Mua xe ở canada cần lưu ý điều gì?

Canada là một đất nước rộng lớn, vì vậy trừ khi bạn đến Vancouver hoặc Toronto, mua một chiếc xe hơi là điều đầu tiên phải làm ở Canada. Bài viết này mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm mua xe ở Canada của mình như loại xe, giá cả, cách kiểm tra xe, giá cả, bảo hiểm, hy vọng sẽ giúp bạn mua được một chiếc xe như vậy.

Những lưu ý quan trọng để mua xe ở Canada

Mua một chiếc ô tô giá rẻ cần có kiến thức và kinh nghiệm trong các lĩnh vực sau:

Câu hỏi đầu tiên mà hầu hết mọi người thường đặt ra là nên mua xe mới hay xe cũ. Tôi sẽ phân tích hai phương án này để bạn cân nhắc, tùy vào tình hình tài chính, kinh nghiệm lái xe và cách sử dụng xe của mỗi người.

mua xe ở canada

Để mua xe ở Canada, bạn có những sự lựa chọn về xe mới hoặc xe cũ

Đối với việc mua xe mới

Khi mua xe mới, mức bảo hiểm mới thường cao hơn vì khả năng xảy ra tai nạn cao hơn. Nói chung, có hai loại bảo hiểm, bảo hiểm cơ bản và bảo hiểm tương lai. Tôi khuyên bạn nên mua nhiều hơn, khoảng 130 đô la Canada mỗi năm.

Các thương hiệu xe chất lượng cho bạn

 • Audi
 • BMW
 • Mercedes Benz 
 • Volvo Volkswagen
 • Ford
 • Jeep Gm (General Motors) 
 • Gmc (General Motors Truck Company) 
 • Ram
 • Toyota
 • Honda
 • Mitsubishi
 • Nissan
 • Subaru

Khảo sát giá cho xe mới

Khi khảo sát giá, bạn nên hỏi luôn các loại vỏ bảo vệ, chẳng hạn như vỏ áo khoác, vỏ bảo vệ màu xe, vỏ bảo vệ chống xước. Đặc biệt, việc đóng gói lớp sơn lót là rất cần thiết để tránh giông bão từ gầm xe, vì vào mùa đông Canada, muối có thể rải dưới đường nên lớp sơn lót (nơi tiếp xúc với muối) dễ bị ăn mòn và gây rỉ sét. Ngoài ra, bạn cũng nên hỏi kỹ về thời gian bảo hành của xe, gồm hai loại (thân vỏ và xe máy). Sau đó, so sánh giá với các loại xe tương tự trong cùng phân khúc thị trường và đưa ra quyết định.

mua xe ở canada

Bạn nên khảo sát xe mới về mặt giá thành một cách tối đa

Đối với việc mua xe cũ

Nếu quyết định mua một chiếc ô tô cũ, bạn nên có những hiểu biết cơ bản về sửa chữa và chấp nhận rằng chiếc xe đó có thể thường xuyên hỏng hóc. Các loại xe cũ như Toyota, Honda, Nissan, Mazda (Mazda đời 2005 trở về trước) nên xét độ bền, ít hao xăng và dễ bảo dưỡng, còn Volkswagen thì tốt. Theo kinh nghiệm của bản thân, tôi mua chiếc xe này, đi hơn 230.000 km như bình thường. Khi mua một chiếc ô tô cũ, bạn không nhất thiết phải mua một chiếc ô tô Mỹ vì có quá ít ô tô. Thông thường, một chuyến đi chỉ 150.000 km được coi là không thành công. Tuy nhiên, nếu xe Mỹ quay trở lại thị trường sau năm 2015 thì có vẻ rất ổn. Ngoài ra, bạn không nên chọn thuê xe đắt tiền, vì chi phí bảo dưỡng rất cao, và chi phí thực tế của một chiếc xe hư hỏng có thể gần bằng tiền mua xe.

Tìm hiểu về bằng lái xe khi mua xe ở Canada

Trước khi mua ô tô, hầu hết mọi người không hiểu đầy đủ về giấy phép lái xe, bảo hiểm và những gì họ phải trả cho chiếc ô tô.

Ở Canada, bạn phải có bằng lái xe trước khi có thể để xe lăn trên đường. Sau khi thực hiện 3 thao tác sau, bằng lái xe hoàn chỉnh sẽ được cấp:

Bằng lái xe Viết (G1)

Lệ phí thi là $ 10- $ 20.

Để sử dụng G1, bạn cần hiểu rõ những điều cơ bản về khả năng di chuyển trong suốt chuyến đi. Mô hình G1 bao gồm:

20 câu hỏi về kiến ​​thức và quy tắc.

20 câu hỏi về các loại biển báo giao thông.

Bằng lái xe dạng Local

Lệ phí thi cơ bản là $ 160.

Sau khi tham gia kỳ thi G1, bạn sẽ cần đợi một năm trước khi tham gia kỳ thi G2 một lần nữa. Lúc này, nếu bạn muốn hành nghề lái xe, bạn cần có người hướng dẫn có bằng G trên 5 năm. Tuy nhiên, bạn phải đăng ký với người hướng dẫn lái xe. Bởi vì xe của bạn sẽ có phanh tay, bạn có thể dừng lại khi không an toàn.

Thực hành lái xe thành thạo. Phát triển thói quen giao tiếp tốt. Nếu bạn sẵn sàng thi nhanh nhưng không đạt thì chi phí (tài xế, phương tiện, thời gian, chi phí) để thi lại sẽ cao hơn nhiều so với chi phí trả cho người hướng dẫn để thi lấy bằng lái xe.

mua xe ở canada

Bạn cần thi lấy bằng theo quy định của Canada để lái xe hợp pháp

Nếu bạn đã có giấy phép lái xe Việt Nam, bạn phải cung cấp bản dịch của giấy phép lái xe tiếng Việt khi chuẩn bị thi G1. Nếu bạn có bằng lái xe tại Việt Nam trên 2 năm, sau khi hoàn thành kỳ thi G1, bạn có thể trực tiếp tham dự kỳ thi G2 hoặc G.

Bằng lái xe dạng highway (G)

Giá đã bao gồm trong gói đăng ký G2.

Nếu bạn đã có G2 và sau một năm chờ đợi, bây giờ là lúc bạn nhận được bằng lái xe Full G. Theo nguyên tắc chung, tốt nhất là bạn nên tham gia kỳ thi tại một quận lỵ. Vì những vụ tai nạn nghiêm trọng hiếm khi xảy ra. Tuyến đường kiểm tra rất rõ ràng và không có nhiều xe cộ qua lại.

Nhiệm vụ đầu tiên cần hoàn thành là có đầy đủ giấy phép lái xe. Một điều khác để khám phá là bảo hiểm xe hơi. Bạn có thể đăng ký bảo hiểm xe hơi kể từ ngày bạn có bằng lái G2.

Những bảo hiểm bạn cần có khi mua xe ở Canada

Nói chung, người Việt Nam chọn sử dụng bảo hiểm Việt Nam vì nó rẻ hơn và dễ dàng hơn trong việc tư vấn. Nhưng đối với người ngoài thì rất tốn kém, khi họ tư vấn thì rất hoang mang. Các công ty bảo hiểm thường nói về bảo hiểm như sau:

mua xe ở canada

Có nhiều dạng bảo hiểm khác nhau cho người mua xe

Bảo hiểm một chiều: Bảo hiểm một chiều đề cập đến bảo hiểm, bảo hiểm phúc lợi và hỗ trợ tài chính được cung cấp cho người lái xe mà chiếc xe của họ sẽ gây ra tổn thất tài sản, tính mạng hoặc tài sản cho người lái xe. Doanh nghiệp bảo hiểm sau đó sẽ có trách nhiệm thực hiện bảo hiểm để hoàn thành và hoàn trả các chi phí cá nhân, thể chất và phục hồi cho các bên khác.

Bảo hiểm hai chiều: Bảo hiểm song phương khuyến khích khả năng hiển thị của xe và bảo hiểm phương tiện. Khi mua bảo hiểm vật chất xe hai chiều, nếu xe của bạn gặp sự cố, va chạm, cháy nổ, va quệt, bạn sẽ được bồi thường khoản để giải quyết sự cố của mình. 

Ngoài ra, nếu bạn mua xe mới 100%, bạn sẽ trả thêm chi phí mua xe từ nơi mua xe. Khi đăng ký mua xe, đại lý bán xe sẽ hỏi bạn có bảo hiểm hay không. Đây cũng là một yêu cầu rất cần thiết.

Đối với xe đời cũ, khi đăng ký với Sở GTVT, bạn phải trả đúng giá xe lúc mua.

Để xe của bạn đi qua, bạn cũng phải trả phí đậu xe. Bạn có thể trả trong 1 năm hoặc 2 năm.

Hy vọng những thông tin của chúng tôi có thể giúp ích cho bạn đọc trong việc mua xe ở Canada hiện nay.