Nhà thờ Saint Joseph – Biểu tượng thánh giáo xứ sở Canada

Nhà thờ Saint Joseph – Thánh đường ông giáo người La Mã, điện thờ quốc gia tại thành phố Montreal, Canada. Đây là nhà thờ lớn nhất xứ sở lá phong và lớn thứ 27 trên thế giới. 

Bắt đầu xây dựng từ năm 1914, nhà thờ do những người đứng đầu dòng tu Thánh giá chấp thuận việc xây dựng công trình. Lúc đó, công trình chỉ là một điện thờ nhỏ ở dốc núi Hoàng gia, gần trường Đại học Notre Dame. Vào năm 1917, quy mô được mở rộng với sức chứa khoảng 1000 chỗ ngồi.

nhà thờ saint joseph

Nhà thờ Saint Joseph – Biểu tượng tôn giáo xứ Canada

Vào năm 1924, công cuộc xây dựng nhà thờ Thánh Saint Joseph khởi công xây dựng và hoàn thành vào năm 1967. Kiến trúc sư – Cha Paul Bellot đảm nhiệm việc thiết kế, xây dựng mái vòm (1937 – 1939). Đây là mái vóm lớn thứ 3 trên thế giới so với các mái vòm cùng kiểu. Trong giai đoạn từ năm 1949 – 1951, kiến trúc sư Gilbert Moreau đã trùng tu và nâng cấp ở bên trong và tu viện ngay sát cạnh. Ông cũng cho sắp xếp lại phòng để đồ thờ phía bên trong. 

Lễ kỷ niệm 100 năm được tổ chức vào ngày 19/19/2004. Mọi nhà thờ tại đảo Montreal đã đồng loạt đánh chuông vào 9 giờ sáng. Đến 9 giờ 5 phút, nhà thờ Joseph đánh tiếng chuông hồi đáp và đón mừng đại lễ. 

Cũng nhân dịp lễ này, nơi đây được phong danh hiệu di tích lịch sử cấp quốc gia của Canada. Nhà thờ Saint Joseph trở thành niềm tự hào của người dân Canada về quy mô, nét độc đáo và cả những giá trị về tôn giáo, tín ngưỡng.