Định cư canada theo diện work permit là gì?

Chính quyền nhà nước Canada vẫn ban hành các chương trình định cư Canada theo diện work permit để lực lượng lao động nước ngoài dù không có bằng cấp vẫn có thể trở thành thường trú nhân. Tuy nhiên, ngoài giấy tờ tùy thân, bạn cần phải có giấy phép lao động/work permit theo đúng pháp luật.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin liên quan đến quyền lợi và điều kiện để bạn đọc biết sẽ phải chuẩn bị gì khi tham gia định cư Canada theo diện work permit. Đồng thời, giúp người lao động chọn hướng đi định cư tại Canada chính xác và tiết kiệm nhất.

Quyền lợi của người lao động khi có work permit 

định cư Canada theo diện work permit

Sau khi được cấp giấy phép lao động từ chính phủ Canada, lao động nước ngoài đã có thể nộp hồ sơ tuyển dụng vào các công ty, doanh nghiệp và làm việc chính thức tại đất nước này. Ngoài ra, nếu như gia đình hoặc người thân của người lao động thỏa mãn một số điều kiện của chính quyền tại địa phương thì họ sẽ được hưởng các quyền lợi sau đây:

 • Vợ hoặc chồng sau khi kết hôn có thể được cấp giấy phép lao động tạm thời có quy định về thời gian
 • Hỗ trợ hoàn toàn miễn phí hệ thống giáo dục công lập của Canada cho con cái của bạn

Mặt khác, hồ sơ nhập cư vào Canada theo diện cấp giấy phép lao động sẽ được giải quyết, xử lý nhanh gọn hơn và tiết kiệm thời gian cho người động.

Yêu cầu định cư Canada diện work permit

định cư Canada theo diện work permit

Để có thể tham gia chương trình định cư Canada diện lao động work permit thì người nhập cư phải đáp ứng được những điều kiện sau đây, đặc biệt là các thông tin yêu cầu về lý lịch và sức khỏe:

 • Phải có offer (lời mời làm việc) hợp pháp kèm giấy xác nhận từ một đơn vị kinh doanh hoặc từ chủ doanh nghiệp tại Canada
 • Lý lịch tư pháp rõ ràng và không có tiền án tiền sự
 • Phải thỏa mãn các điều kiện khác về sức khoẻ để có thể đáp ứng được nhu cầu làm việc tại Canada
 • Có trình độ tiếng Anh phải đạt điểm chuẩn IELTS theo quy định, biết giao tiếp với người dân bản xứ bằng tiếng Anh
 • Một số ngành nghề trong chương trình định cư diện work permit tại Canada có thể bắt buộc người lao động phải thỏa mãn một số điều kiện từ phía doanh nghiệp Canada như có kinh nghiệm làm việc hoặc trình độ chuyên môn liên quan: làm nhân viên phục vụ, quản lý, đầu bếp taị nhà hàng hay tại khách sạn; nhân viên thu ngân, bán hàng trong siêu thị; giúp việc gia đình; hoặc làm việc tại tiệm làm tóc và móng tay 

Lợi ích khi tham gia chương trình định cư Canada diện work permit

định cư Canada theo diện work permit

Ứng cử viên tham gia chương trình định cư Canada theo diện work permit sẽ có nhiều lợi ích so với những chương trình định cư khác.

Quyền lợi dành cho ứng viên muốn bảo lãnh gia định sang định cư tại Canada theo luật quốc tịch Canada  từ Bộ di trú như sau:

 • Sau khi ổn định cuộc sống và làm việc tại Canada, ứng viên có thể đăng ký và bảo lãnh vợ chồng con cái đi theo sang định cư và hưởng đầy đủ quyền lợi như một cư dân Canada
 • Ứng viên có thể nộp hồ sơ đến công ty hoặc doanh nghiệp địa phương để tìm kiếm cho vợ/chồng của mình việc làm tạm thời. Nếu vợ/chồng cũng có thể sử dụng tiếng Anh hoặc bằng cấp ngoại ngữ liên quan, cợ hội xét duyệt hồ sơ việc làm càng cao
 • Con cái được phép đi theo nên người lao động có thể tìm hiểu về chương trình phúc lợi trẻ em để con em của mình có được mức sống tốt nhất. Ngoài ra, chính phủ cũng sẽ hỗ trợ học tập miễn phí từ tiểu học cho đến trung học phổ thông tại hệ thống trường học tại Canada

Xét về các thông tin liên quan đến quy trình, thời gian xét duyệt và mức phí liên quan:

 • Thời gian giải quyết hồ sơ nhanh hơn
 • Ứng viên không phải chờ đợi thông qua giấy xác nhận của từng bộ phận liên quan mới được tiếp tục xử lý hồ sơ và xin visa
 • Có thể sang sống và làm việc tại Canada ngay khi ứng viên có thể 

Nếu người động muốn sang sống và làm việc tại Canada, hãy tìm hiểu xem hiện chương trình định cư diện lao động này có áp dụng tại tỉnh bang mà mình muốn định cư hay không (Manitoba, Saskatchewan, Alberta, British Columbia). Đừng bỏ qua những thông tin liên quan đến việc làm (ví dụ có yêu cầu bằng cấp hay không) để tránh mất thời gian tìm việc khi mới sang Canada.

Cần lưu ý rằng tại một số tỉnh bang tại Canada, chính quyền yêu cầu phải có offer việc làm từ công ty chỉ định kèm theo xác nhận thì người lao động mới được phép làm việc tại công ty đó dựa theo mức thời gian dài hạn hoặc ngắn hạn đề trong hồ sơ lao động.

Định cư Canada theo diện work permit là một trong những chương trình lý tưởng cho những ai muốn nhập cư vào Canada nhanh chóng và phù hợp với điều kiện tài chính. Bỏ ra một nhưng được lợi khá nhiều cho bản thân và cả gia đình, vậy bạn đã sẵn sàng sang Canada định cư và làm việc chưa nào?