Những biến động về dân số canada vào năm 2021

Canada là một đất nước nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt nơi đây có một nền kinh tế vô cùng phát triển. Tại quốc gia này, tỷ lệ người nước ngoài nhập cư và định cư cũng khá nhiều. Điều này đã làm biến động dân số canada, chúng có sự thay đổi theo từng năm. Vậy trong năm 2021, dân số tại đất nước này đã có những biến chuyển như thế nào?

Số lượng người dân tại đất nước Canada vào năm 2021

Theo số liệu thu thập được, vào đầu năm 2021, dân số canada đã đạt mức 37 triệu người. So với cùng kỳ năm 2020, dân số tại đây đã tăng thêm 325.756 người. Theo dự kiến trong đầu năm 2022, số người dân tại quốc gia này sẽ lên đến 38,2 triệu người.

Sự gia tăng về dân số này đang nằm ở mức dương. Điều này đồng nghĩa với việc tỷ lệ sinh sẽ cao hơn tỷ lệ tử. Ngoài ra, việc các người dân từ nơi khác di cư đến đang nổi trội lên trong những năm gần đây. Chúng đã khiến cho dân số canada tăng nhanh. Theo đà tăng trưởng này, mỗi ngày ở đất nước Canada sẽ tăng khoảng 892 người.

dân số canada

Dân số tại Canada vào đầu năm 2021 là gần 37 triệu người

Số liệu về nhân khẩu tại đất nước Canada

Cùng với những báo cáo về dân số canada thì một số số liệu liên quan sau khi đã thống kê, phân tích được công bố. Tổng kết vào ngày 31/12/2020, những đặc trưng của dân số tại Canada được biểu thị qua các con số sau:

– Số trẻ em được sinh ra trong 1 năm là 386 569 trẻ

– Số người đã tử vong trong 1 năm là 293.071 người

– Tỷ lệ về gia tăng dân số tự nhiên đang nằm ở mức dương là 93.498

– Số người nước ngoài di cư đến đất nước Canada là 237.621 người.

– Trong 37 triệu dân số canada, thì số lương nam giới là 18.809.964 người, số lượng nữ giới là 19.096.410 người.

– Tỷ lệ dân số theo độ tuổi đã được phân tích như sau: Dưới 15 tuổi chiếm 15,7%, từ 15 – 64 tuổi chiếm 68,5% và  trên 64 tuổi chiếm 15,9%.

Thành phần dân số tại đất nước Canada

Có thể thấy tại đất nước Canada có rất nhiều dân nhập cư. Các chính sách nhập cư, định cư mà chính phủ Canada ban hành đã xuất hiện từ rất lâu, cách đây gần 20 năm. Vì vậy mà thành phần dân số canada cũng sẽ bao gồm nhiều người từ các vùng đất khác. Sự đa dạng trong cơ cấu dân số cũng là một trong những điểm nhán đặc biệt của đất nước này.

dân số canada

Dân số tại Canada có nhiều thành phần

Dân số tại Canada được chia thành 6 nhóm dân số cơ bản như sau:

– Nhóm các dân cư đến từ các nước Châu Á

– Nhóm các dân cư đến từ các nước Trung Mỹ

– Nhóm các dân cư đến từ các nước Nam Mỹ

– Nhóm các dân cư đến từ các nước G8. Bao gồm Pháp, Ý, Đức, Nga và Nhật Bản.

– Nhóm các dân cư đến từ các nước vùng Trung Đông

– Nhóm các dân cư đến từ các nước  ở vùng đảo Caribe

Trong một đất nước có nhiều thành phần dân cư cũng sẽ tạo nên những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Tuy nhiên, cho đến hiện tại thì cơ cấu dân số này ở Canada cũng chưa ảnh hưởng nhiều đến các lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội tại đất nước này.

Mật độ người dân sinh sống tại đất nước Canada

Khi nói về dân số của một nước thì con số về mật độ cũng phản ánh được nhiều vấn đề liên quan. Do đó, khi bạn muốn tìm hiểu về dân số canada, bạn cũng cần biết về mật độ dân số tại đây. Canada là một đất nước có diện tích là 9.071.595 km2 với 37 triệu người dân đang sinh sống. Những con số này tại trái ngược với Việt Nam, trong khi diện tích Canada gấp 27 lần diện tích của Việt Nam thì dân số chỉ bằng 1/3 dân số của nước mình.

dân số canada

Canada có tổng diện tích là 9.071.595 km2

Từ những con số trên, bạn có thể hiểu và hình dung được mật độ dân số tại Canada như thế nào. Chúng chỉ đạt con số 4 người/1 km2, đây là một con số khá thấp so với mật độ trung bình. Cũng chính vì những con số này mà chính phủ Canada luôn đề cao các chính sách nhập cư, định cư để thu hút được người dân đến đất nước này sinh sống. Tốc độ tăng trưởng dân số đã ngày càng tăng cao so với những giai đoạn trước, giúp tăng mật độ dân số của Canada lên cao hơn. Điều này cũng chứng tỏ rằng các chính sách thu hút nhập cư vô cùng hiệu quả.

Việc mật độ dân số canada thấp cũng đã hạn chế sự phát triển của các ngành công nghiệp khi thiếu hụt về nguồn lực lao động, đòi hỏi phải tìm kiếm nguồn lao động ở nước ngoài. Đây cũng là cơ hội cho những người nước ngoài muốn tới Canada làm việc và định cư, trong đó có người dân Việt Nam.

dân số canada

Chính vì mật độ dân số thsp nên các chính sách định cư được ban hành

Những vấn đề về dân số canada luôn có ảnh hưởng lớn đến nhiều lĩnh vực khác nhau như kinh tế, văn hóa, chính trị, xã hội,… Vì vậy, chúng luôn được chính phủ tại đây quan tâm và tìm mọi phương pháp cải thiện với mục đích phát triển toàn diện tại Canada.