Nên Định Cư Ở Mỹ Hay Canada? Lựa Chọn Nào Là Chính Xác Nhất?

Mỹ và Canada là một trong những đất nước hàng đầu trong việc thu hút người dân tại các nước khác trên thế giới đến định cư, trong đó có Việt Nam. Nếu bạn cũng đang cân nhắc đến vấn đề nên định cư ở Mỹ hay Canada thì chắc chắn bạn nên đọc bài viết dưới đây. Bởi việc quyết định này đòi hỏi bạn phải tìm hiểu và cân nhắc nhiều vấn đề hơn.

Xem xét về sự phát triển kinh tế của hai đất nước

Để xem xét nên định cư ở Mỹ hay Canada thì trước hết bạn phải tìm hiểu và so sánh về sự phát triển kinh tế tại hai đất nước này. Bởi kinh tế là thứ quyết định sự phát triển và sống còn của một đất nước. Nếu bạn muốn sinh sống ổn định, bạn phải có một công việc tốt.

nên định cư ở mỹ hay canada

Nền kinh tế phát triển giúp bạn có một công việc ổn định hơn

Cả Mỹ và Canada đều là những quốc gia hùng mạnh và phát triển về kinh tế. Họ chú trọng và quan tâm đến tất cả các lĩnh vực nhằm phát triển một cách toàn diện. Tuy nhiên, có sự khác nhau giữa 2 cường quốc này. Trong khi Canada tập trung vào nền công nghiệp chế biến bởi đây là một ngành phát triển vô cùng mạnh mẽ thì Mỹ lại tập trung vào công nghệ. Những ngành này đều cần những nguồn lao động từ trong nước cũng như nước ngoài. Đây có thể là một cơ hội tốt cho bạn khi định cư tại đây. Thế nhưng, so với Canada, kinh tế của Mỹ có nhiều dấu hiệu bị ảnh hưởng do cuộc khủng hoảng hơn.

Xem thêm:

Xem xét về vấn đề con người, môi trường sống

Nên định cư ở Mỹ hay Canada là câu hỏi được mọi người nhắc đến rất nhiều.Tại cả 2 đất nước này đều có dân nhập cư khá đông, chiếm đến 50% dân số so với người bản địa. Vì vậy, bạn cũng không cần quá lo lắng khi muốn định cư ở đây. Ngoài ra, có một điều đặc biệt ở Canada và Mỹ là quyền con người được đề cao và coi trọng. Bạn sẽ được chính phủ cũng như người dân nhiệt tình giúp đỡ, bạn cũng có thể dễ dàng hòa nhập cùng với cộng động.

nên định cư ở mỹ hay canada

Người dân tại Mỹ và Canada đều thân thiện và nhiệt tình

Tuy nhiên, nạn phân biệt chủng tộc còn tồn tại ở cả 2 đất nước này, đây cũng có thể là vấn đề mà bạn cần cân nhắc. Mặc dù vấn nạn này không phổ biến và đang được chính phủ giải quyết, thế nhưng bạn cũng cần chuẩn bị sẵn tâm lý khi lựa chọn nên định cư ở Mỹ hay Canada.

Xem xét về chi phí sinh hoạt trong cuộc sống

Đây là một trong những vấn đề quan trọng mà bạn phải tìm hiểu khi cân nhắc nên định cư ở Mỹ hay Canada. Bởi nếu bạn không có điều kiện kinh tế tốt, bạn cũng không thể sinh sống tại một đất nước có chi phí sinh hoạt cũng như giáo dục quá cao.

Nếu bạn chọn định cư ở Canada, số tiền bạn phải bỏ ra cho các chi tiêu cho gia đình từ 1.800 đến 2.000 USD/1 tháng. Tuy nhiên, nếu sống ở Mỹ, con số này sẽ tăng cao hơn, trung bình bạn sẽ phải chi 2.500 – 3.000 USD/1 tháng. Từ đó, bạn có thể thấy việc chọn nên định cư ở Mỹ hay Canada còn tùy thuộc vào kinh tế của mình.

Xem thêm:

nên định cư ở mỹ hay canada

Có sự chênh lệch về chi phí sinh hoạt giữa Canada và Mỹ

Chi phí học đại học của 2 đất nước này cũng có sự khác biệt. Với 4 năm học ở trường đại học Mỹ, bạn sẽ phải chi trả 37.000 đến 160.000 USD. Thế nhưng con số này lại nhỏ hơn rất nhiều nếu học ở trường đại học Canada với 8.000  đến 26.000 USD. Mặc dù bạn phải chi trả những khoản chi phí đắt đỏ nhưng bù lại cả Canada và Mỹ đều có một hệ thống giáo dục phát triển bậc nhất thế giới. 

Tuy nhiên nếu bạn định cư tại Canada cũng như có quốc tịch tại đất nước này, bạn sẽ được chính phủ hỗ trợ về vấn đề học phí trong khoảng thời gian giáo dục bắt buộc đến tốt nghiệp bậc trung học. Điều này sẽ giúp bạn giảm bớt được gánh nặng về chi phí học tập của con cái hơn.

Xem xét về chính sách xã hội

Để có thể định cư và sống lâu dài tại một đất nước, bạn cần chọn một nơi có chính sách xã hội tốt và đảm bảo được các quyền lợi của người dân. Nên định cư ở Mỹ hay Canada? Nếu xem xét trên khía cạnh chính sách xã hội, ta có thể thấy Canada là một ứng cử viên sáng giá, tốt hơn so với Mỹ.

nên định cư ở mỹ hay canada

Các chính sách xã hội tốt giúp bạn giải quyết được nhiều nỗi lo

Không chỉ các chính sách về giáo dục mà các vấn đề về Y tế, nhà cửa, nghề nghiệp cũng được Chính phủ Canada hỗ trợ hết mực. Chúng tạo điều kiện cho người dân có một cuộc sống tốt và thoải mái hơn.  Việc nên định cư ở Mỹ hay Canada, các chính sách cũng góp phần đưa ra những lựa chọn phù hợp.

Có thể thấy, định cư Canada hay Mỹ đều có những ưu điểm nổi bật và những hạn chế nhất định. Bạn nên định cư ở Mỹ hay Canada sẽ tùy thuộc vào nhiều vấn đề khác nhau. Không chỉ là kinh tế, con người, chính sách xã hội mà còn là các khoản chi phí, điều kiện kinh tế của gia đình.

Xem thêm: