Postal Code Canada là gì? Cách quy định Postal Code ra sao?

Không chỉ riêng những người Việt đang sống tại Canada, mà đối tượng đang có ý định nhập cư cũng nên quan tâm đến Postal Code Canada. Đặc biệt, khi các bạn lập các tài khoản mua hàng online trên mạng. Có rất nhiều nơi đòi hỏi mã Zip Code hoặc Postal Code. Vậy cụm từ này có nghĩa là gì? Cũng như tầm quan trọng của chúng ra sao? Bài viết này sẽ giải đáp cho các bạn.

Postal Code Canada nghĩa là gì?

Postal Code được hiểu là mã bưu chính, với hệ thống mã sẽ được quy định bởi liên hiệp bưu chính toàn cầu. Nhằm định vị khi chuyển thư hoặc các loại bưu phẩm khác nhau. Nói một cách dễ hiểu hơn, mã bưu chính là “tọa độ” của địa chỉ thuộc “bản đồ bưu chính”. 

Postal Code Canada

Mã bưu chính là hệ thống mã giúp định vị bưu phẩm 

Do đó, Postal Code có nghĩa là mã bưu chính của Canada, được quy định bằng các ký tự gồm có số và chữ. Theo như tìm hiểu, Canada là một trong số những quốc gia có mã bưu chính sử dụng hệ thống chữ và số xen kẽ. Bởi đa phần các quốc gia trên thế giới ngày nay đều có mã bưu chính bằng số.

Trong vận chuyển, Postal Code Canada bắt buộc xuất hiện trên các dòng địa chỉ. Nếu người gửi hàng không biết hoặc không tìm được mã thì đơn vị vận chuyển sẽ hỗ trợ người gửi. Chúng được làm ra để giúp Canada Post, tập đoàn Canada Crown cung cấp dịch vụ bưu chính tại Canada. Nhờ có những mã bưu chính này mà việc phân loại thư bằng tay hoặc bằng máy được hiệu quả và chính xác hơn.

Tương tự với những đất nước châu Âu khác, mã Zip Canada được ra đời và phát triển mạnh mẽ vào khoảng cuối thế kỷ 20. Vào năm 1971, mã bưu chính của Canada lần đầu được “trình làng” và giới thiệu đến với tất cả mọi người tại thủ đô Ottawa. Từ đó, mã bưu chính này vẫn luôn được sử dụng đến thời điểm hiện tại. 

Cách quy định Postal Code Canada

Theo quy định, mã bưu điện Canada có 6 ký tự, bao gồm chữ và số. Sau 3 ký tự đầu tiên sẽ xuất hiện khoảng trắng với quy ước như sau:

Ví dụ mã bưu chính sẽ là ANA 1A5

  • Ở ký tự đầu sẽ được dùng để đại diện cho tỉnh hoặc 1 phần lãnh thổ thuộc tỉnh đó.
  • 3 ký tự đầu tiên là đại diện cho Vùng sắp xếp chuyển tiếp hoặc FSA. Có nghĩa đây là thông tin liên quan đến tỉnh, thành phố và quận hoặc huyện.
  • 3 ký tự kế đến sẽ là LDU hoặc đơn vị phân bố cục bộ. Điều này biểu thị cho các đơn vị hành chính nhỏ thuộc cấp làng hoặc cũng có thể là tòa nhà riêng biệt ở 1 thành thị. Với 3 số này, đơn vị vận chuyển sẽ ngầm hiểu là điểm đến cuối của thư hoặc bưu kiện.

Postal Code Canada

Mỗi tỉnh bang của Canada sẽ có từng mã bưu chính riêng

Hiện nay, Canada có tổng cộng là 13 tỉnh bang lớn và nhỏ, 182 quận huyện và 1343 xã phường, mỗi nơi sẽ có 1 Zip Code Canada riêng biệt. Chính vì điều này, khi muốn gửi thư tư hoặc bưu phẩm, người gửi buộc lòng phải điền đúng mã bưu chính của từng vùng và địa chỉ người nhận để quá trình vận chuyển hàng hóa được diễn ra hợp lệ. Trong trường hợp các thành viên thuộc quốc hội, mã bưu chính chung để gửi hàng sẽ là K1A 0A6.

Trong trường hợp nào mới sử dụng mã bưu chính?

Với Postal Code Canada, những người dân đang sinh sống tại Canada có thể:

  • Gửi, nhận thư, bưu kiện trong lãnh thổ Canada hoặc từ các nước khác nhau trên thế giới và ngược lại.
  • Dễ dàng mua sắm hàng hóa trên các trang web tại Canada hoặc các nước khác. 
  • Vì sự rõ ràng và chặt chẽ trong hệ thống cấu trúc của Postal Code mà người mua có thể nhận hàng tại bưu điện, trong trường hợp quên không điền thông tin cá nhân khi mua hàng online.
  • Trong trường hợp mua hàng và thanh toán online, người mua cũng cần nhập Postal Code Canada mới thực hiện được giao dịch.
  • Tìm kiếm địa chỉ văn phòng liên bang trong thời gian ngắn
  • Định vị cửa hàng online với Postal Code.
  • Các ngân hàng tại Canada cũng khuyến khích người dân sử dụng mã bưu chính. Nhằm định vị cây ATM tại gần nơi sinh sống của họ.

Postal Code Canada

Nhờ mã bưu chính mà việc thanh toán khi mua hàng online dễ dàng hơn

Tra cứu mã bưu cục của Canada

Trên thực tế, việc tra cứu Postal Code Canada cũng không quá phức tạp. Để biết được mã bưu chính của từng khu vực tại Canada mà người thân của bạn đang sinh sống. Sau đây là cách thực hiện:

Bước 1: Truy cập địa chỉ: https://worldpostalcode.com/canada/

Bước 2: Chọn tỉnh bang mà người thân của bạn đang sinh sống tại Canada.

Bước 3: Chỉ cần chờ ít phút, lúc này bạn đã thấy ngay kết quả của mã bưu chính tại tỉnh bang mà bạn quan tâm.

Chuyển hàng từ Canada về Việt Nam như thế nào?

Với lượng người Việt đang sinh sống tại Canada ngày càng tăng, từ đó mà nhu cầu vận chuyển hàng hóa về cho gia đình người thân. Cũng như nhận những món đồ được gửi từ Việt Nam sang ngày càng tăng. 

Để đáp ứng nhu cầu đó, hiện nay có rất nhiều dịch vụ vận chuyển hàng, cụ thể là Canada Post. Đối với các món hàng như bưu phẩm, thư từ, hàng hóa của những người tại Việt Nam và cả những món đồ tương tự từ Việt Nam gửi sang. Đều sẽ được Canada Post hỗ trợ vận chuyển.

Để sử dụng được dịch vụ của Canada Post, người dùng cần đáp ứng được những điều kiện do hãng đề ra, đó là nắm được những loại hàng hóa nào mới có thể vận chuyển qua đường bưu điện. 

Khi có 1 món đồ muốn gửi từ Canada về Việt Nam hoặc ngược lại, người gửi chỉ cần đóng gói cẩn thận, mang đến bưu cục và điền đầy đủ những thông tin liên quan đến người nhận vào phiếu gửi hàng. Sau đó tiến hành thanh khoản phí gửi tương ứng với kích thước và trọng lượng của món bưu kiện, bưu phẩm đó.

Postal Code Canada

Các món thực phẩm tươi sống sẽ được phân loại và bảo quản riêng

Tùy thuộc vào món hàng mà người gửi kê khai, bưu cục sẽ tiến hành kiểm tra chi tiết. Nếu đạt đủ điều kiện gửi theo đúng quy định, đơn vị vận chuyển sẽ tiến hành gửi hàng về Việt Nam trong khoảng thời gian từ 7 – 15 ngày. 

Chính vì điều này, các bạn nên hạn chế gửi những món thực phẩm tươi sống, để tránh việc hư hỏng của những món đồ này trước khi được chuyển đến tay người nhận. Còn nếu muốn gửi những mặt hàng này, người gửi nên cân nhắc chọn dịch vụ ship đảm bảo. Bởi các món hàng trên sẽ được đơn vị vận chuyển phân loại và bảo quản trong kho lạnh. Nhằm giữ được độ tươi ngon của món hàng.

Và đó là những thông tin liên quan đến Postal Code Canada mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Nếu muốn truy cập mã bưu chính ngay tại khu vực mình đang sinh sống. Các bạn có thể vào website của bưu chính Canada để tìm hiểu cụ thể. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể cung cấp thêm kiến thức cho bạn đọc. 

NGUỒN THAM KHẢO: https://britica.vn/postal-canada-la-gi-va-cong-dung-cua-ma-buu-dien-canada/