Ý nghĩa của biểu tượng lá phong canada bạn có biết?

Nhắc đến Canada thì người ta sẽ liên tưởng đến hình ảnh của lá phong đỏ. Không phải đơn thuần mà lá phong Canada trở thành một trong những biểu tượng đặc trưng của quốc gia này. Để giúp cho bạn có thể hiểu rõ hơn về hình ảnh của lá phong đỏ Canada cũng như ý nghĩa của chiếc lá này, một vài thông tin chia sẻ về lá phong cũng như ý nghĩa.

lá phong canada

Lá phong là biểu tượng của Canada

Lá phong Canada biểu tượng của quốc gia

Cây phong là một trong những loại cây được trồng chủ yếu ở vùng Châu Á nhưng cũng có một số loại có mặt ở châu Âu, Bắc Phi và Bắc Mỹ. Cây phong là loại cây thân gỗ có chiều cao từ 10 đến 40 m. Lá của dạng cây này chủ yếu là dạng lá gân và có thùy hình chân vịt.

Mỗi một chiếc lá phong sẽ có từ 3 đến 9 gân dẫn tới mỗi thùy, thùy ở chính giữa của lá. Mặc dù cây phong phân bố nhiều ở khắp nơi trên thế giới nhưng rừng lá phong ở Canada rất đặc biệt. Canada sở hữu những rừng phông bạt ngàn nhất là tập trung ở miền đông Nam. Nếu như bạn có dịp đến với Canada du lịch hoặc học tập thì bạn sẽ thấy đâu đâu cũng là hình ảnh của cây phong.

Lá phong Canada có sự đổi màu đẹp hơn ở những nơi khác và không nơi nào có thể tạo ra loại đường ngọt như Canada. Chính vì lý do đó mà người dân ở Canada đã sử dụng lá phong để chế biến ra những loại nước hoặc siro đặc trưng. Phong đường được cạo để lấy nhựa sau đó đem đun nóng nhẹ này tạo thành Siro hoặc là kẹo phong.

Hoa của cây phong có màu lục màu da cam, màu vàng hoặc màu đỏ tùy theo loài. Mặc dù là từ hoa riêng lẻ nhưng hiệu ứng chung thì cây lại có màu sắc khá sặc sỡ. Vai trò của cây phong trong nông nghiệp đó là cung cấp phấn hoa vào đầu mùa xuân. Đây được xem là có vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự sinh tồn của các loài ong mật.

Tầm khoảng tháng 9 đến tháng 10 thì bạn có thể nhìn thấy được lá phong đỏ Canada ở bất kỳ đâu. Và bạn sẽ bị ấn tượng bởi rừng thu cùng những con đường ngập tràn lá vàng mang đến nhiều cảm xúc khó tả. Khi quốc gia Canada chìm vào mùa thu thì sẽ đắm mình cho những nét đỏ kiêu sa nóng dáng tạo nên một khung cảnh vô cùng lãng mạn và hữu tình. Hình ảnh những con đường hoặc một khung cảnh đầy lá màu vàng hoặc đỏ giống như những thuốc viêm mà bạn được xem trên màn ảnh.

Thành phố montreal của Canada là một trong những thành phố có con đường và công viên chuyển sang màu đỏ cực kỳ lãng mạn. Lá phong Canada mang một nét đặc trưng riêng khó tả bằng lời nói do đó con người ở đây đã sử dụng hình ảnh của lá này để làm biểu tượng in trên quốc kỳ.

lá phong canada

Lá phong rất đẹp vào mùa thu

Ý nghĩa của lá phong Canada trong hình ảnh của quốc kỳ

Quốc kỳ của Canada có hai gam màu là đỏ và trắng được chọn vào năm 1965. Điểm nhấn đặc biệt của Quốc kỳ Canada đó là hình ảnh của chiếc lá phong Canada. Lá phong đỏ Canada được in trên quốc kỳ có 12 đỉnh ngọn và được in giữa lá cờ.

12 đỉnh ngọn trên chiếc lá phong sẽ tượng trưng cho 10 bang và hai vùng lãnh thổ của đất nước Canada. Còn phần màu trắng trên lá cờ của Canada là tượng trưng cho quốc gia này thường xuyên bị bao phủ bởi tuyết trắng và khí hậu cực kỳ khắc nghiệt vào mùa đông. Phần màu đỏ ở hai bên tượng trưng cho Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, cũng như phần nào cường điệu hóa sự rộng lớn của lãnh thổ Canada.

Một trong những vấn đề mà bạn có thể dễ dàng nhận thấy nhất đó là Quốc kỳ Canada được thiết kế với tỉ lệ là 1:2, thay vì được thiết kế dạng 2:3 như các nước khác.

Không chỉ mang vẻ đẹp tinh tế mà lá phong của Canada còn có ý nghĩa tượng trưng rất lớn cho biểu tượng của Canada. Trước khi lá phong đỏ được in trên lá cờ thì lá phong đã là biểu tượng của người Canada gốc Pháp và sau đó thì nó xuất hiện trên quốc huy của nước này.

Bên cạnh đó, lá phong không chỉ biểu tượng cho nét đẹp đặc trưng của quốc gia Canada, mà còn thể hiện một ý nghĩa khác về sự hòa đồng và gắn kết của mỗi dân tộc trên quốc gia này. Dù bạn là người Canada gốc nào đi chăng nữa thì đã là công dân Canada thì mọi người đều chung sống dưới một lá cờ. Như lời phát ngôn viên của thượng viện ngài Maurice Bourget, lá cờ của Canada là sự biểu tượng cho thống nhất quốc gia và đại diện cho tất cả người dân mang quốc tịch Canada không phân biệt chủng tộc, ngôn ngữ, văn hóa, tín ngưỡng hoặc quan điểm.

Biểu tượng của hình ảnh lá phong Canada là tượng trưng cho sức mạnh văn hóa, tự nhiên, dân tộc và lịch sử của quốc gia này. Biểu tượng lá phong được chính thức thức công nhận từ thế kỷ 18 và nó đã xuất hiện rộng rãi trong hình ảnh của quốc kỳ, quốc huy và cả đồng tiền của Canada.

Bên cạnh được ưu ái lựa chọn làm biểu tượng của đất nước và quốc kỳ thì người dân cần tổ chức lễ hội lá phong vào tháng 3. Đây là một trong những sự kiện vô cùng đặc biệt nhằm tôn vinh nét đẹp và thưởng thức sắc phong.

lá phong canada

Lá phong xuất hiện trên lá cờ của canada

Hình ảnh của lá phong Canada theo dòng thời gian

  • Trong khoảng thế kỷ 17 thì lá phong là biểu tượng của người Canada gốc Pháp. Tuy nhiên đến đầu thế kỷ 18 thì những người di cư sinh sống ở vùng trên đã chọn kênh St. Lawrence làm biểu tượng gắn với hình ảnh của người dân Canada.
  • Đến năm 1850 thì bắt đầu xuất hiện hình ảnh của lá phong trên đồng phục huy chương và được khắc lên bia mộ của những người đã hi sinh vì Canada. Câu chuyện này bắt đầu khi chiến tranh kết thúc và một người lính bị bắn chết trong rừng lá phong. Một chiếc lá phong vô tình rơi ngay ngực của người lính này, và hình ảnh của lá phong được khắc trên bia mộ của họ cũng từ sự kiện này.
  • Năm 1868 thì hình ảnh của lá phong được vẽ trên huy hiệu của hai tỉnh Ontario và Quebec. Đến năm 1921 thì hình ảnh của lá phong xuất hiện trên quốc huy của Canada.
  • Trong khoảng thời gian từ năm 1876 đến năm 1901 thì lá phong xuất hiện trên hình ảnh của tiền xu Canada.
  • Vào năm 1964 thì thủ tướng đã ban hành việc thiết kế một lá cờ đặc trưng riêng cho Canada. Cuối cùng thì thiết kế hình ảnh La Phông trên lá cờ đã được lựa chọn làm quốc kỳ chính thức của nước này.
  • Năm 1965 thì lắp không chính thức trở thành biểu tượng của quốc gia Canada.

lá phong canada

Lá phong gắn liền với lịch sử phát triển Canada

Lá phong Canada không chỉ là hình ảnh biểu tượng một loại cây đặc trưng của vùng đất này. Mà nó còn ý nghĩa sâu xa về mối quan hệ giữa tự nhiên và con người. Cũng như sự đóng góp của cây phong đối với sự phát triển của nền kinh tế Canada. Một trong những biểu tượng vô cùng đặc trưng mà bạn nên đến để chiêm ngưỡng vẻ đẹp thẩm mỹ khi có dịp đến với Canada.