Định cư Ontario (Canada) thông qua chương trình nhập cư lao động kỹ năng

Bang Ontario, Canada là một trong những địa phương triển khai chính sách “nhập cư lao động có tay nghề, kỹ thuật cao”. Chính sách này mở ra cơ hội định cư Ontario cho nhiều người. Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin cơ bản nhất về chương trình Skilled workers (SW – nhập cư theo diện tay nghề) tại bang Ontario.

Thế nào là nhập cư lao động kỹ năng?

định cư Ontario

Ontario – Thiên đường sinh sống và định cư

Tại Canada nói chung, chính sách nhập cư được nới lỏng hơn so với các quốc gia như Anh, Mỹ. Quốc gia này có chính sách mở cửa trong vấn đề nhập cư, đặc biệt là đối với những lao động có trình độ kỹ thuật cao. Mục đích chủ yếu là nhằm thu hút nhân tài, bổ sung một nguồn nhân lực chất lượng cho những ngành nghề đang có xu hướng thiếu hụt lao động.

Nhập cư theo diện tay nghề thực sự là một chương trình hấp dẫn gồm nhiều chính sách có lợi có những người có trình độ học vấn, tay nghề, kỹ thuật cao đồng thời sử dụng một cách thành thạo tiếng Anh, tiếng Pháp. Chương trình này thu hút người nước ngoài có trình độ làm việc tại những ngành nghề thuộc nhóm 0, A, B (trong bảng phân loại nghề nghiệp quốc gia Canada).

Tham gia chương trình này, người lao động sẽ được hưởng nhiều phúc lợi. Cả người lao động cùng gia đình sẽ được cấp thẻ thường trú, làm việc và sinh sống tại bang Ontario đồng thường hưởng những phúc lợi từ hệ thống an sinh xã hội của Canada.

Một số yêu cầu khi tham gia chương trình nhập cư lao động kỹ năng tại Ontario

Thư mời nhận việc

Một trong những yêu cầu quan trọng để đủ điều kiện tham gia chương trình nhập cư theo diện tay nghề tại Canada nói chung, bang Ontario nói riêng là phải có thư mời nhận việc. Thư mời này được gửi từ chủ lao động hợp pháp tại bang Ontario. Bang này đã đưa ra các bộ quy tắc đối với các chủ lao động tham gia vào chương trình này.

Nghề nghiệp hợp pháp

định cư Ontario

Cần có một nghề nghiệp hợp pháp để có thể nhập cư theo diện tay nghề tại bang Ontario (Canada)

Để có thể được chấp thuận định cư Ontario, công việc mà người lao động nhập cư được mời làm việc phải là ngành nghề hợp pháp. Nghĩa là ngành nghề đó phải thuộc nhóm 0, cấp độ loại A hoặc B trong bảng phân loại ngành nghề quốc gia Canada (NOC).

Chẳng hạn:

– Trình độ loại 0 (Skill type 0) bao gồm các công việc quản lý: quản lý khách sạn, quản lý nhà hàng, quản lý các khu mỏ, khu công nghiệp…

– Trình độ cấp độ A (Skill level A) gồm những công việc có tính chuyên môn, chuyên nghiệp cao, yêu cầu phải có bằng đại học: nha sĩ, bác sĩ, kiến trúc sư…

– Trình độ cấp độ B (Skill level B) gồm những công việc về kỹ thuật, thủ công, yêu cầu phải có bằng cao đẳng trở lên và có thời gian học nghề lâu năm: thợ điện, kỹ sư, đầu bếp…

Công việc toàn thời gian

Công việc được đề cập đến trong thư mời phải là công việc toàn thời gian và dài hạn. Công việc toàn thời gian nghĩa là phải làm việc ít nhất 1560 giờ/năm và mỗi tuần làm việc ít nhất 30 giờ.

Yêu cầu về mức lương

Mức lương trung bình tối thiểu phải bằng hoặc cao hơn mức lương trung bình tại bang Ontario. Các bạn có thể tham khảo thêm mức lương trung bình tại bảng hướng dẫn để biết thêm chi tiết.

Yêu cầu về nơi làm việc

Theo chương trình định cư theo diện tay nghề, người lao động phải làm việc tại bang Ontario.

Yêu cầu về người lao động

Về kinh nghiệm

Kinh nghiệm làm việc của bạn phải thuộc các ngành nghề trong danh mục quy định, và có chung mã NOC đối với công việc trong thư mời. Có ít nhất 2 năm kinh nghiệm nếu làm toàn thời gian, hoặc 5 năm với việc bán thời gian trong vòng 10 năm gần nhất.

Công việc bạn làm phải là công việc được trả lương. Chương trình sẽ không chấp nhận đối với những công việc tình nguyện hay thực tập. Nếu kinh nghiệm tích lũy được từ việc làm thuộc lãnh thổ Canada thì phải đảm bảo tính hợp pháp.

Kinh nghiệm làm việc toàn thời gian: làm việc ít nhất 30 giờ/tuần, ít nhất 1560 giờ/năm trong vòng 1 năm và được trả lương.

Kinh nghiệm làm việc bán thời gian quy đổi tương đương: làm việc  ít nhất 15 giờ/tuần, ít nhất 1560 giờ trong vòng 2 năm, được trả lương; hoặc làm nhiều việc đồng thời, ít nhất 30 giờ/tuần, 1560 giờ/năm trong vòng 1 năm, được trả lương.

Khả năng ngôn ngữ

Bạn cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn ngôn ngữ tối thiểu theo điểm chuẩn ngôn ngữ Canada. Đồng thời phải làm các bài kiểm tra ngôn ngữ đầy đủ các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết được sự chứng nhận của Cơ quan di trú, tị nạn và quốc tịch Canada.

Có ý định sinh sống và làm việc tại bang Ontario

Người tham gia chương trình định cư phải thực sự có ý định làm việc và định cư Ontario. Chính phủ Canada sẽ kiểm tra và xác thực vấn đề này thông qua việc điều tra các yếu tố, các mối quan hệ của người lao động: đã từng làm việc tại đây chưa, đơn xin việc, sở hữu nhà đất, quan hệ gia đình…

Đảm bảo đúng các thủ tục pháp lý

Lưu ý này dành cho những người tiến hành nộp đơn khi đang có mặt tại Canada. Người lao động phải chứng minh được tính hợp pháp của việc tạm trú hiện tại tại Canada và duy trì tình trạng này đến khi nhận được đề cử.

Thủ tục định cư Ontario

Nộp đơn xin đề cử tỉnh bang

Sau khi đã thỏa thuận được mức lương, phúc lợi, các yêu cầu đề nghị với chủ lao động và có thư mời hợp lệ, người lao động cần phải nộp đơn xin đề cử tỉnh bang. Đơn đề cử sẽ được nộp lên chính quyền tỉnh bang Ontario. 60 đến 90 ngày là thời gian mà bạn phải chờ để để chính quyền tỉnh bang thực hiện quy trình xét duyệt và gửi thư xác nhận. Để tham gia chương trình nhập cư theo diện tay nghề, người lao động có thể gửi đơn thông qua website chính thức của của Ontario hoặc nhờ các đơn vị tư vấn chuyên nghiệp.

Nộp đơn xin thường trú

Nếu nhận được thư xác nhận đề cử, người lao động (lúc này là người được đề cử) sẽ tiếp tục nộp đơn lên Cơ quan di trú, tị nạn và quốc tịch Canada (IRCC) để xin thường trú. IRCC là cơ quan có thẩm quyền quyết định cuối cùng đối với việc xét duyệt đồng ý cho phép nhập cư hay không. Thời hạn nộp đơn xin thường trú là 6 tháng kể từ ngày nhận được thư xác nhận đề cử.

Nếu bị từ chối đề cử, người lao động có thể tiếp tục gửi thư xin tỉnh bang rà soát lại hồ sơ và lại bắt đầu một chu trình nộp đơn mới.

Giấy phép làm việc

định cư Ontario

Thủ tục xin PR tại Canada dần được nới lỏng

Thư xin hỗ trợ giấy phép làm việc được tỉnh, bang cung cấp được sử dụng để nộp cho IRCC nhằm xin cấp giấy phép làm việc. Thủ tục này vẫn được xử lý song song với quá trình làm giấy phép thường trú. Thư xin hỗ trợ giấy phép làm việc của tỉnh bang có thời hạn là 6 tháng và được gia hạn thêm 3 tháng tính từ ngày hết hạn.

Khi được cấp giấy phép làm việc, trong quá trình chờ đợi PR, người làm việc vẫn có thể sang Canada để tiến hành làm việc bình thường.

Một số thông tin về chương trình đề cử người định cư Ontario

Thông qua Cơ quan di trú, tị nạn và quốc tịch, mỗi năm chính phủ Canada lại phân bổ một số lượng đề cử nhập cư nhất định cho bang Ontario. Năm 2019, bang này nhận được số lượng phân bổ đề cử là 6650. Tính đến ngày 12/12/2019, tỉnh bang Ontario đã tiến hành gửi thư xác nhận đề cử đối với 6994 trường hợp.

 

Chương trình định cư theo hình thức du học là một trong những chương trình được rất nhiều du học sinh lựa chọn. Sau khoảng thời gian học tập thì du học sinh có thể lựa chọn hình thức định cư theo lời mời làm việc. 

Định cư ontario là một trong những cơ hội tuyệt vời dành cho du học sinh. Đây là một trong những tỉnh ban lớn thứ hai của Canada. Dân số của tỉnh Bang này khá thấp Nhưng lại là trung tâm văn hóa giáo dục và kinh tế lớn nhất tại Canada. Với sự sôi động và phát triển cùng chất lượng cuộc sống cao nhất thế giới thì đây là một trong những lựa chọn tuyệt vời để bạn có thể định cư lâu dài.

Định cư ontario

Định cư Ontario cơ hội định cư tuyệt vời

 • Ontario được đánh giá là một trong những nơi an toàn nhất Bắc Mỹ. Nơi đây là một trong những khu vực có tỷ lệ phạm tội và chỉ số csi thấp nhất tại Canada. Đặc biệt, thành phố toronto được xem là một trong những thành phố có tỉ lệ phạm tội nhất trong vòng 6 năm liên tiếp.
 • Chất lượng cuộc sống cao nhất thế giới. Đây là một trong những tỉnh ban có thu nhập bình quân đầu người cao nhất so với các tỉnh bang còn lại của Canada. Ngoài chất lượng cuộc sống thì sức khỏe và giáo dục cũng là một trong những yếu tố quan trọng ở tỉnh bang này. Tập trung rất nhiều trung tâm y tế bệnh viện công và các tổ chức chăm sóc sức khỏe phi lợi nhuận.
 • Văn hóa đa dạng và khuyến khích hội nhập. Nơi đây tập trung rất nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Với sự đa dạng văn hóa và sự hỗ trợ khuyến khích nhập cư đây được đánh giá là một trong những nơi thích hợp cho ai có ý định sinh sống lâu dài.
 • Trung tâm tài chính lớn nhất Bắc Mỹ. Đây được xem là một trong những trung tâm quốc tế lớn cho các doanh nghiệp và được coi là thủ đô tài chính của Canada. Lao động trong ngành tài chính tại đây chiếm 64% ontario và 31% của Canada.
 • Cơ hội việc làm cao. Định cư ontario qua lời mời làm việc là một trong những cách để bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được một cơ hội việc làm. Nơi đây khá nhiều công việc với mức lương cao thích hợp cho rất nhiều người để có cơ hội thăng tiến.

Định cư ontario qua lời mời làm việc được quy định như thế nào? Bài viết sau sẽ chia sẻ một số thông tin để giúp cho bạn đọc có cái nhìn tổng quan nhất về chương trình này.

Định cư ontario

Định cư Ontario dành cho mọi người có nhu cầu sống tại Canada

Định cư ontario qua lời mời làm việc dành cho ai?

Chương trình định cư dưới dạng lời mời làm việc của tỉnh bang ontario dành cho du học sinh quốc tế đã học tập tại Canada và đáp ứng được những điều kiện sau đây:

 • Đạt được các yêu cầu cần thiết
  • Phải có bằng hoặc chứng chỉ từ một cơ sở giáo dục hợp lệ của Canada trong vòng ít nhất 2 năm nếu học toàn thời gian. 
  • Có bằng, chứng chỉ hoặc chứng nhận từ một cơ sở giáo dục học lại của Canada trong vòng ít nhất một năm nếu học toàn thời gian.
  • Đã hoàn thành ít nhất nửa chương trình học của mình tại một cơ sở toàn thời gian trong khi cư trú và học tập hợp pháp tại Canada
 • Nạp đơn trong vòng 2 năm tại từ khi ứng cử viên nhận bằng hoặc chứng chỉ yêu cầu. Nếu theo diện OINP là ngày trên chứng chỉ giáo dục của bạn. Trong trường hợp chứng chỉ chưa được cấp thì đây sẽ là ngày trên thư chính thức của trường.
 • Ứng cử viên phải có ý định cư trú tại ontario
 • Phải có địa vị pháp lý ở Canada nếu đang sinh sống tại Canada. Nếu ứng viên sinh sống ngoài lãnh thổ Canada thì không cần thiết phải có địa vị pháp lý.
 • Không chấp nhận đơn đăng ký của du học sinh đang học trong năm cuối của chương trình. Bắt buộc ứng cử viên phải có đầy đủ bằng, chứng chỉ và chứng nhận được yêu cầu vào thời điểm nộp đơn.

Định cư ontario phải có lời mời làm việc từ nhà tuyển dụng hợp lệ

Sau khi bạn đáp ứng đầy đủ các điều kiện kể trên thì bạn được nộp hồ sơ để xin định cư. Ngoài ra bạn cần phải có lời mời nhận việc từ nhà tuyển dụng hợp lệ tại tỉnh Bang này với các tiêu chí như sau:

 • Công việc toàn thời gian và vô thời hạn thuộc các nhóm ngành tay nghề cao 0, A  hoặc B trong danh sách nghề nghiệp.
 • Đạt được mức lương tối thiểu tại ontario dành cho nghề nghiệp và khu vực đó.

Chú ý: Người nộp đơn và các thành viên trong gia đình không được nấm cổ phần hoạt động kinh doanh của chủ thuê. Trừ khi đó là một phần của tiền thù lao mà bạn nhận được dưới tư cách là người lao động. Và tổng số cổ phần bạn cùng gia đình sở hữu không được quá 10%.

Định cư ontario

Định cư Ontario có thể lựa chọn thành phố Toronto

Điều kiện dành cho nhà tuyển dụng

Định cư ontario bên cạnh quy định về các điều kiện mà ứng cử viên phải đạt được. Thì thư mời làm việc của nhà tuyển dụng phải được đáp ứng các yếu tố sau đây:

 • Có kinh nghiệm hoạt động ít nhất 3 năm
 • Có cơ sở kinh doanh tại tỉnh bang ontario nơi đương đơn sẽ làm việc
 • Tuân thủ đạo luật tiêu chuẩn việc làm của tỉnh bang ontario và đạo luật về sức khỏe an toàn lao động

Nếu đương đơn làm việc trong Khu vực Greater Toronto thì nhà tuyển dụng cần đáp ứng tiêu chuẩn.

 • Tối thiểu $1,000,000 trong tổng doanh thu tài chính hàng năm của năm gần nhất
 • Năm lao động thời gian là công dân Canada hoặc công dân thường trú tại tỉnh Bang ontario.

Nếu đương đơn làm việc ngoài Khu vực Greater Toronto thì nhà tuyển dụng cần có:

 • Tối thiểu $500,000 trong tổng doanh thu tài chính hàng năm của năm gần nhất.
 • 3 lao động toàn thời gian là công dân Canada hoặc công dân thường trú tại nơi ứng viên sẽ làm việc.

Tiêu chuẩn dành cho diện lời mời nhận việc

Định cư ontario theo đề nghị của nhà Tuyển dụng về công việc toàn thời gian và không có ngày kết thúc. Bao gồm tối thiểu phải làm việc 30 tiếng mỗi tuần

Và lời đề nghị của nhà tuyển dụng không thuộc các diện sau đây: 

 • Có tính thời vụ hoặc bán thời gian và không lưu ý về giờ làm việc
 • Là nhà thầu phụ, nhà thầu độc lập và vị trí môi giới.

Định cư ontario

Định cư Ontario thông qua lời mời làm việc

Đối với những người có ý định định cư Canada theo diện tị nạn trong thời gian chờ giải quyết đơn không đủ điều kiện để xin cư trú theo diện này. Nếu như họ bị từ chối hoặc rút đơn có thể rời khỏi Canada trước khi nộp đơn OINP. Người tị nạn chỉ có thể nộp đơn theo diện này khi họ đã ở ngoài lãnh thổ Canada.