Lịch sử canada: Từ thuộc địa Anh đến đất nước phát triển bậc nhất

Từ một vùng đất với nhiều dân tộc sinh sống, Canada trở thành thuộc địa của pháp và anh. Bằng sự đấu tranh của người dân bản địa, đất nước từng bước giành lại độc lập, trở thành quốc gia tự chủ ngang hàng với vương quốc Anh. Hãy cùng xem lịch sử Canada được hình thành và phát triển như thế nào nhé.

Lịch sử Canada thuở sơ khai 

Lịch sử Canada bắt đầu từ sự xuất hiện của người bản địa Paleo-indians hàng ngàn năm trước. Vùng đất Canada rộng lớn trở thành nơi sinh sống của nhiều dân tộc trước khi trở thành thuộc địa của châu Âu.

Nền văn minh quốc gia tàn lụi được phát hiện qua các cuộc điều tra khảo cổ học. Theo đó, Canada có mạng lưới thương mại riêng biệt, nền văn minh lâu đời và cách thức tổ chức xã hội cao. Tuy nhiên, khi những người châu Âu đến, họ đã chiếm đóng và biến đất nước trở thành thuộc địa.

lịch sử Canada

Lịch sử hình thành đất nước Canada từ sơ khai đến hiện đại

Từ cuối thế kỷ XV, người Pháp và Anh đã tìm ra và chiếm đóng nhiều nơi tại Bắc Mỹ, trong đó có Canada ngày nay. Thuộc địa của New France tuyên bố chủ quyền vào năm 1534, hình thành các khu định cư lâu dài từ năm 1608. Chính quyền Pháp nhượng gần hết mọi tài sản ở Bắc Mỹ sang cho Vương quốc Anh từ năm 1763 (Sau thất bại của pháp trong chiến tranh Bảy năm). Tỉnh bang Quebec hiện tại của Anh được thống nhất vào năm 1841, sau khi chia cách thành Thượng Canada và Hạ Canada vào năm 1791.

Năm 1867, Province of Canada được sát nhập vào với 2 thuộc địa khác của Anh là Nova Scotia và New Brunswick. Những tỉnh bang này hợp lại và thành lập Liên minh, trở thành quốc gia tự trị với cái tên Canada. Đất nước được mở rộng bằng việc kết hợp phần khác của lục địa Bắc Mỹ thuộc Anh. Quá trình thống nhất kết thúc khi sáp nhập xong bang Labrador và Newfoundland vào năm 1949.

Thống nhất đất nước, Canada tuyên bố chủ quyền và độc lập

Mặc dù trở thành khu tự trị Canada từ năm 1848 nhưng vương quốc Anh vẫn tiếp tục thiết lập chính sách quốc phòng, đối ngoại tại đây đến khi Chiến tranh thế giới thứ nhất kết thúc.

Quy chế Westminster được thông qua vào năm 1931, công nhận Canada là một quốc gia bình đẳng với vương quốc Anh. Sự phụ thuộc cuối cùng vào quốc hội Anh được gỡ bỏ khi Hiến pháp được hoàn tất vào năm 1982. 

lịch sử Canada

Canada sáp nhập các bang, thống nhất đất nước và thoát khỏi sự phụ thuộc vào vương quốc Anh

Hiện nay, Canada có 10 tỉnh bang, 3 vùng lãnh thổ. Đất nước phát triển bởi nền dân chủ nghị viện, thiết lập chế độ quân chủ lập hiến do Nữ hoàng Elizabeth II là nguyên thủ quốc gia.

Nền văn hóa đa sắc tộc của Canada được tạo nên từ sự nhập cư của người dân bản địa pháp và anh. Xứ sở lá phong cũng chịu ảnh hưởng của Mỹ về ngôn ngữ, kinh tế và địa lý. Sau khi chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, người dân Canada đã ủng hộ chủ nghĩa đa phương về phát triển kinh tế – xã hội.

Quá trình hình thành lịch sử Canada cho thấy sự vươn lên mạnh mẽ và quyết liệt của đất nước này. Từ một thuộc địa của Pháp rồi đến Anh, chịu nhiều áp bức nhưng lại đấu tranh và trở thành một quốc gia thuộc top phát triển nhất thế giới. Nơi đây cũng trở thành thiên đường định cư của người dân trên toàn cầu.