Điều Kiện Nhập Quốc Tịch Canada Quy Định Những Điều Kiện Gì Cần Đáp Ứng?

Canada hiện nay là một trong những quốc gia hỗ trợ dân nhập cư đến đây làm việc và sinh sống. Để có thể định cư Canada và nhập quốc tịch thì bạn cần phải đáp ứng một vài điều kiện. 

điều kiện nhập quốc tịch canada

Điều kiện nhập quốc tịch quy định nhiều điều

Điều kiện nhập quốc tịch Canada là gì?

Để có thể nhập tịch Canada thì ứng viên cần phải thỏa mãn các tiêu chí chẳng hạn như tuổi tác, tình trạng thường trú, thời gian sinh sống tại Canada, kỹ năng về ngôn ngữ, lý lịch tư pháp và các kiến thức chung về Canada.

Tuổi tác

Để có thể nhập được quốc tịch Canada bắt buộc ứng cử viên phải đủ trên 18 tuổi. Còn đối với những ứng cử viên dưới 18 tuổi thì cần phải đáp ứng các tiêu chí như phải có cha mẹ người nhận nuôi hoặc người đứng ra bảo lãnh. Đồng thời người đi cùng phải là thường trú nhân của Canada hoặc bố mẹ phải có quốc tịch Canada cùng sinh nhập quốc tịch với con.

Xem thêm:

Tình trạng thường trú nhân

Để có thể trở thành công dân có quốc tịch thì bắt buộc phải là thường trú nhân của Canada. Tình trạng Thường trú nhân phải rõ ràng và không phải là những trường hợp dưới đây.

 • Đang nằm trong quá trình xem xét điều kiện để nhập cư, hoặc có những dấu hiệu nghi ngờ về việc gian lận hồ sơ.
 • Có lệnh trục xuất ra khỏi Canada.
 • Tại thời điểm nộp đơn thẻ thường trú đã hết hạn và ứng cử viên vẫn có thể nộp đơn xin quốc tịch nếu trước đó đã sống đủ khoảng thời gian theo yêu cầu với tư cách là thường trú nhân tại Canada.

điều kiện nhập quốc tịch canada

Điều kiện nhập quốc tịch yêu cầu thời gian sinh sống 

Thời gian sinh sống ở Canada

Điều kiện để bạn có được quốc tịch Canada là bạn phải sinh sống tại đất nước Canada ít nhất là 3 năm tương ứng là 1.095 ngày trong vòng 4 năm trước thời điểm mà chúng ta nộp hồ sơ xin quốc tịch. Điều này không áp dụng đối với những trẻ em dưới 18 tuổi.

Ứng cử viên được phép cộng dồn thời gian sinh sống tại Canada trước đây tuy nhiên lưu ý là khoảng thời gian này phải trong vòng 4 năm từ ngày chúng ta nộp đơn.

Khả năng ngôn ngữ

Để có thể trở thành công dân của Canada bắt buộc bạn phải thành thạo ngôn ngữ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.

 • Có thể sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp để giao tiếp hàng ngày.
 • Hiểu được những chỉ dẫn và các câu hỏi đơn giản bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.
 • Có thể sử dụng ngữ pháp tiếng Anh và tiếng Pháp đơn giản bao gồm các thì và các cấu trúc câu.
 • Biết được những từ ngữ hoặc cụm từ thông dụng để trả lời câu hỏi cũng như bày tỏ quan niệm của mình theo tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.
 • Đối với những ứng cử viên nằm trong độ tuổi từ 18 đến 54 tuổi phải kèm theo những giấy tờ chứng minh về khả năng nói tiếng Anh hoặc tiếng Pháp của mình theo các tiêu chí kể trên kèm trong hồ sơ xin nhập quốc tịch.
 • Bên cạnh đó thì trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp của ứng cử viên sẽ được đánh giá thông qua việc tiếp xúc và phỏng vấn với chính quyền tỉnh bang.

Xem thêm:

Lý lịch tư pháp

Ứng cử viên không thể xin được quốc tịch nếu như chúng ta gặp những trường hợp sau đây.

 • Đã từng bị kết tội hình sự hoặc một tội danh khác theo quy định của pháp luật Canada trong vòng ba năm trước ngày nộp đơn.
 • Hiện đang bị kết tội theo luật quốc tịch của Canada.
 • Đang ở tù hoặc đang hưởng được án treo hoặc đang trong thời gian quản chế tại Canada.
 • Nhận lệnh trục xuất từ một cơ quan của Canada
 • Đang bị thẩm tra bị kết tội hoặc đã từng bị kết tội với tội danh là chiến tranh hoặc là tội ác chống đối lại loài người.
 • Quốc tịch của ứng cử viên bị tước trong vòng 5 năm trở lại đây.

Đối với các ứng cử viên đang hưởng án treo hoặc đang nằm trong viện trợ xét xử thì khi chúng ta đợi kết thúc án treo hoặc phiên xét xử trải qua thì có thể nộp đơn xin quốc tịch. Khoảng thời gian mà ứng cử viên bị giam hoặc bị hưởng án treo thì không được tính là thời gian cư trú hợp pháp tại Canada. Tuy nhiên trong trường hợp thời gian hưởng án treo do bão tố thì có thể tính vào thời gian sinh sống ở Canada.

điều kiện nhập quốc tịch canada

Điều kiện nhập quốc tịch yêu cầu phải hiểu biết về Canada

Mức độ hiểu biết về Canada

Điều kiện nhập quốc tịch Canada thì ứng cử viên phải hiểu về quyền hạn và nghĩa vụ của một công dân. Đặc biệt là ứng cử viên phải hiểu về quyền bầu cử và tuân thủ pháp luật cũng như hiểu về lịch sử Canada, các giá trị dân tộc, các cơ quan nhà nước cũng như biểu tượng của Canada.

Những thông tin chia sẻ về điều kiện nhập quốc tịch Canada, hy vọng sẽ giúp cho bạn đọc có thể dễ dàng hơn cho hành trang trở thành công dân chính thức của quốc gia này.

Xem thêm: