Định cư Ontario (Canada) thông qua chương trình nhập cư lao động kỹ năng

Không chỉ cho phép triển khai chính sách nhập cư cho dân lao động có tay nghề và kỹ thuật cao thông qua chương trình định cư Ontario, chính quyền địa phương tiếp tục thu hút cộng đồng dân nhập cư quốc tế đến thường trú tại Canada nhờ vào những phúc lợi ưu đãi vô cùng đặc biệt.

Tham khảo ngay bài viết để hiểu rõ hơn thông tin về chương trình tại Ontario và vì sao ngày càng nhiều người muốn nhập tịch Canada tại tỉnh bang đáng sống này nhé!

Thế nào là nhập cư lao động kỹ năng?

định cư tại ontario

Theo thông tin chính phủ Canda, chính sách nhập cư nới lỏng hơn so với các quốc gia như Anh, Mỹ, đặc biệt là đối với những công nhân có trình độ kỹ thuật cao. Mục đích chủ yếu là thu hút nhân tài, bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cho những ngành nghề đang thiếu hụt nhân sự.

Đây thực sự là một chương trình hấp dẫn gồm nhiều chính sách có lợi cho các đối tượng:

 • Những người có trình độ học vấn, tay nghề, kỹ thuật cao
 • Có khả năng sử dụng tiếng Anh, tiếng Pháp một cách thành thạo
 • Người nước ngoài có trình độ làm việc tại những ngành nghề thuộc nhóm 0, A, B (thuộc bảng phân loại nghề nghiệp quốc gia Canada)

Ngoài việc hưởng nhiều phúc lợi từ hệ thống an sinh xã hội của đất nước lá phong, cả công nhân cùng gia đình sẽ được cấp thẻ xanh để có thể sinh sống bình đẳng như mọi công dân Canda.

Một số yêu cầu khi tham gia chương trình nhập cư lao động kỹ năng tại Ontario

Thư mời nhận việc

Chủ lao động hợp pháp phải gửi thư mời nhận việc (job offer) và phải phù hợp với các bộ quy tắc dành cho các chủ doanh nghiệp tham gia vào chương trình này.

Nghề nghiệp hợp pháp

chương trình định cư tại ontario

Ngành nghề đó phải thuộc nhóm 0, cấp độ loại A hoặc B thuộc bảng phân loại ngành nghề quốc gia Canada – NOC theo quy định. Chẳng hạn:

 • Trình độ loại 0 (Skill type 0) bao gồm các công việc quản lý: quản lý khách sạn, quản lý nhà hàng, quản lý các khu mỏ, khu công nghiệp…
 • Trình độ cấp độ A (Skill level A) gồm những công việc có tính chuyên môn, chuyên nghiệp cao, yêu cầu phải có bằng đại học: nha sĩ, bác sĩ, kiến trúc sư…
 • Trình độ cấp độ B (Skill level B) gồm những công việc về kỹ thuật, thủ công, yêu cầu phải có bằng cao đẳng trở lên và có thời gian học nghề lâu năm: thợ điện, kỹ sư, đầu bếp…

Công việc toàn thời gian

Công việc được đề cập phải là công việc toàn thời gian và dài hạn. Thời gian làm việc ít nhất 1560 giờ/năm và ít nhất 30 giờ/tuần.

Yêu cầu về mức lương

Mức lương trung bình tối thiểu phải bằng hoặc cao hơn mức lương trung bình tại bang Ontario. Các bạn có thể tham khảo thêm mức lương trung bình tại bảng hướng dẫn để biết thêm chi tiết.

Yêu cầu về nơi làm việc

Theo diện tay nghề, bạn phải làm việc tại bang Ontario.

Yêu cầu về người lao động

Về kinh nghiệm

 • Kinh nghiệm làm việc phải thuộc các lĩnh vực ngành nghề thuộc danh mục quy định, và có chung mã NOC đối với công việc trong thư mời
 • Có ít nhất 2 năm kinh nghiệm nếu làm toàn thời gian, hoặc 5 năm với việc bán thời gian trong vòng 10 năm gần nhất

Đồi với việc làm toàn thời gian:

 • Làm việc ít nhất 30 giờ/tuần, ít nhất 1560 giờ/năm trong vòng 1 năm và được trả lương

Việc làm bán thời gian quy đổi tương đương:

 • Làm việc ít nhất 15 giờ/tuần, ít nhất 1560 giờ trong vòng 2 năm, được trả lương
 • Hoặc làm nhiều việc đồng thời, ít nhất 30 giờ/tuần, 1560 giờ/năm trong vòng 1 năm, được trả lương

Cần lưu ý rằng công việc bạn làm phải là công việc được trả lương. Chương trình sẽ không chấp nhận đối với những công việc tình nguyện hay thực tập dành cho sinh viên quốc tế. Nếu kinh nghiệm tích lũy từ công việc thuộc lãnh thổ Canada thì phải đảm bảo tính hợp pháp.

Khả năng ngôn ngữ

Bạn cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn kiểm tra ngôn ngữ qua các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết của kì thi IELTS và đạt điểm chuẩn ngôn ngữ Canada, và có chứng nhận từ Cơ quan Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada.

Có ý định sinh sống và làm việc tại bang Ontario

Người tham gia chương trình phải thực sự có ý định làm việc và sinh sống lâu dài. Hãy ghi nhớ rằng chính phủ Canada sẽ kiểm tra và xác thực vấn đề này thông qua việc điều tra các yếu tố:

 • Các mối quan hệ
 • Đã từng làm việc tại đây chưa
 • Đơn xin việc, sở hữu nhà đất, quan hệ gia đình…

Đảm bảo đúng các thủ tục pháp lý

Lưu ý này dành cho những người tiến hành nộp đơn khi đang có mặt tại Canada. Phải chứng minh tính hợp pháp của việc tạm trú hiện tại tại Canada và duy trì tình trạng này đến khi nhận được đề cử.

Thủ tục định cư tại Ontario

Định cư tại ontario

Nộp đơn xin đề cử tỉnh bang

Sau khi đã thỏa thuận mức lương, phúc lợi, các yêu cầu đề nghị với chủ lao động và có thư mời hợp lệ, bạn cần phải nộp hồ sơ xin đề cử tỉnh bang.

 • Đơn đề cử sẽ được nộp lên chính quyền tỉnh bang Ontario
 • Bạn phải chờ 60 đến 90 ngày để chính quyền tỉnh bang thực hiện quy trình xét duyệt và gửi thư xác nhận
 • Bạn cũng có thể gửi đơn thông qua website chính thức của tỉnh bang hoặc liên hệ các đơn vị tư vấn chuyên nghiệp để hỗ trợ

Nộp đơn xin thường trú

Nếu nhận được thư xác nhận đề cử, bạn (lúc này là người được đề cử) sẽ tiếp tục nộp đơn lên Cơ quan Di trú, tị nạn và quốc tịch Canada (IRCC) để xin thường trú.

IRCC là cơ quan có thẩm quyền quyết định cuối cùng đối với việc xét duyệt đồng ý cho phép nhập cư hay không. Thời hạn nộp đơn là 6 tháng kể từ ngày nhận được thư xác nhận đề cử.

Nếu bị từ chối đề cử, bạn có thể tiếp tục gửi thư xin tỉnh bang xem xét lại hồ sơ và lại bắt đầu nộp lại đơn mới.

Giấy phép làm việc

Tỉnh Ontario sẽ cung cấp thư xin hỗ trợ tư vấn giấy phép làm việc để nộp cho IRCC nhằm xin cấp giấy phép làm việc. Thủ tục này vẫn được xử lý song song với quá trình làm giấy phép thường trú. 

Thư xin hỗ trợ giấy phép làm việc của tỉnh bang có thời hạn là 6 tháng và gia hạn thêm 3 tháng tính từ ngày hết hạn. Khi có cấp giấy phép làm việc, trong quá trình chờ đợi PR, thường trú nhân vẫn có thể sang Canada để tiến hành làm việc bình thường.

Định cư Ontario qua lời mời làm việc dành cho ai?

Định cư tại ontario

Muốn tham gia chương trình dưới dạng lời mời làm việc dành cho du học sinh quốc tế đã học tập tại các trường thì phải đáp ứng được các điều kiện về yêu cầu bằng cấp:

 • Phải có bằng hoặc chứng chỉ từ một cơ sở giáo dục hợp lệ của Canada ít nhất 1 năm, 2 năm trở lên nếu theo đào tạo toàn thời gian
 • Đã hoàn thành ít nhất nửa chương trình học của mình tại một cơ sở toàn thời gian khi cư trú và học tập hợp pháp tại Canada

Quy trình nộp hồ sơ:

 • Nộp đơn trong vòng 2 năm tại từ khi ứng cử viên nhận bằng hoặc chứng chỉ yêu cầu. Nếu theo diện OINP là ngày trên chứng chỉ giáo dục của bạn. Với trường hợp chứng chỉ chưa được cấp thì đây sẽ là ngày trên thư chính thức của trường
 • Ứng cử viên phải có ý xinh định cư tại Ontario
 • Phải có địa vị pháp lý ở Canada nếu đang sinh sống tại dây. Nếu ứng viên sinh sống ngoài lãnh thổ Canada thì không cần thiết phải có địa vị pháp lý
 • Không chấp nhận đơn đăng ký của sinh viên quốc tế đang năm cuối của chương trình học. Bắt buộc ứng cử viên phải có đầy đủ bằng, chứng chỉ và chứng nhận được yêu cầu vào thời điểm nộp đơn

Định cư Ontario phải có lời mời làm việc từ nhà tuyển dụng hợp lệ

Định cư tại ontario

Lời mời nhận việc từ nhà tuyển dụng hợp lệ tại tỉnh bang này với những điều kiện như sau:

 • Công việc toàn thời gian và vô thời hạn thuộc các nhóm ngành tay nghề cao 0, A  hoặc B trong danh sách nghề nghiệp
 • Đạt mức lương tối thiểu dành cho nghề nghiệp và khu vực đó

Chú ý:

 • Người nộp đơn và các thành viên gia đình không được nắm cổ phần hoạt động kinh doanh của chủ thuê. Trừ khi đó là một phần của tiền thù lao mà bạn nhận dưới tư cách là người lao động
 • Tổng số cổ phần bạn cùng gia đình sở hữu không quá 10%

Điều kiện dành cho doanh nghiệp tuyển dụng

Định cư ontario

Thư mời làm việc của doanh nghiệp tuyển dụng phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Có kinh nghiệm hoạt động ít nhất 3 năm
 • Có cơ sở kinh doanh tại tỉnh bang Ontario nơi đương đơn sẽ làm việc
 • Tuân thủ đạo luật tiêu chuẩn việc làm của tỉnh bang và đạo luật về sức khỏe an toàn lao động

Nếu đương đơn làm việc trong khu vực Greater Toronto thì nhà tuyển dụng cần đáp ứng tiêu chuẩn:

 • Tối thiểu $1,000,000 trong tổng doanh thu hàng năm của năm gần
 • 5 lao động toàn thời gian là công dân Canada hoặc công dân thường trú tại tỉnh bang

Nếu đương đơn làm việc ngoài Khu vực Greater Toronto thì doanh nghiệp tuyển dụng cần có:

 • Tối thiểu $500,000 trong tổng doanh thu hàng năm của năm gần
 • 3 lao động toàn thời gian là công dân Canada hoặc công dân thường trú tại nơi ứng viên sẽ làm việc

Tiêu chuẩn dành cho diện lời mời nhận việc

Phải có đề nghị của nhà tuyển dụng về công việc toàn thời gian và không có ngày kết thúc. Bao gồm tối thiểu phải làm việc 30 tiếng mỗi tuần.

Và lời đề nghị của nhà tuyển dụng không thuộc các diện sau đây: 

 • Có tính thời vụ hoặc bán thời gian và không lưu ý về giờ làm việc
 • Là nhà thầu phụ, nhà thầu độc lập và vị trí môi giới

Đối với những người có ý định sống tại Canada theo diện tị nạn trong thời gian chờ giải quyết đơn không đủ điều kiện để xin cư trú theo diện này. Nếu như họ bị từ chối hoặc rút đơn có thể rời khỏi Canada trước khi nộp đơn OINP.

Cần lưu ý rằng người tị nạn chỉ có thể nộp đơn theo diện này khi họ đã ở ngoài lãnh thổ Canada.

Một số thông tin về chương trình đề cử người định cư Ontario

Năm 2019, Ontario nhận số lượng phân bổ đề cử là 6650. Tính đến ngày 12/12/2019, đã tiến hành gửi thư xác nhận đề cử đối với 6994 trường hợp.

Chương trình định cư dành cho du học sinh là chương trình rất nhiều sinh viên quốc tế sau khi đã tốt nghiệp trung học phổ thông lựa chọn hoặc gia đình chọn đầu tư cho con cái. Sau khoảng thời gian học tập thì du học sinh có thể lựa chọn hình thức định cư theo lời mời làm việc. 

ontario

Về mức độ an toàn:

 • Ở Ontario có tỷ lệ phạm tội và chỉ số CSI thấp nhất và là nơi an toàn nhất Bắc Mỹ
 • Có tỉ lệ phạm tội nhất trong 6 năm liên tiếp

Về phúc lợi và chất lượng cuộc sống:

 • Là một trong những tỉnh bang có thu nhập bình quân đầu người cao nhất so với các tỉnh bang
 • Tập trung rất nhiều trung tâm y tế bệnh viện công và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe phi lợi nhuận

Về nền văn hóa:

 • Có một nền văn hóa đa dạng từ khắp các nước
 • Là một trong những nơi thích hợp cho ai có ý định sinh sống tại Canada

Về mảng kinh tế:

 • Là trung tâm tài chính lớn nhất Bắc Mỹ; một trong những trung tâm quốc tế lớn cho các doanh nghiệp, doanh nhân với nhiều cơ hội đầu tư
 • Nhân sự trong ngành tài chính liên quan tại đây chiếm 64% Ontario và 31% của cả nước

Về cơ hội việc làm:

 • Thông qua lời mời làm việc bạn có thể dễ dàng tìm kiếm một công việc ổn định với mức lương cao để đầu tư cho cơ hội thăng tiến

Hãy mau chóng tìm đến các trung tâm tư vấn xin cư trú tại các tỉnh bang Canada để biết được mức phí yêu cầu và nhận hỗ trợ về mọi mặt. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thêm các tin tức về những thay đổi mới nhất dành cho thường trú nhân để các bạn có thể ổn định cuộc sống tại Canada thật tốt nhất.