Tìm hiểu postgraduate là gì? Phân biệt postgraduate và master

Tìm hiểu khái niệm postgraduate là gì?

Postgraduate là gì có lẽ là câu hỏi được nhiều bạn trẻ quan tâm vì các bạn chưa thực sự hiểu thuật ngữ tiếng Anh này có nghĩa là gì. Thực tế, postgraduate là một khóa học sau Đại học hoặc Cao đẳng, thường chỉ kéo dài trong thời gian ngắn từ 8-12 tháng.

Phương pháp dạy của khóa học này không tập trung nhiều vào lý thuyết mà chủ yếu là thực hành để nâng cao kỹ năng làm việc trong môi trường thực tiễn. Sau khi hoàn thành các khóa học postgraduate, sinh viên sẽ được bố trí làm việc tại vị trí thực tập sinh ở các công ty, doanh nghiệp lớn trong vòng 3 tháng để được cất nhắc lên làm nhân viên chính thức của doanh nghiệp. 

postgraduate là gì

Postgraduate là gì?

Ngoài ra, tham gia các khóa postgraduate, các bạn sinh viên còn có cơ hội rộng mở hơn để đi du học tại các nước lớn như Úc, Canada, New Zealand.

Phân biệt postgraduate và master

Hiểu được khái niệm postgraduate là gì, có lẽ bạn đã dễ dàng phân biệt nó với thuật ngữ master (thạc sĩ). Dưới đây là một số điểm khác biệt giữa hai thuật ngữ này giúp bạn dễ xác định những chương trình học này là gì.

Về đối tượng theo học

Postgraduate dành cho sinh viên đã tốt nghiệp Đại học, cao đẳng muốn được học thêm kỹ năng thực hành để áp dụng trong môi trường làm việc thực tiễn. Master dành cho sinh viên sau khi tốt nghiệp Đại học muốn học lên cao hơn và nghiên cứu sâu hơn về chuyên ngành mình đang theo học.

postgraduate là gì

Phân biệt postgraduate và master về đối tượng theo học

Về yêu cầu đầu vào

Yêu cầu đầu vào của khóa học postgraduate là gì? Ngoài việc đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học thì sinh viên cần có trình độ IELTS từ 6.0 đến 6.5 trở lên. 

Trong khi sinh viên muốn theo khóa master cần có GPA điểm tổng kết Đại học từ 7.5 trở lên và có trình độ IELTS trên 6.5, cần có điểm thi GMAT (với ngành kinh doanh, quản trị) hoặc bằng GRE (với khối ngành kỹ thuật).

Về hồ sơ thủ tục

Hồ sơ thủ tục để tham gia khóa học postgraduate không quá cầu kỳ, phức tạp mà thường đi theo dạng visa không cần chứng minh tài chính. Trong khi nếu muốn học master, bạn cần phải có bài luận xin nhập học, CV hoặc Resume, thư giới thiệu, bảng điểm, bằng tốt nghiệp Đại học, chứng chỉ tiếng Anh, thư trình bày nguyện vọng.

Về kinh nghiệm

Khóa học postgraduate không yêu cầu sinh viên phải có kinh nghiệm làm việc. Một số khóa học master ở một số trường yêu cầu sinh viên phải có kinh nghiệm làm việc từ 2-3 năm ở vị trí liên quan.

Phân biệt postgraduate và master

Về thời gian đào tạo

Thời gian đào tạo postgraduate ngắn, chỉ từ 8-12 tháng trong khi học master phải mất đến 2 năm.

Về tính học thuật, độ khó

Học postgraduate chủ yếu tập trung vào kỹ năng thực hành, độ khó thấp hơn so với các trường Đại học. Các khóa học master thì mang tính học thuật cao hơn, phải làm được công trình, bảo vệ luận án trước hội đồng.

Về học phí

Học phí học postgraduate chỉ bằng từ 50-70% so với chi phí học master. Học master sẽ tốn kém hơn cho các bạn sinh viên theo học.

Về giá trị bằng cấp

Học xong postgraduate, bạn được cấp chứng chỉ (Certificate), còn học xong master, bạn sẽ được cấp bằng Degree.

Chắc hẳn qua bài viết trên đây, bạn đã hiểu được postgraduate là gì cũng như phân biệt được postgraduate và master rồi chứ. Hy vọng bài viết đã mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích và giúp ích cho việc lựa chọn khóa học đúng đắn của bạn.