Định cư Canada hay New Zealand lý tưởng nhất?

Vì nền giáo dục chất lượng, chi phí hợp lý, đảm bảo và cơ hội định cư tại các quốc gia khác lớn hơn. chúng tôi đã phải trả lời rất nhiều câu hỏi của bố mẹ khi lựa chọn giữa du học, ở lại Canada và New Zealand. Trong bài viết này, một số những phân tích về những điểm khác liên quan đến việc nhập cư vào Canada và New Zealand.

Tìm hiểu về du học và định cư ở Canada

Đứng đầu danh sách những người định cư mở là đất nước lớn thứ hai ở Bắc Mỹ. Sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên nước ngoài có quyền xin giấy phép lao động. Và tiếp tục làm việc từ 1 đến 3 năm (tùy thuộc vào độ dài của chương trình bạn đã tham dự).

Về chất lượng giáo dục

Canada có hệ thống giáo dục nổi tiếng thế giới về sự xuất sắc với các chương trình mang tính thực tiễn cao giúp sinh viên đáp ứng các yêu cầu kinh doanh và nghề nghiệp. Đó là lý do tại sao bằng cấp của Canada dù ở đâu cũng được đánh giá cao nhất.

định cư canada hay new zealand

Tìm hiểu về chất lượng giáo dục ở Canada

Hầu hết các tỉnh ở Canada đều có chương trình cấp tỉnh được đề cử. Lựa chọn và trao quyền định cư cho những người có trình độ và năng lực đóng góp vào nền kinh tế xã hội của đất nước. Mỗi khu vực có bộ quy tắc riêng, nhưng nhìn chung bạn phải đáp ứng các điều kiện sau:

Nếu bạn được đề cử ở định dạng ứng dụng không phải Express:

Nó phải được áp dụng thông qua một thủ tục giấy

– Nếu một tỉnh hoặc vùng lãnh thổ xác định rằng bạn đủ điều kiện và đề cử bạn, bạn có thể nộp đơn xin Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC).

Nếu bạn được đề cử theo Express Entry:

– Đáp ứng yêu cầu của tỉnh

– Đáp ứng các tiêu chuẩn tối thiểu của chương trình Express Entry

Điều này cho phép sinh viên tốt nghiệp của chương trình có trụ sở tại Quebec, sau khi hoàn thành một cơ sở giáo dục được chính quyền tỉnh bang công nhận trong vòng 36 tháng, được học tập.

Về mức chi phí để du học Canada

Có 96 trường đại học để lựa chọn tại Canada, với mức học phí phải chăng được coi là thấp hơn so với các quốc gia tỉnh lẻ như Hoa Kỳ. Tùy theo bang, trường đại học và thậm chí cả chuyên ngành, học phí hàng năm từ 5.000 đến 20.000 đô la Canada (tương đương 85-340 triệu đô la).

Khả năng được nhận học bổng

Trên thực tế, số lượng học bổng Canada dành cho sinh viên quốc tế là có hạn. Cá nhân tôi cho rằng điều trên cũng còn hạn chế, vì dù ở môi trường đào tạo thực tế nhưng họ vẫn duy trì việc giảng dạy hợp lý và ổn định cho tất cả.

Việc du học và định cư ở New Zealand

Đây cũng là một trong những quốc gia cởi mở nhất với người nhập cư trên thế giới. Sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên quốc tế có thể làm việc tại New Zealand tối đa 4 năm và có toàn quyền xin định cư. Bạn thường có thể tham khảo các chương trình sau. 

định cư canada hay new zealand

Việc du học và định cư tương đối hiệu quả ở New Zealand

Điều kiện thị thực nhập cư

Thị thực này thực chất là một hệ thống điểm được cấp dựa trên độ tuổi, kinh nghiệm làm việc, bằng cấp và bằng chứng của những người lao động có tay nghề cao. Nếu công việc của bạn nằm trong danh sách những ngành nghề đang thiếu nhân lực thì khả năng bạn được nhận cũng sẽ cao hơn. Thông thường, các ứng viên phải đạt ít nhất 100 điểm cho chương trình này.

Nơi cư trú từ loại công việc

Đây là “bản cập nhật” từ thị thực làm việc tạm thời sang thị thực thường trú nhân. Để được chấp nhận, bạn phải sống và làm việc tại New Zealand và có thị thực lao động trong 2 năm và đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe và nhân phẩm.

Những nghề nghiệp giúp việc ở lại New Zealand dễ dàng hơn bao gồm:

– Xây dựng và cơ sở hạ tầng: Kiến trúc sư, kỹ sư dân dụng, kỹ sư điện, kỹ sư cơ khí

– Kinh doanh/tài chính: kế toán, kiểm toán

– Nông lâm nghiệp

– Dầu khí

– Công nghệ: Kỹ sư phần mềm, Phát triển web, Thiết kế, Công nghệ thông tin …

– Y/dược: bác sĩ phẫu thuật, nha sĩ, người chăm sóc, kỹ thuật viên y tế, bác sĩ gây mê, tâm lý học lâm sàng, công nghệ sinh học, …

– Nghiên cứu

Chất lượng giáo dục

New Zealand cũng là một cái tên ưu tú được ưa chuộng hàng đầu trên bản đồ giáo dục của thế giới. New Zealand đứng thứ 13 về giáo dục vào năm 2019 (thứ 10 so với Canada). Tất cả 8 trường đại học của New Zealand cho đến nay đã lọt vào top 500 do tạp chí Times Higher bình chọn. Giáo dục đã được kiểm tra, nhưng không có trường nào lọt vào top 200.

Mức chi phí để đi du học

Theo tính toán do chính phủ New Zealand cung cấp, mỗi sinh viên phải đóng học phí dao động từ $ 22000 đến NZ $ 32000/năm (tương đương 326-474 triệu đồng), đặc biệt là ngành ‘y học và chăn nuôi.

Về khả năng xin học bổng

định cư canada hay new zealand

Khả năng xin học bổng tại New Zealand

Có 2 lựa chọn cho những người tìm kiếm học bổng tại New Zealand: Học bổng toàn phần/toàn phần từ trường Đại học (xem trang web của trường đại học) và học bổng toàn phần từ các khoản tài trợ của chính phủ New Zealand, tức là học bổng thường niên được mở chính thức vào tháng 3.