn và có mưa nhiều.

Khí hậu miền Nam của Canada thì sở hữu bốn mùa rõ rệt. Được đánh giá là nơi có đông dân cư cũng như có điều kiện khí hậu dễ chịu. Bao gồm khu vực phía nam của các tỉnh bang Manitoba, Ontario, Quebec và vùng giáp với Mỹ.

Hai tỉnh bang Alberta và Saskatchewan nằm phía trung tâm nội địa. Không chịu sự tác động của biển nên khí hậu khắc nghiệt và mùa đông lạnh hơn, mùa hè thì nóng hơn.

Tỉnh British Columbia và những vùng duyên hải phía Tây sẽ có khí hậu ôn đới hải dương. Nơi đây có khí hậu vô cùng dễ chịu, mưa to và tuyết rơi rất ít. 

Đối với du học sinh của người Việt đến Canada học tập thì có thể lựa các bang của Canada như vùng duyên hải phía tây British Columbia, nam Ontario, Manitoba vì khí hậu thích hợp.