Điều Kiện Quy Trình Định cư Canada Diện Express Entry

Muốn tham gia chương trình định cư Canada diện Express Entry, các ứng viên là lao động có tay nghề hay sinh viên quốc tế cần cố gắng đạt thật nhiều điểm cộng để được ưu tiên xét duyệt. Đừng bỏ lỡ thông tin quan trọng dưới đây để chuẩn bị bộ hồ sơ thị thực thật chuẩn nhé!

CHƯƠNG TRÌNH EXPRESS ENTRY HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

định cư canada theo diện express entry

Chương trình định cư Canda diện tay nghề Express Entry được giới thiệu với mục đích thu hút công nhân có tay nghề, đáp ứng kỹ năng và chuyên môn cần thiết cho công việc, cho sự phát triển kinh tế của đất nước, và đang quan tâm đến chương trình nhập cư tại Canda dành cho người nước ngoài

Bạn có thể nhận được điểm cộng khi xét hồ sơ nhập cư vào Canada theo một trong các trường hợp sau:

– Có ít nhất 1 người anh em ruột trong gia đình đang sinh sống ở Canada và đã trở thành công dân hoặc thường trú nhân tại Canada

– Có kỹ năng và thế mạnh về tiếng Pháp

Theo thông tin chính phủ Canada, Express entry được sử dụng nhằm mục đích quản lý các đơn xin thường trú nhập cư từ các chương trình Federal Skilled Worker Program, Canadian Experience Class và Federal Skilled Trades Program.

XEM THÊM:

QUY TRÌNH NỘP ĐƠN XÉT EXPRESS ENTRY

định cư canada theo diện express entry

Chương trình định cư Express Entry sẽ giới thiệu cơ hội cho những người ngoại quốc muốn trở thành thường trú nhân, học tập và làm việc tại Canada

Tạo hồ sơ Express Entry

Khi làm hồ sơ công khai cho chương trình định cư này, bạn phải cung cấp một số thông tin về:

 • Kỹ năng
 • Bằng cấp giáo dục liên quan
 • Kinh nghiệm làm việc
 • Trình độ ngôn ngữ
 • Giấy tờ tùy thân, tài liệu và các thông tin liên quan

Không phải bỏ tiền để nhờ một dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp nào đó tạo hồ sơ. Bạn vẫn có thể tự thực hiện và bảo mật online. Thời gian hoàn thành là trong vòng 60 ngày.

Dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp, hội đồng xét duyệt sẽ dựa trên các thông tin sẵn có để đánh giá liệu bạn có đủ tiêu chuẩn để tham gia chương trình định cư Express Entry hay không. Nếu đáp ứng đủ điều kiện theo pháp luật, bạn sẽ được đưa vào nhóm ứng viên tiềm năng.

XEM THÊM:

Ứng viên có điểm xếp hạng cao nhất sẽ có cơ hội đăng ký thường trú nhân

Bảng xếp hạng tính theo điểm thành phần, dựa trên hệ thống “Xếp hạng toàn diện” (CRS). Ngoài những thông tin đã cung cấp khi làm hồ sơ, bạn có thể kiếm được điểm cộng nhờ vào những yếu tố khác.

 • Chứng chỉ của Canada
 • Bằng cấp
 • Lời mời đề nghị làm việc do một công ty hợp lệ ở Canada cấp
 • Hoặc đề cử cấp thẻ xanh được chính quyền tỉnh bang xác nhận

Với những ứng viên có điểm số cao nhất trong quá trình làm thủ tục nộp đơn đăng ký, hội đồng xét duyệt sẽ liên hệ để gửi lời mời.

Thông thường, ứng viên sẽ chỉ mất khoảng thời gian cao nhất là 6 tháng để chờ kết quả, nhưng do quá trình chờ xét điểm nên có khả năng kéo dài tới 12 tháng. Vì thế, hãy luôn cập nhật hồ sơ của mình khi có thay đổi.

Nếu sau 12 tháng mà vẫn không nhận được lời mời nộp đơn xin thường trú, bạn mới được tạo lại hồ sơ khác. Trường hợp đã đạt đủ điều kiện, bạn vẫn sẽ được tiếp tục xếp vào danh sách chờ mời nộp đơn thường trú của chương trình Express Entry.

XEM THÊM:

 

CÁCH ĐỂ TRỞ THÀNH ỨNG VIÊNDIỆN EXPRESS ENTRY

Tham khảo các bước dưới đây nếu các bạn muốn định cư Canada theo diện Express Entry:

 1. Xác định mình đã đủ điều kiện chưa

 1. Nộp hồ sơ khi đã đủ điều kiện

 • Trước tiên, bạn cần chuẩn bị các chứng chỉ ngoại ngữ phù hợp, giấy tờ liên quan đến CV, chứng minh kinh nghiệm làm việc và những dự định của các công việc tương lai
 • Tạo tài khoản, lập hồ sơ online và cập nhật hồ sơ tại website: http://www.cic.gc.ca/english/immigrate/skilled/profile.asp
 • Sau đó, chuẩn bị hộ chiếu và visa, tên và code ngành nghề của bạn thuộc danh sách NOC để hoàn thành các bước cuối cùng

Với các hồ sơ có đính kèm bản sao giấy tờ đề cử định cư của tỉnh bang hoặc bản sao thư mời làm việc của công ty tại Canada, chắc chắn hồ sơ của bạn sẽ được ưu tiên hơn.

 1. Chờ đợi xét duyệt mời đăng ký thường trú nhân

Sau khi hoàn tất điều kiện và nộp hồ sơ, bạn cần chờ hội đồng xét duyệt và liên hệ để gửi thư mời đăng ký thường trú.

Bạn có thể theo dõi yêu cầu đầu vào và cách tính điểm tại: http://www.cic.gc.ca/english/express-entry/criteria-crs.asp 

 1. Đăng ký sau khi được mời

Chuẩn bị giấy tờ cần thiết như hộ chiếu, giấy khám sức khỏe để hoàn tất thủ tục khi đăng ký hồ sơ Express Entry

Khi chính thức được mời nộp đăng ký thường trú nhân ở Canada, bạn cần làm những công việc sau:

 • Hoàn thiện mẫu form online: http://www.cic.gc.ca/english/e-services/account.asp 
 • Nhấn vào link liên quan tới Express Entry. Lưu ý, điền vào chỗ trống theo yêu cầu với câu trả lời rõ ràng và không nhất thiết phải hoàn thành một lần (có thể lưu thông tin và quay lại hoàn thiện sau)

Ngoài ra, những thủ tục liên quan cần chuẩn bị là gia hạn hộ chiếu, giấy khám sức khỏe bắt buộc. Lưu ý, hồ sơ của bạn có thể bị từ chối nếu bạn mắc các bệnh gây hại tới cộng đồng hoặc có nhiều yêu cầu về chăm sóc sức khỏe.

Lệ phí thường trú là 490$/người và chỉ đóng khi đơn xin thường trú được chấp nhận. Nếu đơn bị bác bỏ hoặc bạn rút lại thì lệ phí sẽ được hoàn trả lại. 

Hi vọng bài viết này sẽ cung cấp những thông tin cần thiết cho những ai muốn trở thành một công dân chính thức tại Canada theo diện Express Entry. Nếu bạn đã có ý định phát triển tương lai tại một trong những thành phố đáng sống nhất thế giới, đừng chần chừ và hãy chuẩn bị bộ hồ sơ chuyên nghiệp trước khi cơ hội vàng này biến mất khỏi tầm tay nhé!