Những điều không nên bỏ qua về hồ sơ định cư Canada

Chương trình Express entry là một trong những chương trình của chính phủ Canada thu hút những người có kỹ năng, chuyên môn để phát triển kinh tế Canada. Đây là một trong những cơ hội để cho những cư dân có kỹ năng có thể trở thành thường trú nhân tại đất nước này. Hồ sơ định cư Canada cần chuẩn bị như thế nào để giúp cho bạn có cơ hội định cư dễ dàng hơn?

Hồ sơ định cư Canada

Hồ sơ định cư nên chuẩn bị kỹ càng

Các chương trình Express entry hoạt động

Nếu như bạn có người thân của mình là anh hoặc chị ruột đang sinh sống và đã là công dân hoặc là thường trú nhân tại Canada bạn sẽ được cộng thêm 1 điểm.

Và nếu như ứng cử viên có kỹ năng và thế mạnh về tiếng Pháp cũng sẽ được tiếp nhận thêm điểm cộng.

Express entry là một trong những hệ thống mà chính phủ Canada dùng để quản lý đơn xin thường trú nhân từ những chương trình sau đây:

  • Federal Skilled Worker Program
  • Federal Skilled Trades Program
  • Canadian Experience Class

Ứng cử viên có thể nộp hồ sơ định cư Canada trong chương trình Express entry cần phải trải qua hai bước

Bước 1: Tạo hồ sơ Express entry cho mình

Ứng cử viên cần lưu ý khi chúng ta tạo hồ sơ trên hệ thống Express Entry thì bạn cần phải cung cấp đầy đủ những thông tin về bạn. Những thông tin này bao gồm có kỹ năng nghề nghiệp, bằng cấp, giáo dục, khả năng ngôn ngữ, kinh nghiệm làm việc và một số thông tin liên quan…

Bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì việc tạo hồ sơ này là hoàn toàn miễn phí, bảo mật và có thể thực hiện bất kỳ đâu qua hệ thống mạng. Trong giai đoạn bạn mới khởi đầu tạo hồ sơ trên hệ thống Express entry thì bạn sẽ được khoảng 60 ngày để hoàn thiện nó.

Căn cứ vào những thông tin này thì hội đồng xét duyệt sẽ biết rằng bạn có đủ tiêu chuẩn để tham gia chương trình Express entry hay không. Nếu như bạn đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn mà chương trình đưa ra bạn sẽ được sắp xếp vào một nhóm ứng cử viên tiềm năng.

Hồ sơ định cư Canada

Hồ sơ định cư được tạo trên hệ thống Express Entry

Bước 2: Những ứng cử viên có điểm xếp hạng cao nhất sẽ được mời đăng ký thường trú nhân

Hồ sơ định cư Canada của bạn sẽ được xếp hạng bằng cách tính điểm những thành phần quy định. Cách tính điểm này sẽ dựa trên hệ thống xếp hạng toàn diện gọi là CRS. Hệ thống CRS sẽ được tính điểm dựa vào tình trạng hồ sơ của bạn với nhiều yếu tố như giáo dục, kỹ năng, khả năng ngôn ngữ và kinh nghiệm làm việc.

Bên cạnh những yếu tố chính thì bạn cũng có những yếu tố khác kèm theo như bằng cấp chứng chỉ của Canada, giấy mời làm việc từ một công ty hợp lệ tại Canada hoặc đề cử thường trú nhân do tỉnh bang cấp.

Nếu như hồ sơ của bạn đạt thứ hạng cao nhất thì hội đồng xét duyệt sẽ gửi lời mời đến để bạn có thể làm thủ tục đăng ký trực tuyến. Ứng cử viên chỉ mất khoảng 6 tháng chờ đợi để có được kết quả sau khi nộp đơn. Tuy nhiên, trong quá trình xét duyệt trước đó có thể kéo dài tới 12 tháng. Do đó, một lời khuyên dành cho những ứng cử viên muốn tham gia chương trình định cư Canada thì nên cập nhật hồ sơ của mình khi có sự thay đổi.

Nếu trong khoảng 12 tháng mà bạn không được mời nộp đơn xin thường trú. Thì bạn được phép làm mới một hồ sơ khác.  Nếu như bạn vẫn đủ điều kiện để có thể mời vào danh sách những người nộp đơn thường trú.

Trở thành ứng viên ra sao?

Nếu bạn muốn trở thành công dân của Canada theo diện tay nghề thì đầu tiên bạn phải trở thành ứng cử viên trong danh sách ưu tiên của hệ thống Express entry. 

1 – Xác định đủ điều kiện hay không?

Để biết bản thân mình có đáp ứng đầy đủ điều kiện hay không thì bạn có thể xác định điều này bằng cách sử dụng công cụ “Come to Canada online tool”: http://www.cic.gc.ca/ctc-vac/ee-start.asp. đồng thời bạn có thể tìm hiểu thêm những tiêu chuẩn cần và đủ thông qua link sau: http://www.cic.gc.ca/english/immigrate/skilled/apply-who-express.asp 

2 – Nộp hồ sơ nếu đã đủ điều kiện

Nếu như bạn đầy đủ điều kiện thì có thể tạo ngay một tài khoản online cho mình và cập nhật hồ sơ định cư Canada trên website http://www.cic.gc.ca/english/immigrate/skilled/profile.asp. Tất cả các thông tin của bạn sẽ được bảo mật và bạn không cần phải tốn bất kỳ lại phí nào.

Trước khi bắt đầu thì bạn cần phải chuẩn bị những chứng chỉ ngoại ngữ phù hợp cũng như chuẩn bị những giấy tờ liên quan tới CV làm việc. Đồng thời bạn phải chứng minh được kinh nghiệm làm việc và dự định công việc trong tương lai của mình. Bạn nên tìm hiểu qua danh sách những nghề nghiệp được ưu tiên tại Canada: http://www.cic.gc.ca/english/immigrate/skilled/noc.asp 

Sau khi bạn đã tải lên những giấy tờ liên quan trên hệ thống Online. Bạn cần phải có hộ chiếu và code của ngành nghề trong danh sách NOC để hoàn thiện. Bản sao giấy tờ đề cử định cư của tỉnh bang và bản sao thư mời làm việc của một công ty tại Canada được xem là một trong những giấy tờ điểm mạnh của quá trình nộp hồ sơ.

3 – Đợi trong danh sách chờ

Khi bạn nộp hồ sơ định cư Canada xong và đạt đủ yêu cầu thì có thể chờ để hội đồng gửi thư mời đăng ký thường trú. Bạn có thể theo dõi yêu cầu đầu vào cũng như cách tích điểm tại: http://www.cic.gc.ca/english/express-entry/criteria-crs.asp 

4 – Đăng ký sau khi được mời

Trong khoảng thời gian chờ để được mời đăng ký thường trú nhân. Bạn cần phải thực hiện những công việc như

  • Hoàn thiện mẫu form online http://www.cic.gc.ca/english/e-services/account.asp 
  • Nhấn vào link đăng ký liên quan đến hệ thống Express entry và mọi câu hỏi bạn phải trả lời một cách rõ ràng. Điền vào bất kỳ chỗ trống được yêu cầu. Nếu chưa trả lời được, bạn có thể lưu thông tin và quay lại hoàn thiện sau.
  • Kiểm tra danh sách tài liệu được hệ thống tạo ra khi bạn đã hoàn thành đơn đăng ký.

Hồ sơ định cư Canada

Hồ sơ định cư có thể cập nhật để nâng cao mức điểm

Bên cạnh đó bạn cũng cần chuẩn bị một số thủ tục liên quan đến việc gia hạn hộ chiếu giấy khám sức khỏe. Và bạn cần phải chuẩn bị một số tiền là 490 đôla Canada cho phí thường trú. Bạn chỉ đóng khoản phí này khi đơn xin thường trú của bạn được chấp nhận. Và bạn sẽ được hoàn trả lại số tiền này khi bạn rút đơn xin thường trú hoặc đơn xin thường trú của bạn bị bác bỏ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *