Hộ chiếu canada và những vấn đề liên quan mà bạn chưa biết

Chắc chắn khi nói về hộ chiếu thì hầu hết ai cũng biết đến chúng. Tuy nhiên, hộ chiếu canada thì không hẳn ai cũng tường tận mọi vấn đề. Không chỉ là một quyển sổ thông thường mà chúng còn chứa đựng nhiều lợi ích cho những ai sở hữu chúng. Nếu bạn cũng chưa biết về vấn đề này, bạn có thể theo dõi bài viết dưới đây để rõ hơn.

Hộ chiếu canada là gì?

Hộ chiếu canada hay còn được gọi là Passport Canada. Đây là một trong những loại giấy tờ cần thiết và quan trọng được cấp cho những công dân tại Canada.  Chúng còn được ví như một chiếc chứng minh nhân dân của người sở hữu để xuất cảnh và nhập cảnh sang các nước xung quanh. Điều này còn có nghĩa với bất kỳ công dân Canada nào, khi muốn đến bất cứ quốc gia nào đều cần phải có Passport.

Hộ chiếu canada

Cuốn hộ chiếu của công dân tại đất nước Canada

Trong suốt cuộc đời của bạn, mỗi lần bạn xuất cảnh, chúng sẽ được lưu trữ và ghi rõ trên hộ chiếu. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn phải quay lại đất nước Canada của mình theo thời gian quy định. Việc này sẽ đảm bảo cho việc các công dân Canada sẽ được nhận sự hỗ trợ kịp thời. Đồng thời họ cũng được các lãnh sự Canada ở các quốc gia khác bảo vệ trong những trường hợp cần thiết.

Hộ chiếu canada sẽ được Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch đất nước Canada cấp. Chúng sẽ có hiệu lực trong vòng 5 năm hoặc 10 năm tùy theo từng loại. Hộ chiếu được cấp cho những công dân Canada đủ từ 16 tuổi là 10 năm và với những người dưới 16 tuổi là 5 năm.

Đối với những người nước ngoài định cư ở đất nước Canada, họ cũng sẽ được cấp Passport Canada. Tuy nhiên, họ phải trải qua nhiều giai đoạn khác nhau. Đầu tiên, những người định cư này phải được cấp giấy thường trú nhân, sau đó là thường trú nhân vĩnh viễn, cuối cùng mới được cấp Passport Canada hay còn gọi là hộ chiếu canada.

Quá trình hình thành và phát triển hộ chiếu tại Canada

Hộ chiếu đầu tiên được cấp ở Canada là vào năm 1862. Đây là khoảng thời gian Nội chiến Hoa Kỳ. Hộ chiếu được cấp nhằm để nước Mỹ kiểm soát một cách nghiêm ngặt hơn với những người thuộc đất nước Canada khi có ý định qua Mỹ. Ban đầu, chúng có hình dạng khá đơn giản, chỉ là một thư yêu cầu từ chính phủ của đất nước Canada đến chính quyền Mỹ với việc xin cho người Canada được nhập cư.

Hộ chiếu canada

Hộ chiếu tại Canada xuất hiện đầu tiên vào năm 1862

Vào năm 1915, hộ chiếu đất nước Canada có sự thay đổi, chúng được cấp theo định dạng của nước Anh. Khi ấy, hộ chiếu là một tập tài liệu với 10 tờ. Năm 1921, được xem là mốc quan trọng của hộ chiếu nước Canada, bởi khi ấy, chúng có hình thức giống với bây giờ. Quốc tịch Canada được xác lập vào năm 1947, cũng từ đó mà hộ chiếu canada sẽ chỉ cấp cho những công dân Canada được công nhận.  Từ đó đến nay, hộ chiếu luôn được cải tiến và cập nhật nhiều thông tin và sửa đổi thêm nhiều lần. Cho đến năm 2013, hộ chiếu điện tử được áp dụng tại đất nước này.

4 điều kiện để được cấp hộ chiếu tại Canada

Hộ chiếu canada

Để được cấp hộ chiếu tại Canada bạn phải đáp ứng đủ 4 điều kiện

Để được cấp hộ chiếu tại Canada không phải là điều đơn giản nhưng cũng không quá khó khăn. Bạn cần đáp ứng đủ 4 điều kiện sau thì mới được cấp hộ chiếu:

– Bạn phải có độ tuổi tối thiểu là 18 tuổi.

– Bạn phải có tiêu chuẩn về thường trú chính thức.

– Bạn phải có mặt ở đất nước Canada ít nhất là 1460 ngày trong khoảng 6 năm trở lại. Chúng sẽ được tính từ ngày bạn nộp hồ xin nhập quốc tịch trở về trước.

– Bạn phải có trình độ tiếng Anh nhất định.

Hộ chiếu tại Canada được đánh giá là hộ chiếu quyền năng

Theo đánh giá, Canada là đất nước đứng thứ 4 trong bảng xếp loại hộ chiếu quyền lực tại Châu Âu. Nếu bạn có hộ chiếu canada, bạn sẽ được đi đến 164 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần phải làm visa. Trước đây, Hoa Kỳ cũng là một trong những quốc gia có hộ chiếu quyền lực bậc nhất thế giới. Thế nhưng, vì đại dịch covid 19 mà con số xếp hạng của đất nước này đã xuống hạng 19.

Hộ chiếu canada

Hộ chiếu tại Canada được đánh giá là hộ chiếu quyền năng

Cùng với những chính sách định cư được ban hành bởi chính phủ Canada, nhu cầu được cấp hộ chiếu của người dân ngày càng nhiều. Điều này đã chứng tỏ được tầm quan trọng cũng như sức ảnh hưởng lớn của hộ chiếu này. Dù bạn là dân định cư hay là công dân tại đất nước Canada, bạn đều có quyền xin cấp hộ chiếu này. Và khi bạn được cấp thì mọi quyền lợi đều được hưởng như nhau, không phân biệt giữa các công dân tại đất nước này.

Hộ chiếu canada là một thứ rất quan trọng với công dân chính thức của đất nước Canada. Chúng mang đến nhiều quyền lợi cho con người và xã hội. Vì vậy, với kế hoạch định cư ở Canada thì việc xin cấp hộ chiếu là một chuyện sẽ phải thực hiện trong tương lai.