Giải đáp những câu hỏi khi làm thêm tại canada

Sinh sống, học tập và làm việc tại Canada là ước muốn của rất nhiều người Việt. Đất nước với nền giáo dục hàng đầu thế giới cùng điều kiện sống lý tưởng bậc nhất. Cơ hội việc làm rộng mở không chỉ dành cho sinh viên đã tốt nghiệp, mà cả những du học sinh đang theo học tại các trường nữa. Cùng tìm hiểu những điều kiện và thông tin làm thêm tại Canada để xem mình đủ điều kiện không nhé.

Điều kiện để được làm thêm tại Canada của du học sinh

Du học sinh quốc tế có nhu cầu làm thêm tại Canada cần có sự xác nhận trên giấy phép du học. Nếu trên đó cho phép sinh viên được làm việc thì bạn có thể thoải mái tìm kiếm những việc phù hợp để kiếm thêm ít thu nhập. 

Thông thường, điều kiện được làm thêm bao gồm giấy phép du học còn giá trị. Bạn đang là sinh viên toàn thời gian và theo học chương trình, chứng chỉ kéo dài tối thiểu 6 tháng tại các trường được Canada cho phép đào tạo sinh viên quốc tế. Bạn cũng phải đăng ký thêm số an sinh xã hội nữa (SIN). Những sinh viên theo diện vừa học vừa làm (co-op) có thêm giấy phép du học và giấy phép lao động.

Các trường hợp khác cần giấy phép làm việc do bộ Lao động và phát triển xã hội Canada. Đó là khi giấy phép du học của bạn không cho phép bạn làm thêm hoặc bạn chỉ tham gia khóa học ngắn hạn, khóa học điều kiện để được theo học một chương trình toàn thời gian. Một vài trường hợp khác cũng cần giấy phép lao động nếu giấy phép du học của bạn hết hiệu lực, đã tốt nghiệp hoặc chuyển chương trình học.

làm thêm tại Canada

Sinh viên quốc tế cần tham khảo trước các điều kiện để được đi làm thêm tại Canada

Thời gian du học sinh được phép làm thêm ở Canada

Đầu tiên, bạn phải bước vào chương trình học thì mới bắt đầu được làm việc tại Canada. Trong kỳ học, thời gian làm thêm tối đa của du học sinh là 20 tiếng/tuần. Trong kỳ nghỉ hè hoặc kỳ nghỉ đông, bạn được phép làm việc toàn thời gian. Đây là quy định giống như luật làm thêm tại Anh, Mỹ và Úc.

Mức lương tối thiểu theo giờ ở Canada

Làm thêm tại Canada, bạn sẽ nhận được mức lương tối thiểu khoảng 14 – 15 CAD/giờ. Mỗi vùng sẽ có một mức lương khác nhau để bạn lựa chọn. Trong đó, vùng Alberta đạt mức lương làm thêm cao nhất, lên đến 15 CAD/giờ. Tiếp đến là bang British Columbia đạt 13.85 CAD/giờ (Số liệu cập nhật tháng 6/2019).

làm thêm tại canada

Mức lương tối thiểu khi đi làm thêm của du học sinh khá cao, giúp trang trải thêm trong cuộc sống

Tiền thưởng khi làm thêm tại Canada

Bên cạnh mức lương chính, du học sinh làm thêm ở đất nước Canada có thể tăng thêm thu nhập thông qua tiền thưởng, tiền hoa hồng dựa trên loại công việc. Tại các quán cafe, nhà hàng, nhân viên phục vụ và pha chế được nhận tip trực tiếp từ khách hàng, thường từ 15 – 20% số tiền trong hóa đơn thành toán. Còn tiền hoa hồng trả trong ngành bán lẻ sẽ căn cứ vào doanh số làm việc cá nhân hoặc cửa hàng. Tiền thưởng sẽ chia đều cho toàn bộ nhân viên.

Các công việc làm thêm phổ biến, lương tốt cho du học sinh

– Biên tập viên: Mức lương trung bình đạt 30 CAD/giờ. Đây là mức lương dành cho người giỏi tiếng Pháp hoặc tiếng Anh cùng khả năng viết lách và biên tập tốt.

– Giáo viên dạy nhạc: Mức lương từ 24.04 – 26.37 CAD/giờ. Khi bạn giỏi về một loại nhạc cụ nào đó thì nên kiếm thêm tiền bằng nguồn thu nhập này.

– Phiên dịch: Nhu cầu dịch thuật, phiên dịch tại Canada khá lớn bởi đây là một đất nước đa ngôn ngữ. Tiền lương cho công việc này nằm trong khoảng 14 – 55 CAD/giờ.

– Thiết kế website: Yêu cầu biết sử dụng phần mềm thiết kế, code cơ bản cùng khả năng sáng tạo thì bạn có thể kiếm thêm được 24.6 CAD/giờ.

Ngoài những công việc trên, bạn có thể tham khảo nghề tài xế lái xe với lương từ 18.38 CAD/giờ (Cần có bằng lái xe sử dụng được ở Canada). Hay làm bồi bàn tại các nhà hàng với tiền lương và tip cao. Nhiều địa điểm trả mức lương lên đến 20 CAD/giờ.

làm thêm tại canada

Nguồn công việc làm thêm tại Canada rất đa dạng để du học sinh lựa chọn

Một số công việc phổ biến khác cho du học sinh tại Canada

Canada luôn cần nguồn nhân sự lớn do diện tích lớn nhưng số lượng người dân lại quá ít ỏi. Vì thế, không quá khó để bạn có thể tìm được một việc làm thêm tại đất nước này. Cùng với những ngành nghề đòi hỏi chuyên môn, năng khiếu, du học sinh có nhiều lựa chọn với các ngành nghề như pha chế (11.5 CAD/giờ), dắt chó đi dạo (13.69 CAD/giờ), thợ cắt tóc (13.75 CAD/giờ),..

Giới thiệu trang web tìm việc làm thêm tại Canada

Khi bạn có nhu cầu làm thêm tại Canada thì nên tìm kiếm qua những trang web, phòng tuyển sinh của trường hoặc diễn đàn hội nhóm sinh viên tại địa phương. Trên thực tế, nhiều du học sinh Việt Nam đã tìm được việc làm thông qua các anh chị khóa trên học tại Canada. Bạn cũng nên tìm tại các website tuyển dụng hoặc để lại email trên website của các công ty. Một số trang web uy tín giúp bạn tìm được công việc theo mong muốn của mình như 

– Indeed Canada

– Monster Canada

– CareerBuilder Canada

– Glassdoor

– Eluta.ca

– Jobbank

Hi vọng qua những thông tin trên, bạn đã hiểu thêm được về việc làm thêm tại Canada. Chúc bạn sẽ tìm được công việc theo như ý muốn của mình để kiếm thêm thu nhập và học hỏi được nhiều kinh nghiệm khi du học tại xứ sở lá phong.