Giải đáp chi tiết những thắc mắc về việc định cư Úc diện tay nghề

Định cư Úc diện tay nghề là gì?

Định cư Úc diện tay nghề là việc bạn được phép đến, sinh sống và làm việc ở nước Úc trong một thời hạn nhất định, tùy thuộc vào thời gian quy định riêng của từng visa ngành nghề. Để được định cư ở đất nước này, bạn cần phải là người có đủ trình độ, kỹ năng, tay nghề, đáp ứng đủ điều kiện công việc ở Úc và từng quy định trong từng loại visa khác nhau.

Số lượng người Việt Nam đến định cư Úc diện tay nghề ngày càng tăng, khiến chúng ta đặt câu hỏi tại sao số lượng này lại tăng nhanh đến vậy? Lý do là bởi Úc có những chính sách rất mở cửa đối với những người đến đất nước họ làm việc, cống hiến vào nền kinh tế của đất nước họ. Vì vậy, rất nhiều người bị thu hút bởi chính sách định cư Úc diện tay nghề của đất nước này mà quyết định đến định cư tại đây.

định cư úc diện tay nghề

Tìm hiểu về định cư ở Úc diện tay nghề

Ngoài ra, một lý do khác cũng không kém phần quan trọng đó chính là lương bổng và chính sách đãi ngộ của Úc dành cho người lao động diện tay nghề rất tốt. Bởi vậy mà rất đông đảo người Việt Nam mong muốn, cố gắng để được định cư Úc diện tay nghề để cải thiện chất lượng cuộc sống hiện tại và về sau này của họ.

Những lợi ích khi được định cư Úc diện tay nghề

Khi đã có visa sang nước Úc, người lao động diện tay nghề được phép ở lại Úc từ 2-5 năm, tùy theo thời gian quy định của từng loại visa. Khi làm việc tại đất nước này, có visa theo diện nghề, người lao động sẽ được tự do đi lại và du lịch khắp nơi trên nước Úc mà không lo bị bắt lại vì tội cư trú trái phép.

Khi người lao động làm việc tại đây đáp ứng đủ điều kiện trong Bộ di trú Úc thì có thể nhập quốc tịch Úc. Đây cũng là điều mà rất nhiều người Việt Nam mong muốn.

Khi được nhập quốc tịch Úc, bạn sẽ nhận được những chính sách, chế độ đãi ngộ của nước Úc như một người dân Úc bình thường. Bạn cũng hoàn toàn có thể bảo lãnh để đón người thân ở Việt Nam sang Úc chơi, du lịch, ở trong một thời gian nhất định.

định cư úc diện tay nghề

Những lợi ích khi được định cư Úc diện tay nghề là gì?

Nếu những người thân được bạn đón sang Úc cũng thỏa điều kiện của bộ di trú thì họ sẽ có cơ hội trở thành người thường trú ở Úc. Việc đưa đón người thân sang Úc giúp người lao động đảm bảo cải thiện được cho họ một cuộc sống tốt hơn, đầy đủ vật chất hơn ở Việt Nam. Đây cũng chính là mong muốn cốt lõi của rất nhiều người khi muốn định cư Úc diện tay nghề.

Làm thế nào để xin được visa Úc diện tay nghề?

Nhận thấy rõ rệt những lợi ích thiết thực khi có thể định cư Úc diện tay nghề, vậy bạn đã biết cách nào để xin được visa Úc diện tay nghề chưa? Để nộp hồ sơ xin visa Úc diện tay nghề được thuận lợi, suôn sẻ, bạn cần đáp ứng đầy đủ những điều kiện sau đây:

Thứ nhất, về độ tuổi, bạn phải ở độ tuổi dưới 45 tuổi. Theo quy định cũ, những người dưới 50 có thể xin được định cư Úc diện tay nghề. Nhưng theo luật mới ban hàng thì những người trên độ tuổi 45 sẽ không thể xin visa định cư Úc diện tay nghề được nữa. 

định cư úc diện tay nghề

Xin Visa Úc diện tay nghề

Thứ hai, vì đi theo diện tay nghề nên bạn cần phải đạt đủ trình độ tay nghề theo quy định riêng đối với từng ngành nghề khác nhau. Để làm được điều này, bạn cần phải thực sự cố gắng và nỗ lực trong quá trình làm việc. 

Thứ ba, ngôn ngữ được sử dụng phổ biến ở Úc là tiếng Anh, vì vậy, người lao động theo diện tay nghề cần đạt đến trình độ tiếng Anh theo quy định của Bộ di trú Úc mới có thể xin visa định cư Úc diện tay nghề.

Thứ tư, không phải bất cứ ngành nghề nào bạn theo làm việc tại Úc cũng có thể giúp bạn xin được visa định cư ở Úc. Chỉ khi những ngành nghề bạn đang làm việc nằm trong danh sách nghề nghiệp được cho phép định cư ở Úc thì bạn mới có cơ hội xin được visa định cư Úc diện tay nghề.

Thứ năm, bạn cần vượt qua một kỳ kiểm tra, đánh giá thẩm định kỹ năng ngành nghề do cơ quan ngành nghề ở Úc đánh giá. 

Cuối cùng, người lao động trên đất nước này cần ở trạng thái sức khỏe ổn định, đáp ứng đúng yêu cầu về sức khỏe cũng như lý lịch tư pháp của chính phủ Úc.

Đáp ứng đủ sáu yêu cầu trên, người lao động sẽ có cơ hội xin được visa định cư Úc diện tay nghề. 

Một số lưu ý về chính sách khi xin định cư Úc diện tay nghề

Ngoài những yêu cầu, điều kiện để định cư Úc diện tay nghề nêu trên, bạn cần lưu ý một số điều sau đây cần thực hiện đầy đủ thì quá trình xin định cư Úc diện tay nghề mới diễn ra thành công, suôn sẻ.

định cư úc diện tay nghề

Chính sách khi xin visa Úc diện tay nghề

Về thời gian cư trú

Người lao động phải có thời gian cư trú chuyển tiếp từ tạm trú sang thường trú. Thời gian này kéo dài ít nhất 3 năm.

Về kinh nghiệm làm việc

Để xin định cư Úc diện tay nghề, bạn cần có 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành nghề này tại nước Úc. Đây cũng là thời gian để bạn chuyển đổi từ diện tạm trú sang thường trú. Những kinh nghiệm làm việc của bạn phải liên quan đến ngành nghề có trong quy định những ngành nghề được định cư tại nước Úc. 

Về mức lương

Mức lương của người lao động làm việc trên nước Úc theo diện tay nghề sẽ được trả theo đúng các cấp bậc lương trên thị trường lao động.

Về danh sách nghề

Danh sách nghề được quy định là hợp lệ cho phép người lao động định cư Úc diện tay nghề sẽ thay đổi thường xuyên, vì vậy bạn cần liên tục cập nhật để có thông tin chính xác nhất. 

định cư úc diện tay nghề

Danh sách nghề được xin visa diện tay nghề ở Úc

Tìm hiểu về visa định cư Úc diện tay nghề

Visa định cư Úc diện tay nghề có 5 loại chính như sau, bao gồm:

 • Visa tay nghề tạm trú (gồm visa 485, visa 476)
 • Visa tay nghề thường trú (gồm các loại visa 189, visa 190, visa 887)
 • Visa tay nghề vùng miền (gồm visa 491, visa 191)
 • Visa tài năng toàn cầu
 • Visa tay nghề diện bảo lãnh (gồm các loại visa 482, visa 186, visa 494)

Cụ thể thông tin về các loại visa định cư Úc diện tay nghề này như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết:

Visa 485

Visa 485 (visa Temporary Graduate) hay còn gọi là visa tốt nghiệp, Visa này dành cho những bạn sinh viên nước ngoài đến học tập tại Úc và đã hoàn thành khóa học có thời gian kéo dài ít nhất 2 năm ở Úc. Thời hạn của visa này thường từ 18 tháng đến 4 năm, tùy từng trường hợp sinh viên. 

Có 2 loại khác nhau trong visa 485 đó là:

 • Post study work stream: Là visa dành cho sinh viên tốt nghiệp bằng cử nhân trở. Visa này cho phép bạn sinh sống, học tập và làm việc tại Úc trong thời hạn từ 2-4 năm.
 • The Graduate Work Stream: Dành cho sinh viên tốt nghiệp những ngành có khả năng kiếm được việc làm phù hợp với nhu cầu của nước Úc. Có được visa này, bạn được tạm thời sống, học tập và làm việc tại Úc trong thời hạn là 18 tháng.

định cư úc diện tay nghề

Tìm hiểu về visa định cư Úc diện tay nghề

 

Visa 476

Visa 476 (visa Skilled Recognised Graduate) hay còn gọi là visa kỹ thuật là visa dành cho sinh viên học tập tại nước Úc và tốt nghiệp chuyên ngành kỹ thuật. Visa 476 này chỉ có thể được cấp khi bạn ở độ tuổi dưới 31, chưa có visa 476 và visa 485, đồng thời đáp ứng đủ yêu cầu về trình độ tiếng Anh, sức khỏe và lí lịch về tư pháp của Chính phủ Úc.

Thời hạn của visa này là 18 tháng, bạn có thể học tập, đi du lịch và làm việc ở nước Úc.

Visa 189

Visa 189 thuộc diện visa tay nghề thường trú, có tên tiếng Anh là The Skilled Independent visa hay còn gọi là visa tay nghề độc lập. Visa này chỉ dành cho người lao động có trình độ chuyên môn, tay nghề cao đang làm việc tại nước Úc. Người có visa 189 có thể làm việc tại Úc thông qua thang điểm di trú mà không cần sự bảo lãnh của thành viên khác trong gia đình hay chính phủ tiểu bang. 

Người đáp ứng đủ những điều kiện sau đây mới có thể xin được visa 189 bao gồm: độ tuổi từ 18 đến 44 tuổi, làm công việc thuộc danh sách tay nghề trung hạn và dài hạn (Medium and Long term Strategic Skills List) và đồng thời cũng phải đáp ứng đủ yêu cầu về sức khỏe, trình độ tiếng Anh và lý lịch tư pháp.

định cư úc diện tay nghề

Tìm hiểu về visa định cư Úc diện tay nghề

Visa 190

Visa 190 nằm trong nhóm visa tay nghề thường trú, có tên tiếng Anh là Skilled Nominated visa hay còn gọi là visa diện tay nghề bảo lãnh. Theo đó, người lao động có tay nghề được sinh sống và làm việc tại Úc với tư cách là thường trú nhân.

Những điều kiện chính để có được visa 190 mà bạn cần lưu ý như sau: người lao động ở trong độ tuổi từ 18 đến 44 tuổi, làm việc trong danh sách nghề nghiệp theo quy định của chính phủ Úc và theo quy định tại visa 190, cần trải qua vòng thẩm định tay nghề, đạt 65 điểm di trú và đáp ứng yêu cầu về trình độ tiếng Anh, sức khỏe tốt để làm việc hiệu quả và lý lịch tư pháp tốt, rõ ràng, minh bạch.  

Visa 887

Visa 887 là một trong những visa tay nghề thường trú, có tên gọi là visa tay nghề vùng miền (skilled Regional visa). Đây là visa dành cho người lao động làm việc ở khu vực được chỉ định tại nước Úc trong một khoảng thời gian bắt buộc. Theo đó, người lao động phải sống ở khu vực được chỉ định ít nhất 2 năm và làm việc trong thời gian được chỉ định ít nhất 1 năm.

Visa 491

Visa 491 là visa tay nghề vùng miền tạm trú (Skilled Work Regional). Visa này được sử dụng thay thế cho visa 489 kể từ ngày 16 tháng 11 năm 2019. 

Người lao động làm việc trên nước Úc có visa này sẽ được sinh sống và làm việc tại các khu vực được chỉ định trong vòng 5 năm.

Visa 191

Visa 191 là visa tay nghề vùng miền thường trú (Skilled Regional) dành cho người đã sở hữu visa tay nghề tạm trú 491 hoặc 494 ít nhất 3 năm và đã cải thiện được tay nghề, trình độ ở mức cao.

định cư úc diện tay nghề

Tìm hiểu về visa định cư Úc diện tay nghề

Visa 124

Visa 124 là visa tài năng ưu tú có tên tiếng Anh là Distinguished Talent Visa, là loại visa dành cho cá nhân dành được thành tích xuất sắc trong thời gian làm việc tại một ngành nghề nhất định tại đất nước Úc, có thể là thể thao, nghệ thuật, học thuật hay nghiên cứu. 

Để có được visa này, bạn phải được đề cử bởi một cơ quan, tổ chức cấp cao trong chính phủ Úc và có danh tiếng tầm cỡ quốc gia. 

Visa tài năng toàn cầu

Để có được visa này, người nộp đơn phải có người đề cử và người đề cử phải là thường trú nhân Úc, công dân nước Úc, công dân New Zealand hoặc một tổ chức nào đó của Úc như trường Đại học, cơ quan, văn phòng.

Visa 482

Visa 482 thuộc nhóm visa tay nghề diện bảo lãnh, có tên gọi là visa thiếu hụt tay nghề (Temporary Skill Shortage visa). Visa này nhằm giải quyết vấn đề thiếu hụt nguồn nhân lực ở Úc, khi mà người lao động cần người hỗ trợ nhưng không tìm được ai ở Úc có tay nghề phù hợp.

Visa 186

Visa 186 là visa tay nghề được doanh nghiệp bảo trợ, có tên gọi tiếng Anh là Employer Nomination Scheme Visa. Người sở hữu visa này là người được doanh nghiệp, nơi họ làm việc cho bảo trợ.

3 diện của visa 186 như sau:

 • Diện chuyển tiếp từ visa 482 dành cho người đã có visa 482 trước đó
 • Diện định cư Úc trực tiếp dành cho người có kinh nghiệm làm nghề được đề cử tối thiểu là 3 năm.
 • Diện hợp đồng lao động dành cho người lao động có ràng buộc với doanh nghiệp thông qua hợp đồng lao động và được doanh nghiệp đề cử.

Visa 494

Visa 494 là visa tay nghề vùng miền do doanh nghiệp chỉ định, có tên tiếng Anh là Skilled Employer Sponsored. Người lao động có trình độ chuyên môn, được doanh nghiệp chỉ định làm việc ở một khu vực nhất định mới có thể có visa này.

Quy trình xử lý visa định cư Úc diện tay nghề như thế nào?

Nếu bạn chưa biết cách làm thế nào để xin visa định cư Úc diện tay nghề thì hãy tham khảo quy trình sau đây:

Bước 1: Người lao động có nhu cầu xin visa nộp hồ sơ xin được đánh giá, thẩm định tay nghề với hiệp hội thẩm định tay nghề ở Úc

Bước 2: Nộp thư nguyện vòng và xin được bảo lãnh bởi chính phủ tiểu bang hoặc lãnh thổ Úc

Bước 3: Chờ được nhận thư mời và nộp hồ sơ xin visa định cư Úc diện tay nghề cho Bộ Di trú Úc trong vòng 60 ngày. 

định cư úc diện tay nghề

Xin visa định cư Úc diện tay nghề

Tham khảo thang điểm định cư Úc diện tay nghề

Trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến một số điều kiện để người lao động nước ngoài làm việc tại Úc có thể xin được visa định cư Úc diện tay nghề liên quan đến thang điểm định cư. Vậy bạn đã biết thang điểm định cư tại Úc được tính như thế nào chưa?

Thang điểm định cư Úc được tính dựa trên một số đặc điểm, yếu tố sau đây của người lao động, bao gồm:

 • Độ tuổi: từ 18-24 được 25 điểm, từ 25 đến 32 được 30 điểm, từ 33 đến 39 tuổi được 25 điểm, từ 40 đến 44 tuổi được 15 điểm.
 • Trình độ ngoại ngữ: trình độ IELTS 6.0 không được điểm, IELTS 7.0 được 10 điểm, IELTS 8.0 được 20 điểm.
 • Kinh nghiệm làm việc tại Úc: kinh nghiệm làm việc dưới 1 năm không có điểm, từ 1-2 năm được 5 điểm, từ 3-4 năm được 10 điểm, từ 5-7 năm được 15 điểm, từ 8 năm trở lên được 20 điểm.
 • Kinh nghiệm làm việc ở nước khác ngoài nước Úc: Kinh nghiệm làm việc dưới 3 năm ngoài nước Úc không có điểm, từ 3-4 năm được 5 điểm, từ 5-7 năm được 10 điểm, từ 8 năm trở lên sẽ được 15 điểm.
 • Bằng cấp chứng nhận: được 10 điểm nếu được giải thưởng, bằng cấp chứng chỉ được công nhận bởi cơ quan thẩm định tay nghề Úc, được 10 điểm nếu được bằng nghề, bằng cao đẳng, chứng chỉ tại Úc, được 15 điểm nếu được bằng cử nhân và thạc sĩ, nếu có được bằng tiến sĩ thì được 20 điểm. 
 • Bằng cấp đặc biệt: được 5 điểm nếu có bằng thạc sĩ nghiên cứu hoặc bằng tiến sĩ được tổ chức giáo dục Úc cung cấp và có 2 năm học thuật trong lĩnh vực liên quan. 
 • Yêu cầu học tập tại Úc: được 5 điểm khi có ít nhất 1 tấm bằng, chứng chỉ tại Úc được cấp bởi tổ chức giáo dục Úc. 
 • Ngôn ngữ cộng đồng (nếu sử dụng thành thạo ngôn ngữ cộng đồng bạn sẽ được 5 điểm)
 • Vợ chồng cùng ngành nghề lao động cũng sẽ được cộng 5 điểm
 • Hoàn thành năm chuyên tu ở Úc được cộng 5 điểm
 • Có sự bảo lãnh của chính phủ tiểu bang đối với người xin visa 190 cũng được cộng 5 điểm
 • Có sự bảo lãnh của gia đình hoặc chính phủ tiểu bang để được định cư tại vùng thưa dân cư sẽ được cộng 10 điểm
 • Quá trình học tập được thực hiện tại khu vực thưa dân cũng được cộng 5 điểm.

Hy vọng những thông tin trên đây về định cư Úc diện tay nghề đã mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích để các bạn tham khảo và hiểu vấn đề tường tận hơn. Chúc các bạn thuận lợi, thành công xin được định cư Úc diện tay nghề.