Các bước lập và sử dụng tài khoản ngân hàng Canada tại Việt Nam

Mở tài khoản ngân hàng khi đến Canada là một bước quan trọng bạn không thể bỏ qua. Tài khoản giúp bạn giữ tiền lương, thành toán hóa đơn hoặc tiến hành các bước giao dịch về tài chính, tiền bạc. Hãy cùng tìm hiểu về những dịch vụ cách lập tài khoản ngân hàng Canada tại Việt Nam bạn nhé.

Chọn ngân hàng Canada tại Việt Nam 

Tại Canada, số lượng ngân hàng quốc gia, ngân hàng tư nhân có văn phòng và chi nhánh ở hầu hết mọi thành phố, khu vực. Bên cạnh đó, các hiệp hội tín dụng và ngân hàng quốc tế cũng rất phát triển. Phần lớn các ngân hàng Canada tại Việt Nam cung cấp dịch vụ chất lượng và hiện đại tương tự máy rút tiền tự động, ngân hàng trực tuyến. Sự cạnh tranh trong lĩnh vực tài chính mang đến nhiều lựa chọn cho khách hàng, giúp họ hưởng nhiều ưu đãi đặc biệt.

Trước khi quyết định mở ngân hàng Canada tại Việt Nam hoặc tại bản địa thì bạn nên tìm hiểu kỹ nhiều thứ. Các yếu tố bạn có thể xem xét đến như chi nhánh nào thuận tiện, thời gian mở cửa, làm việc, sản phẩm tài chính của họ có đáp ứng được yêu cầu của bạn hay không.

Một số ngân hàng phổ biến ở đất nước Canada gồm HSBC, Ngân hàng Hoàng gia Canada, Scotia Bank, ngân hàng Montreal, ngân hàng quốc gia Canada…

ngân hàng Canada tại Việt Nam

Top 5 ngân hàng uy tín nhất tại Canada

Mở tài khoản ngân hàng

Cách mở tài khoản ngân hàng Canada tại Việt Nam khá dễ dàng, có tới hơn 100 loại hình ngân hàng tiêu dùng đến từ hơn 20 ngân hàng trên toàn quốc. Bạn chỉ cần đến ngân hàng, cung cấp một số tài liệu và giấy tờ được yêu cầu bản gốc. Hoặc bạn cũng có thể mở tài khoản trực tuyến trên trang web của ngân hàng.

Điều đặc biệt khi lập tài khoản ngân hàng tại xứ sở lá phong là bạn không cần phải có việc làm, không cần đưa tiền vào tài khoản ngay và xếp hạng tín dụng xấu hay từng bị phá sản đều được.

Tại Canada có 3 tài khoản ngân hàng chính, gồm tài khoản thanh toán, tiết kiệm và đầu tư. Đối với tài khoản Chequing cho phép người dùng viết séc, kể cả việc sử dụng thẻ ghi nợ. Phí giao dịch của từng ngân hàng sẽ khác nhau, tương tự như các ngân hàng tại Việt Nam vậy.

Riêng tài khoản tiết kiệm, đầu tư giúp bạn quản lý một khoản tiền cho riêng mình. Các tài khoản này sẽ có lãi suất cao hơn tài khoản thanh toán. Hiện nay, chính phủ Canada khuyến khích người dân mở tài khoản tiết kiệm được bảo vệ theo thuế tại một số ngân hàng thông qua các chương trình cụ thể.

Mức độ an toàn của ngân hàng Canada tại Việt Nam

Mọi ngân hàng của Canada có vốn hóa tốt, quản lý và tổ chức chặt chẽ. Trường hợp ngân hàng bị phá sản, khoản tiền trong tài khoản thanh toán và tiết kiệm của người dùng sẽ được bảo vệ tới 100.000 đô la với điều kiện ngân hàng đó phải là thành viên của Canada Deposit Insurance Corporation (CDIC). 

Tập đoàn CDIC Crown thành lập vào năm 1967 cung cấp bảo hiểm tiền gửi và góp phần làm ổn định hệ thống tài chính tại Canada.

ngân hàng Canada tại Việt Nam

Các ngân hàng Canada có mức độ an toàn cao, tích hợp bảo hiểm để bảo vệ số tiền tiết kiệm của bạn

Các dịch vụ chính của ngân hàng

Để tìm hiểu kỹ hơn về ngân hàng Canada tại Việt Nam, mời bạn theo dõi thông tin về những dịch vụ chính của các ngân hàng như:

– Dịch vụ ngân hàng trực tuyến và điện thoại

– Máy rút tiền tự động (ATM)

– Ứng dụng ngân hàng di động

– Thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng

– Vay ngân hàng và các dịch vụ khác

Máy rút tiền tự động (ATM)

ATM (Automated Teller Machines) – Máy rút tiền tự động đem đến sự chủ động, tiện lợi cho khách hàng. Thiết bị cho phép người dùng thực hiện các thao tác, hoạt động ngân hàng cơ bản như rút và gửi tiền, kiểm tra tài khoản, chuyển tiền, in tài khoản. Bạn có thể sử dụng thẻ để ghi nợ hoặc thanh toán tín dụng. Máy phục vụ tự động thuộc sở hữu của ngân hàng, tư nhân hoặc cơ quan chức năng. Mức phí giao dịch sẽ có sự khách biệt giữa từng ngân hàng mà bạn nên tham khảo trước khi đăng ký.

Ngoài ra, các ngân hàng Canada tại Việt Nam còn thường sử dụng Cheque. Đó là cách thanh toán hóa đơn bằng thư tín, hỗ trợ người dùng trả các khoản tiền lớn, thay thế trong trường hợp thẻ tín dụng hoặc thanh toán trực tiếp không được chấp nhận. Tuy nhiên, bạn phải có đủ tiền trong tài khoản để thanh toán đúng số tiền như đã ghi trên Cheque. Nếu không đủ, Cheque sẽ trả lại cho bạn vì các khoản tiền không đủ và ngân hàng của bạn sẽ tính phí.

Thẻ tín dụng (Credit Card) ở ngân hàng Canada tại Việt Nam

Thẻ tín dụng được hiểu một cách đơn giản là bạn vay tiền để mua món đồ. Sau đó, bạn hoàn tiền lại với lãi suất. Đánh giá tín dụng và tính lãi suất rất quan trọng ở Canada nên bạn cần thận trọng hết mức khi sử dụng loại hình dịch vụ ngân hàng này.

Để bắt đầu, người dùng đăng ký tại các ngân hàng trực tiếp hoặc trực tuyến. Như vậy, khi có nhu cầu bạn sẽ tiêu tiền tín dụng và hoàn lại số tiền đó trong vòng một tháng. Khi bạn thực hiện thanh toán số tiền trong ngày đến hạn cụ thể thì không bị tính khoản phí lãi suất nào. Hoặc bạn đăng ký chương trình thẻ tín dụng reward để được tích điểm mỗi lần mua hàng qua thẻ tín dụng. Về sau, bạn dùng điểm đó để thanh toán cho sản phẩm và dịch vụ.

ngân hàng Canada tại Việt Nam

Thẻ tín dụng giúp người dùng có khoản tiền nhanh chóng khi thanh toán

Thẻ ghi nợ 

Thẻ ghi nợ ở các ngân hàng Canada tại Việt Nam rất thông dụng. Nó được sử dụng làm hình thức thanh toán ở mọi nơi và thường không có khoản phí thanh toán bổ sung nào. Do vậy, người dân xứ sở lá phong rất ít khi trả tiền mặt. 

Hệ thống Interac là tập hợp các ngân hàng và thương gia sử dụng cùng hệ thống thanh toán. Khi dùng email chuyển tiếp Interac, bạn có thể chuyển tiền trực tiếp đến tài khoản khác bằng cách sử dụng email của họ thay vì có chi tiết tài khoản ngân hàng.

Vay vốn ngân hàng

Những ngân hàng Canada tại Việt Nam cung cấp các khoản vay cá nhân, kinh doanh. Nhờ đó, khách hàng dễ dàng thanh toán các khoản như tiền học phí sau hệ trung học, sửa mới nhà cửa, mua xe,… 

Ở khoản vay cá nhân, người đi vay nhận được 1 khoản tiền cố định và đồng ý hoàn trả tiền gốc cộng lãi suất trong thời gian nhất định. Khoản vay được duyệt theo từng mức khác nhau theo quyết định của ngân hàng. Khi ký hợp đồng vay, bạn phải hiểu được trách nhiệm và nghĩa vụ của mình về lịch thanh toán. Nếu thanh toán quá muộn sẽ có lãi suất.

Về cơ bản, các ngân hàng Canada hỗ trợ mọi người trong việc xử lý, thanh toán và thao tác cơ bản trong tài chính. Đối với một đất nước phát triển và tiên tiến thì việc đảm bảo sự minh bạch, chất lượng và chuyên nghiệp là điều bạn có thể tin tưởng. 

Nếu bạn đang có ý định du học hoặc định cư tại xứ sở lá phong thì không thể bỏ qua thông tin về ngân hàng Canada tại Việt Nam nhé. Việc tìm hiểu những điều cần thiết cho cuộc sống tại đất khách quê người giúp bạn không gặp nhiều khó khăn, trở ngại khi thay đổi môi trường sống.