Để Nhập Quốc Tịch Canada Bạn Cần Phải Đáp Ứng Điều Kiện Gì?

Để có thể dễ dàng nhập tịch Canada thì ứng cử viên phải đáp ứng được một số tiêu chí cơ bản. Những tiêu chí này bao gồm

 • Độ tuổi
 • Tình trạng thường trú
 • Thời gian mà bạn sinh sống tại Canada
 • Quy định về việc chấp hành nộp thuế thu nhập
 • Có ý định cư trú lâu dài tại Canada
 • Đảm bảo về yêu cầu ngôn ngữ
 • Có 1 kiến thức tổng quan về Canada
 • Không bị phạm tội và có tiền án tiền sự

Theo như luật quốc tịch Canada vào năm 2014, nếu như ứng cử viên từng phục vụ hoặc làm việc với lực lượng vũ trang Canada thì có quyền ưu tiên xét duyệt hồ sơ nhanh hơn. Nếu như ứng cử viên thuộc đối tượng này thì có thể xem xét thời gian phục vụ trong quân đội Canada thay vì xem xét thời gian mà họ sinh sống tại đất nước này. Các quân nhân người nước ngoài sẽ xem xét về quốc tịch mà không nhất thiết phải là thường trú nhân của Canada.

nhập tịch Canada

Nhập tịch vào Canada quy định nhiều điều kiện kèm theo

 

XEM THÊM:

ĐỘ TUỔI

Để nhập tịch Canada bắt buộc ứng cử viên phải đủ 18 tuổi trở lên. Đối với những trường hợp những thành viên gia đình dưới 18 tuổi thì bắt buộc phải thỏa mãn những tiêu chí sau đây

 • Đối tượng đó phải là con ruột con nuôi hoặc được giám hộ bởi ứng cử viên xin quốc tịch
 • Đã được công nhận là Thường trú nhân Canada
 • Phụ huynh là công dân Canada hoặc đang nộp hồ sơ xin lên quốc tịch. Trường hợp này cũng áp dụng đối với cha mẹ nuôi.

TÌNH TRẠNG THƯỜNG TRÚ NHÂN

Ứng cử viên xin nhập tịch Canada phải là thường trú nhân. Đồng thời phải đáp ứng đầy đủ về nghĩa vụ và không có bất kỳ khuyết tật gì về tình trạng thường trú trước đó. Điều này có nghĩa là bạn không thuộc vào những trường hợp xảy ra dưới đây

 • Không rơi vào trường hợp trong xác lý do nhập cư hoặc gian lận.
 • Trong trường hợp bị trục xuất khỏi Canada theo một lệnh trục xuất chính thức từ cơ quan có thẩm quyền.
 • Ứng cử viên chưa đáp ứng tiền đủ điều kiện nhất định liên quan đến tình trạng thường trú

Để sinh quốc tịch của Canada không nhất thiết bạn phải có thẻ thường trú. Chỉ cần bạn có tư cách thường trú nhân hợp pháp thì thẻ thường trú hết hạn cũng không ảnh hưởng gì đến việc bạn xin quốc tịch.

XEM THÊM:

THỜI GIAN SINH SỐNG TẠI CANADA

Để việc nhập tịch Canada trở nên dễ dàng hơn bắt buộc ứng cử viên phải có thời gian sinh sống tại Canada Với tư cách Thường trú nhân thọ pháp ít nhất là 1460 ngày trong vòng 6 năm. Và ứng cử viên đứng đơn phải có mặt tại Canada ít nhất là 183 ngày trong vòng mỗi 4 năm trong sáu năm trước ngày nộp đơn. Những điều kiện này không áp dụng đối với những thành viên dưới 18 tuổi.

Đối với trường hợp công chức làm việc cho Chính phủ và những thành viên gia đình họ có thể thuộc trường hợp ngoại lệ. Thời gian lưu trú tại Canada chỉ được tính khi bạn đã trở thành Thường trú nhân của Canada. Công cụ hỗ trợ trực tuyến của bộ quốc tịch và nhập cư Canada sẽ giúp bạn xem xét thời gian mà mình đã sống tại Canada có đủ để xin quốc tịch hay chưa?

nhập tịch Canada

Nhập tịch vào Canada quy định thời gian thường trú

THUẾ THU NHẬP

Ngoài ra, ứng cử viên xin quốc tịch phải hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế thu nhập trong 4 năm hoàn chỉnh hoặc một phần trong vòng 6 năm trước ngày nộp đơn.

Ý ĐỊNH CƯ TRÚ

Để nhập tịch Canada bạn cần phải có ý định sống ở Canada. Làm việc ở ngoài Canada với tư cách là công chức cho chính phủ Canada hoặc sống ở nước ngoài với các thành viên gia đình công chức chính phủ.

Nếu như bạn trở thành công dân của Canada thì bạn có quyền ở lại hoặc rồi đi bất kỳ lúc nào và hưởng được những quyền cơ bản của công dân.

KHẢ NĂNG NGÔN NGỮ

Để trở thành công dân của Canada bắt buộc bạn phải sử dụng được tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Và bạn bắt buộc phải chứng minh mình có đủ kiến thức về hai ngôn ngữ kể trên. Điều này đồng nghĩa với việc bạn cần phải có khả năng tham gia vào những câu chuyện hàng ngày về các chủ đề chung. Hiểu được hướng dẫn câu hỏi và chỉ đường. Có thể sử dụng ngữ pháp cơ bản bao gồm những cấu trúc và thì đơn giản. Có thể sử dụng những từ hoặc cụm từ để diễn đạt được ý muốn của bản thân.

Đối với những ứng cử viên trong độ tuổi từ 14 đến 64 tuổi phải gửi kèm theo một số chứng chỉ cùng với đơn xin nhập quốc tịch. Mục đích là để chứng minh, bạn có thể nghe nói bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Cơ quan di trú Canada có thể lưu ý về mức độ cho chảy trong giao tiếp của bạn với nhân viên hoặc chuyên viên quốc tịch trong cuộc phỏng vấn.

Và chuyên viên phụ trách xử lý đơn xin quốc tịch sẽ đưa ra về quyết định cuối cùng để bạn có được công nhận là công dân chính thức của Canada hay không dựa trên mức độ giao tiếp bằng tiếng Anh và tiếng Pháp của bạn.

XEM THÊM:

VỐN HIỂU BIẾT VỀ CANADA

Để nhập tịch Canada dễ dàng hơn bạn cần phải hiểu rõ về quyền lợi nghĩa vụ và các đặc quyền của công dân. Bạn có quyền bỏ phiếu trong Cuộc bầu cử và nghĩa vụ phải tuân thủ theo pháp luật. Bạn cần phải sử dụng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp để chứng minh mình hiểu biết trong các lĩnh vực như lịch sử Canada giá trị quốc gia tổ chức hành chính và biểu tượng quốc gia

Trong độ tuổi từ 14 đến 64 khi sinh quốc tịch thì bạn cũng phải làm một bài thi quốc tịch để thể hiện đủ kiến thức về quyền và nghĩa vụ của công dân Canada. Bài thi này chủ yếu là dưới hình thức thi viết nhưng đôi khi cũng là dạng phỏng vấn trực tiếp với chuyên quyền quốc tịch.

Khi nhận được hồ sơ xin quốc tịch của ứng cử viên thì bộ di trú sẽ gửi cho bạn bản sau. Và các câu hỏi trong bài thi sẽ dựa trên những thông tin hướng dẫn này.

nhập tịch Canada

Nhập tịch vào Canada quy định những trường hợp bị cấm

NHỮNG TRƯỜNG HỢP BỊ CẤM NHẬP QUỐC TỊCH CANADA

Nhập tịch Canada sẽ bị cấm nếu bạn rơi vào những trường hợp sau đây

  • Đang ở tù, tại ngoại hoặc bị quản chế tại Canada hoặc đang chấp hành bản án tại một quốc gia khác.

 

 • Kết án hoặc bị truy tố ở Canada hoặc phạm tội ngoài Canada trong 4 năm trước khi nộp đơn xin nhập quốc tịch
 • Bị buộc tội, đang kháng án hoặc đang xét xử khi bị truy tố ở Canada hoặc ngoài Canada

 

Thời gian thi hành án hoặc hưởng án treo không được tính là thời gian sinh sống tại Canada. Và thời gian bạn bị quản chế cũng không được tính nếu bạn bị kết án về một tội danh nào đó.

XEM THÊM: