Định cư canada diện tay nghề Skilled Worker thông tin mới từ IRCC

Công nhân hoặc người lao động có tay nghề có thế dễ dàng lấy thẻ PR Canada cho tất cả thành viên gia đình thông qua chương trình định cư Canada diện tay nghề – Skilled Worker.

Khi nhập cư vào Canada theo chương trình này, chính phủ Canada hỗ trợ giáo dục miễn phí tối đa cho con cái trong gia đình người dân nhập cư học tập. Sau khi công việc phát triển ổn định tại đây, các ứng cử viên có thể bảo lãnh người nhà sang Canada và cùng nhau sinh sống.

Định cư canada diện tay nghề Skilled Worker thông tin mới từ IRCC 1

Đối với chương trình định cư diện tay nghề tại Canada được chia ra làm hai nhóm.

 • Nhóm tay nghề tỉnh bang 
 • Nhóm tay nghề liên bang

A – Nhóm tay nghề tỉnh bang

Chương trình định cư tay nghề theo tỉnh bang tại Canada sẽ được thiết kế theo từng tỉnh bang và ứng cử viên có thể hoàn thành nộp hồ sơ cho tỉnh bang.

Khi hồ sơ của bạn đạt được yêu cầu, bạn sẽ được các chuyên viên phía tỉnh bang tại Canada sẽ liên hệ và bảo lãnh để liên bang cấp thường trú nhân cho ứng viên. Phải cam kết sinh sống trong khoảng thời gian tối thiểu ở bang cấp hồ sơ, thường là phải đảm bảo khoảng 2 năm. 

Thông tin của các chương trình định cư theo diện tay nghề tại Canada được áp dụng với các tỉnh bang trong danh sách dưới đây và có quy định về chương trình định cư của mỗi bang ở Canada khác nhau. Tùy theo tỉnh bang, ứng cử viên xem xét điều kiện kèm theo trước khi đăng ký thường trú và định cư tại Canada.

B – Nhóm tay nghề Liên bang

Định cư Canada diện tay nghề

Để được đăng ký chương trình này thì các ứng cử viên phải nộp hồ sơ cho liên bang để cung cấp các thông tin. Khi hồ sơ trúng tuyển thì có thể định cư tại Canada cùng vợ chồng hay con cái của bạn. Và các bạn sẽ được cấp thẻ thường trú nhân hay còn được gọi là thẻ xanh.

Định cư Canada diện tay nghề hiện có 3 chương trình phổ biến:

 • Federal Skilled Worker Program: Tay nghề kỹ năng liên bang
 • Federal Skilled Trade Program: Tay nghề nhóm thợ Liên bang
 • Canadian Experience Class: chương trình Kinh nghiệm làm việc Liên bang

Chương trình Federal Skilled Worker Program

Chương trình này dành cho các ứng viên có trình độ học vấn thuộc các ngành 0, A, B trong danh sách ngành nghề NOC đã được liệt kê sẵn và đạt đủ điều kiện như sau:

 • Có kinh nghiệm làm việc trong các ngành nghề trong danh sách NOC
 • Được trả lương trong vòng một năm trong vòng 10 năm gần nhất
 • Đạt yêu cầu về ngôn ngữ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp tối thiểu CLB/NCLC 7 (tương đương với bằng IELTS 6.0)
 • Bằng cấp được cấp phải có giá trị tương đương dựa trên bằng cấp của Canada
 • Đạt được điểm tối thiểu để qua 2 vòng đánh giá. Vòng 1 là 67 điểm, vòng 2 là điểm CRS của từng lần
 • Chứng minh tài chính sức khỏe và lý lịch tư pháp
 • Có kế hoạch sinh sống tại Canada trừ tại Quebec
 • Yếu tố phụ thuộc vào độ tuổi, yêu cầu về sức khỏe lý lịch tư pháp

Chương trình Federal Skilled Trade Program

Các ứng viên cũng cần có các năm kinh nghiệm làm việc thuộc nhóm thợ kỹ thuật trong danh sách định cư NOC theo quy định và đạt đủ các tiêu chí theo pháp luật sau đây:

 • Có kế hoạch sống và làm việc ở Canada, trừ tỉnh bang Quebec
 • Yêu cầu về khả năng ngôn ngữ, tiếng Anh hoặc tiếng Pháp của bạn phải đạt CLB/NCLC 4 cho kỹ năng đọc và viết, CLB/NCLC 5 đối với nghe và nói
 • Có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian trong khoảng thời gian 5 năm gần nhất
 • Yêu cầu về ngành nghề công việc hoặc có bằng cấp chứng chỉ của bạn được đánh giá tương đương
 • Có lời mời làm việc với tổng thời gian tối thiểu là 1 năm toàn thời gian hoặc có bằng cấp chứng chỉ được cấp bởi tỉnh bang mong muốn hoặc vùng lãnh thổ trong Canada

Chương trình Canadian Experience Class

Theo chương trình này, ứng cử viên phải cam kết có tối thiểu 12 tháng làm việc trong ngành nghề kỹ năng tại Canada và đạt các yêu cầu sau để được định cư:

 • Có kinh nghiệm làm việc tối thiểu 1 năm tại Canada, với các ngành nghề được nằm trong danh sách NOC trong vòng 3 năm gần nhất
 • Kinh nghiệm làm việc được tính cho các công việc hợp pháp
 • Yêu cầu về trình độ ngôn ngữ nhóm 0, A: CLB/NCLC 7, nhóm B: CLB/NCLC 5
 • Yêu cầu về sức khỏe và lý lịch tư pháp của bạn
 • Có kế hoạch sinh sống tại Canada trừ Quebec

Quy trình xử lý hồ sơ định cư Canada diện tay nghề

Hồ sơ diện tay nghề liên bang và ở tỉnh bang thường được xử lý thông qua một số bước sau đây:

Bước 1: Ứng cử viên phải tạo một tài khoản trên Express Entry hoặc chương trình định cư của tỉnh bang đó. Đồng thời phải nộp thư bày tỏ nguyện vọng của mình.

Bước 2: Ứng cử viên sẽ được xét điểm theo hệ thống tính điểm tay nghề do chính phủ Canada quy định.

Bước 3: Ứng viên được lựa chọn và nộp hồ sơ đầy đủ theo diện tay nghề

Bước 4: Hồ sơ được phê duyệt thì ứng viên sẽ được liên hệ và cấp thẻ hường trú nhân sang Canada định cư.

Ưu điểm của chương trình xin visa định cư tay nghề là các ứng cử viên được phép lựa chọn định cư ở bất kỳ tỉnh bang nào của Canada để học tập, làm việc hay phát triển công việc kinh doanh của chính mình.

Nhược điểm của chương trình nhập cư vào Canada này là điều kiện và yêu cầu định cho các công nhân có tay nghề theo quy định của pháp luật có phần khắt khe hơn.

Tuy nhiên, chính phủ Canada cũng chủ động hỗ trợ đào tạo giáo dục miễn phí cho các lao động nước ngoài hay Việt Nam muốn sống tại Canada nếu bạn muốn có cơ hội kinh doanh mở rộng thu nhập kinh tế riêng của gia đình.

Dù bạn chọn một trong những chương trình nào để định cư và lập nghiệp tại Canada theo diện tay nghề thì cũng cần phải trải qua các kì thi kiểm tra trình độ tiếng Anh tiếng Pháp cũng như cung cấp bằng cấp chuyên môn liên quan và cần thiết để nhanh chóng hội nhập với môi trường quốc tế.

Hy vọng những thông tin chi tiết trên đây sẽ giúp các ứng cử viên chuẩn bị hồ sơ chuẩn nhất để thành công định cư Canada theo diện tay nghề ở các tỉnh bang mình mong muốn. Nắm rõ những điều kiện để hoàn tất thủ tục xin thị thực tai Canada nhanh chóng trong thời gian ngắn nhất, tránh làm lãng phí thời gian và tiền bạc của bản thân.