Chi phí định cư Canada mất khoảng bao nhiêu?

Sinh sống và làm việc lâu dài tại Canada quả thật là điều không dễ dàng gì cho những ai muốn nhập cư vào Canada. Các thủ tục giấy tờ phải hợp pháp theo luật nhập cư, trình độ tiếng Anh phải đủ tiêu chuẩn, dân nhập cư phải có kế hoạch chi phí định cư Canda hợp lý để những năm đầu tại đây không phải chật vật và khó khăn.

Bài viết sau đây sẽ chia sẻ tất tần tật thông tin chi tiết cho kế hoạch chi tiêu theo mức sống tại Canada và phương thức thanh toán cho những ai muốn định cư lâu dài xứ sở lá phong này.

Chuẩn bị tài chính cho điều kiện định cư Canada

chi phí định cư Canada

Dự trù chi phí định cư ở Canada là điều mà nhiều người chuẩn bị nhập cư lo lắng

Với mỗi chương trình định cư Canada dành cho dân định cư nước ngoài, chính phủ sẽ bắt buộc ứng cử viên phải đáp ứng được những yêu cầu định cư riêng biệt của các tỉnh bang ở Canada thì mới định cư và nhập quốc tịch Canada một cách hợp pháp.

Nếu như người nhập cư là các doanh nghiệp hay các nhà đầu tư toàn cầu, hãy lựa chọn các chương trình định cư Canada theo diện đầu tư.

  • Cần lưu ý rằng bạn phải chuẩn bị tối thiểu 1 triệu đô la Canada – CAD
  • Tài sản cho cá nhân của bạn được chứng minh tài chính và đạt mức là 1.6 triệu CAD để có thể trang trải cuộc sống định cư tại Canada

Doanh nghiệp toàn cầu cần phải đầu tư 220.000 đô la cho chính phủ Canada mà không hoàn lại. Hoặc phải đầu tư là 800.000 CAD không lấy lại thông qua một tổ chức tài chính được ủy nhiệm.

Số tiền này sẽ được chính phủ Canada đảm bảo hoàn lại không lãi trong vòng 5 năm. Ngoài ra, khách hàng cũng cần phải chuẩn bị kế hoạch với chi phí sinh hoạt hợp lý cho cả gia đình trong vòng 6 tháng đầu định cư và phát triển sự nghiệp tại Canada.

Chi phí định cư Canada 2019

chi phí định cư Canada

Khách hàng cũng phải quan tâm đến chi phí nhà ở khi muốn di trú đến Canada

Với môi trường sống ngày càng hiện đại và tiên nghi, chính quyền cũng hỗ trợ các chính sách phúc lợi liên quan đến giáo dục miễn phí và chăm sóc sức khỏe cho những ai sinh sống và làm việc tại quốc gia này.

Cần lưu ý rằng với chất lượng cuộc sống càng tốt thì chi phí sinh hoạt tại Canada cũng khá đắt đỏ nên việc lên kế hoạch cụ thể và rõ ràng sẽ giúp công nhân có tay nghề hay bất cứ đối tượng nào giải được bài toán chi tiêu trong những năm đầu định cư ở xứ sở lá phong.

Nhà ở

Nhà ở luôn là vấn đề được tìm kiếm và quan tâm hàng đầu. Hầu hết người Canada chi khoảng 35% – 50% thu nhập của họ cho việc thanh toàn chi phí nhà ở và các dịch vụ tiện ích (bao gồm chi phí thuê nhà hoặc trả tiền thế chấp, phí sưởi ấm nhà cửa, trả tiền điện, dịch vụ điện thoại và nước).

Trường hợp thứ nhất: nếu như bạn lựa chọn hình thức thuê nhà thì phải trả tiền thuê căn hộ hàng tháng hoặc theo thời gian ghi trên hợp đồng. Ít nhất là 350 CAD/ 1 tháng nếu như bạn vừa mới bước vào những năm đầu định cư. Nếu bạn muốn bảo lãnh theo diện đoàn tụ gia đình, cần trả 2000 CAD / 1 tháng cho căn hộ để cả nhà sinh sống.

Hoặc bạn vẫn có thể trở thành công dân bằng cách kết hôn khi đăng ký lưu trú bằng visa du lịch để tiết kiệm chi phí nhà ở.

Giá nhà ở đất nước Canada sẽ chênh lệch nhau khà nhiều. Vì vậy, để chắc chắn mua được căn nhà hợp ý và vừa túi tiền, hãy tìm đến sự hỗ trợ và giúp đỡ của tổ chức phục vụ người dân tại nơi định cư, hoặc hỏi thăm hàng xóm xung quanh để tiết kiệm thời gian và công sức.

Trường hợp thứ hai: nếu muốn mua hẳn một ngôi nhà để định cư tại Canada, hãy liên hệ tổ chức tiếp nhận thế chấp quốc tế để hỗ trợ và tư vấn. Sau khi thực hiện các quy trình kiểm tra đơn giản, họ sẽ tra cứu thông tin để xem bạn có đủ thu nhập hoặc đủ tài sản cũng như xếp hạng tín dụng tốt để có thể sở hữu một ngôi nhà để định cư hay không.

Hầu hết các ngân hàng sẽ yêu cầu bạn trả ít nhất là 10% chi phí của ngôi nhà. Ngoài ra, các khoản còn lại có thể thanh toán bằng cách thế chấp và bạn phải trả chi phí thuế tài sản và bảo hiểm gia đình. 

Còn rất nhiều các khoản chi phí phụ thêm khác nên chúng tôi hi vọng bạn sẽ cân nhắc thật kĩ lưỡng trước khi mua một ngôi nhà của Canada.

Chi phí cơ bản

Đừng bỏ qua các chi phí để mua thực phẩm và quần áo. Thông thường, tiền ăn sẽ dao động khoảng 350 CAD/tháng, còn quần áo thì tốn dưới 10% mức thu nhập hàng tháng từ việc làm của bạn. Lao động nước ngoài có thể phỏng vấn làm việc ngoài giờ để trang trải cuộc sống định cư.

Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế là khoản chi phí bắt buộc phải đóng khi định cư tại Canada. Đóng bảo hiểm y tế để đảm bảo quyền lợi của những người dân. Bạn có thể tham gia chương trình bảo hiểm theo chính sách y tế cấp tỉnh và lãnh thổ. 

Nên kiểm tra sức khỏe tổng quát tại cơ quan y tế tại khu vực ngay khi đến định cư Canada để xem bạn có phải được yêu cầu mua thêm bảo hiểm sức khỏe cho khoảng thời gian đầu định cư tại Canada hay không.

Phương thức thanh toán tại Canada

chi phí định cư Canada

Bạn được phép thanh toán bằng tiền mặt hay thẻ ngân hàng khi di trú đến Canada

Canada có hai phương thức thanh toán phổ biến, sử dụng đô la hoặc là sử dụng đồng xu. Với người định cư, bạn có quyền được phép mở tài khoản ngân hàng nhưng cần phải chuẩn bị những giấy tờ sau đây để hoàn tất thủ tục nộp hồ sơ:

  • Hộ chiếu Canada
  • Văn bản xác minh địa chỉ của bạn ở Việt Nam và Canada
  • Giấy giới thiệu và các bản sao kê ngân hàng tại quê hương của bạn

Một số ngân hàng cung cấp dịch vụ mở tài khoản cho sinh viên, kèm theo các lợi ích đặc biệt như miễn phí dịch vụ ngân hàng và giảm giá du lịch. Nếu là sinh viên quốc tế, hãy hỏi xem bạn có thể mở tài khoản sinh viên được hay không để vừa tích lũy kinh nghiệm làm việc cho ngành nghề yêu thích, vừa tự lo chi phí sinh hoạt để đỡ đần gia đình.

Luôn luôn đọc kỹ nội dung thông tin trong hợp đồng để đảm bảo những thông tin quan trọng đã chính xác cũng như những khoản phí mà bạn phải trả minh bạch. Bạn có thể tham khảo thêm các hình thức đăng ký tài khoản ngân hàng cho các diện định cư khác như định cư diện doanh nhân, hay diện định cư cho cả gia đình để sở hữu các gói ưu đãi.

Hi vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp đầy đủ thông tin để những ai muốn định cư Canada lên kế hoạch chi tiêu rõ ràng để phát triển sự nghiệp kinh doanh và đầu tư định cư lâu dài tại đây. Nếu bạn vẫn còn bất cứ điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại và hãy mau chóng trực tiếp liên hệ văn phòng chúng tôi để được hỗ trợ và đưa ra quyết định chính xác nhất.