Tìm hiểu mã vùng Canada và những lưu ý khi thực hiện cuộc gọi quốc tế

Bạn đang có ý định gọi điện thoại cho những người thân, bạn bè ở Canada nhưng lại không biết thực hiện với cú pháp thế nào, vì mỗi quốc gia sẽ có mã vùng riêng. Để giúp các bạn có thể gọi điện thoại sang Canada một cách dễ dàng hơn. Bài viết sau đây sẽ giúp cung cấp thông tin đầy đủ liên quan đến mã vùng Canada, cũng như mã của từng tiểu bang thuộc lãnh thổ của đất nước này.

Mã quốc gia Canada

Mỗi quốc gia đều sẽ có mã riêng dùng để phân biệt giữa các quốc gia với nhau khi gọi điện thoại quốc tế và Canada cũng không là ngoại lệ. Phần mã quốc gia sẽ được thêm vào trước số điện thoại trước khi liên lạc. Theo như quy định, mã quốc gia Canada sẽ là +1.

Mã vùng Canada

Với 1 đất nước rộng lớn như Canada, việc có thêm 1 mã vùng khác tương ứng với từng tỉnh bang sau mã quốc gia là điều hiển nhiên. Mã vùng của Canada sẽ bao gồm 3 chữ số, những tỉnh bang nào có mật độ dân số càng cao thì sẽ càng có nhiều mã vùng.

Mã vùng Canada

Canada có lãnh thổ rộng lớn do đó mỗi tỉnh bang cần có mã vùng riêng

Hiện nay có hơn 40 mã vùng của Canada được sử dụng rộng rãi. Chỉ riêng ở Ontario, số lượng mã vùng được sử dụng đã lên đến 14. Theo sau đó là Quebec với 9 mã vùng. Ngược lại, những nơi có mật độ dân số thấp sẽ được quy định dùng chung mã vùng với nhau. Chẳng hạn như Nova Scotia, Đảo Prince Edward, Yukon và Nunavut.

Ban đầu, mã vùng của Canada chỉ có khoảng 9 mã và các khu vực bao gồm: 204 – Manitoba, 306 – Saskatchewan, 403 – Alberta, 416 và 613 – Ontario, 418 và 514 – Quebec, 604 – British Columbia, 902 – Nova Scotia, Đảo Prince Edward và New Brunswick. Nhưng sau này, để tiện cho các bộ phận chịu trách nhiệm phân công và quản lý mã vùng dễ dàng kiểm soát hơn, mà số lượng mã vùng Canada ngày càng được mở rộng. 

mã vùng Canada

Danh sách mã vùng cụ thể của từng tỉnh bang

Ngoài những mã vùng của từng khu vực vừa được liệt kê, có 2 mã vùng là 600 – 602 không thuộc lãnh thổ Canada. Nhưng vẫn được nhắc đến là bởi chúng dành cho các dịch vụ liên kết dữ liệu, vệ tinh di động và ISDN.

Số điện thoại của Canada

Những người dân sinh sống tại Canada đều phải tuân thủ việc thực hiện cuộc gọi theo hệ thống số nhất định. Cụ thể gồm có: Mã quốc, Mã vùng Canada với 3 chữ số, Mã văn phòng trung tâm 3 chữ số và Mã trạm 4 chữ số. 

Ví dụ: Nếu bạn nhận được cuộc gọi có số điện thoại +1249 367 8452. Thì đây là cuộc gọi được thực hiện từ Canada tại tỉnh bang Ontario, vì 249 là mã vùng của tỉnh bang này.

Còn trong trường hợp bạn đang ở tại Canada nhưng muốn thực hiện cuộc gọi đến tỉnh bang khác. Lúc này chỉ cần thêm mã vùng Canada của tỉnh bang đó phía trước đầu số điện thoại là được, không cần thêm mã quốc gia.

mã vùng Canada

Người dân cần thực hiện cuộc gọi theo đúng cú pháp

Cách gọi điện thoại đến Canada

Giả sử nếu bạn đang ở Việt Nam và thực hiện cuộc gọi đến Canada. Việc đầu tiên cần làm đó là thực hiện quay số theo đúng cú pháp như sau: IDD – Mã quốc gia – Mã vùng điện thoại Canada – Số điện thoại

Trong đó:

  • IDD: Mã số cuộc gọi quốc tế trực tiếp từ nước bạn
  • Mã quốc gia: +1 (Canada)
  • Mã vùng: Mã vùng Canada tùy theo từng tỉnh bang
  • Ví dụ: Nếu bạn muốn gọi từ Việt Nam đến Ontario với số 869 5662. Cú pháp thực hiện sẽ là: 001 613 879 5662 (trong đó 613 là mã vùng Canada của Ontario)

Cách thực hiện cuộc gọi này được áp dụng trong trường hợp người gọi dùng điện thoại bàn. Nếu các bạn liên lạc bằng di động, chỉ cần thêm ++ phía trước mã quốc gia là được, không cần thêm IDD.

mã vùng Canada

Nhập đúng cú pháp để cuộc gọi đến Canada được thực hiện

Các đường dây khẩn cấp tại Canada

Tại Việt Nam, khi gặp các trường hợp khẩn cấp, các bạn cần phải gọi đến nhiều số điện thoại khác nhau tùy theo từng bộ phận. Ví dụ: Cảnh sát – 113, cứu hỏa – 114, cấp cứu – 115…Nhưng tại Canada, khi gặp trường hợp khẩn và cần nhờ sự giúp đỡ, các bạn có thể đến 911. Lúc này, các bộ phận có liên quan sẽ điều động lực lượng để giúp đỡ bạn.

Ngoài ra, với các bạn là du học sinh hoặc người Việt Nam đang định cư, làm việc tại Canada nếu muốn nhờ sự giúp đỡ. Các bạn có thể liên lạc trực tiếp đến Đại Sứ Quán Việt Nam tại Canada qua số 343 777 8384 hoặc 613 882 6699.

Những lưu ý khi gọi điện thoại đến Canada

Múi giờ

Canada là 1 quốc gia thuộc khu vực Bắc Mỹ, có diện tích đứng 2 trên thế giới. Chính vì vậy, múi giờ của đất nước này trải dài từ GMT -4 đến GMT -9, khác biệt hoàn toàn so với múi giờ Việt Nam là GMT +7.

Nếu là 1 phép so sánh nhỏ, chênh lệch múi giờ của Việt Nam và Canada rơi vào khoảng từ 11 – 16 tiếng. Chẳng hạn, giờ ở Việt Nam sẽ đi trước Toronto 12 tiếng. Có nghĩa, nếu ở Việt Nam là 6 giờ sáng thì ở Canada sẽ là 6 giờ tối. Để người thân có thể dễ dàng nhận điện thoại, các bạn nên canh chỉnh thời gian hợp lý để cuộc nói chuyện diễn ra thuận tiện, suôn sẻ nhé.

mã vùng Canada

Canada có múi giờ trải dài từ GMT -4 đến GMT -9

Xác định đúng mã quốc gia, mã vùng Canada

Bạn cần nắm chắc cú pháp để thực hiện lệnh gọi cho chính xác, lần lượt theo thứ tự như sau: IDD – Mã quốc gia – Mã vùng – Số điện thoại. Nếu thực hiện cuộc gọi nhưng không liên lạc được, rất có thể bạn đã nhập sai cú pháp. Lúc này các bạn cần xem kỹ lại 1 lần nữa các con số xem mình đã nhập chính xác chưa.

Sử dụng ứng dụng gọi online

Nếu bạn là khách du lịch hoặc có thời gian lưu trú ngắn hạn tại Canada. Để thuận tiện cho việc liên lạc mà không tốn quá nhiều chi phí, tốt hơn hết các bạn có thể sử dụng các ứng dụng gọi điện thoại online. Hơn hết, nếu dùng các ứng dụng, các bạn không cần phải biết mã vùng của Canada nữa.

Và đó là những thông tin liên quan đến mã vùng Canada, cũng như cách thực hiện cuộc gọi đúng theo cú pháp. Mong rằng những thông tin trên đã có thể cung cấp thêm kiến thức cho bạn. Cảm ơn bạn đã đón đọc.