Điều kiện và tiêu chuẩn nhập tịch quốc gia Malta

Hiện ra giữa những hòn đảo xinh đẹp của Địa Trung Hải, Malta hiện ra với cảnh sắc thiên nhiên hấp dẫn, cuốn hút hàng triệu khách du lịch đến mỗi năm. Đặc biệt, bạn có thể trở thành công dân thông qua chính sách nhập tịch khá đơn giản và chắc chắn. Hãy cùng xem điều kiện và tiêu chuẩn để thành người dân quốc gia Malta như thế nào bạn nhé.

Kinh tế trì trệ và chính sách thay đổi của chính phủ Malta

Malta – Quốc đảo nhỏ với 7 hòn đảo giữa Địa Trung Hải, nằm ở khu vực phía Nam Italia và phía Bắc Libya. Ngay từ những thập kỷ 80, quốc gia Malta đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn và được mệnh danh là một trong những nơi đẹp nhất hành tinh. Đây còn là một trung tâm tài chính cốt yếu của Địa Trung Hải. Cộng hòa Malta trở thành thành viên Liên minh châu Âu EU vào tháng 5 năm 2004.

Trong những thập kỷ trước, sự tăng trưởng kinh tế tại quốc gia Malta chỉ đạt ở mức 2 – 3%. Nguyên nhân là do phụ thuộc vào du lịch, thương mại nước ngoài. Nền nông nghiệp, công nghiệp không phát triển và riêng dịch vụ đã chiếm 70% tổng sản phẩm xã hội. Đất nước chỉ sản xuất được 20% nhu cầu thực phẩm, luôn trong tình trạng thiếu nguồn nước ngọt. Khi đó, quan hệ kinh tế với châu Á và Việt Nam là vô cùng hạn chế.

quốc gia Malta

Malta – Địa điểm du lịch đẹp hàng đầu tại châu Âu

Tuy nhiên, quốc đảo Malta đã đưa ra nhiều chính sách phát triển, nổi bật với chương trình Nhà đầu tư Cá nhân của Malta (IIP). Ra mắt lần đầu vào năm 2014, IIP cho phép cấp quốc tịch đối với cá nhân, gia đình giàu có trên thế giới tại Malta. Đây là một hình thức đầu tư để có quốc tịch được Ủy ban châu Âu công nhận. Cơ quan hành pháp của Liên Minh châu Âu chính thức thừa nhận tính hợp pháp của IIP, mở ra lối đi thành công cho sự tăng trưởng đất nước thông qua chương trình.

Quy trình đăng ký đem lại hiệu quả cao, chính phủ Malta cam kết tuân thủ các quy định trong việc thẩm định, rà soát các nhà đầu tư. Điều đó để đảm bảo rằng, những người có vị thế uy tín, hoàn hảo sẽ được cấp quốc tịch.

Theo tạp chí The Guardian, Malta công bố bán quốc tịch với mức giá khởi điểm 546.000 bảng Anh (năm 2013). Bất kỳ ai đủ 18 tuổi trở lên đều có thể trở thành công dân hợp pháp của quốc đảo này. Con số nhanh chóng lên mức 1 triệu bảng Anh cho thấy mức độ thành công của chương trình IIP.

Tờ New York Times cho rằng, chính sách trên đã giúp nền kinh tế quốc gia Malta phát triển nhanh chóng hơn. Tổng tài sản thu từ IIP chiếm 12 – 15 GDP cả nước. Nền kinh tế tăng trưởng ở mức 3.5%, tỉ lệ thất nghiệp chiếm 5.8% thấp nhất châu Âu (Số liệu năm 2014).

Thủ tướng Joseph Muscat ước tính, quốc đảo Malta ước tính thu được khoảng 40 triệu USD/năm, lượng đơn xin nhập tịch nằm trong khoảng 200 – 300 đơn/năm. Hiện nay, có khoảng 20 quốc gia châu Mỹ và châu Âu đã áp dụng chính sách tương tự.

quốc gia Malta

Vẻ đẹp tại các bãi biển ở quốc gia Malta

Tiêu chuẩn nhập tịch vào quốc gia Malta

Thủ tục pháp lý của chương trình IIP khá nhanh gọn và đơn giản, chỉ mất 12 tháng sinh sống kể từ thời điểm xin nhập tịch. Thậm chí, người đăng ký đáp ứng được các yêu cầu cư trú tại quốc gia Malta theo tiêu chuẩn IIP thì thời gian công nhận quốc tịch chỉ còn 6 tháng. 

Các ứng viên thành công cấp quốc tịch Malta bằng Giấy Chứng Nhận Nhập Tịch, có thể mở rộng cho cả gia đình của họ. Người được cấp quốc tịch Malta sẽ trở thành công dân châu Âu, hưởng quyền tự do đi lại tới 20 quốc gia châu Âu và Thụy Sỹ. Bên cạnh đó, họ còn được phép mở doanh nghiệp tại quốc đảo, được cấp hộ chiếu miễn thị thực khi đến 160 quốc gia trên thế giới (trong đó có cả Mỹ).

Theo số liệu tính đến tháng 5/2015, chương trình đã nhận hơn 585 đơn xin cấp hộ chiếu, đại diện cho các nhà đầu từ đến từ 40 quốc gia, trong đó có Việt Nam. IIP của quốc gia Malta vẫn tiếp tục nhận đơn đăng ký mới nhưng sắp đạt đến hạn mức 1.800 người. Vì thế, đây là thời điểm lý tưởng để người Việt Nam có nhu cầu định cư tại Malta đăng ký và chờ phê duyệt.

quốc gia Malta

Đăng ký chương trình Nhà đầu tư cá nhân để trở thành công dân Malta

Mặc dù điều kiện nhập tịch vào Malta được xem là khá dễ so với các nước khác, nhưng chương trình IIP cũng đặt ra một số tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Người đưa đơn phải có hồ sơ tư pháp trong sạch. Chính phủ Malta sẽ tiến hành kiểm tra lý lịch tư pháp rộng rãi với Tòa án hình sự Quốc tế, Interpol và các cơ quan, nguồn khác nhau. Ngoài ra, đương đơn còn phải cung cấp giấy chứng nhận của cơ quan cảnh sát trước khi họ được công nhận thành công dân châu Âu.

Một số tiêu chuẩn khác cần được đáp ứng khi đăng ký nhập tịch tại Malta:

– Phải có hợp đồng bảo hiểm sức khỏe quốc tế, không mắc các bệnh truyền nhiễm.

– Cam kết có một nơi cư trú cố định tại Malta tối thiểu thời gian 5 năm. Đương đơn đưa ra bằng chứng về việc sở hữu hoặc thuê bất động sản tại Malta trong vòng 4 tháng kể từ lúc nhận được Thư chấp thuận của IIP.

– Cá nhân, gia đình đăng ký thực hiện đóng góp tài chính không hoàn trả cho Quỹ phát triển xã hội quốc gia Malta trên lĩnh vực giáo dục, y tế, việc làm,…

– Đương đơn đầu tư ít nhất 150.000 Euro trước khi được chấp thuận. Cam kết duy trì đầu tư ít nhất là 5 năm vào công cụ tài chính được chính phủ phê duyệt như cổ phiếu, trái phiếu.

Khi đầu tư bất động sản tại quốc gia Malta, ứng viên được cấp giấy tờ tùy thân. Tuy nhiên, ủy ban châu Âu đã yêu cầu thay đổi điều kiện, công dân phải định cư 1 nam trước khi gia nhập IIP.

quốc gia Malta

Nét cổ kính pha trộn hiện đại tại quốc đảo Malta

Quốc đảo Malta là thành viên chính thức của EU nên mọi công dân nước này đều có thể sống, học tập và làm việc tại mọi quốc gia trong khối và Thụy Sỹ. Như thế, khi trở thành công dân của đất nước này, bạn có thể di chuyển khắp EU mà không cần xin thị thực. Điều này cho phép người dân Malta đi đến 26 quốc gia châu Âu mà không cần qua kiểm soát biên giới.

Trở thành công dân quốc gia Malta và định cư trọn đời tại đây mang đến cơ hội sinh sống tại những nơi đẹp nhất của thế giới. Phong cảnh tuyệt đẹp cùng điều kiện kinh tế, xã hội phát triển giúp bạn tận hưởng cuộc sống hạnh phúc, vui vẻ hơn.