Liệu bạn có biết về những bí mật của quốc huy canada

Khi nhắc đến đất nước thơ mộng Canada, chắc chắn ai cũng nghĩ đến hình ảnh của lá phong, một biểu tượng đặc trưng của đất nước này. Tuy nhiên, bạn có biết về quốc huy canada cùng những vấn đề liên quan tới nó. Có lẽ có rất nhiều người tò mò và muốn tìm hiểu về việc này. Cùng chúng tôi giải đáp những bí mật về quốc huy của đất nước Canada nhé!

Đất nước Canada đã hình thành như thế nào?

Vào khoảng thời gian cuối thế kỷ 15, nổi trội lên các chuyến thám hiểm của một số người dân. Khi ấy, đoàn thám hiểm của hai đất nước Pháp và Anh đã đến địa điểm Bắc Mỹ. Chuyến thám hiểm này đã hình thành nên việc định cư của họ ở khu vực này, dọc theo duyên hải Đại Tây Dương.

Sau chiến tranh, vào năm 1763, Pháp đã bắt buộc phải nhường lại thuộc địa của họ tại khu vực Bắc Mỹ cho Đế quốc Anh. Sau đó, đến năm 1867, Anh có ba thuộc địa tại địa điểm này và chúng đã liên hiệp để tạo nên một quốc gia tự tri Canada với 4 tỉnh.

quốc huy canada

Canada đã trải qua nhiều giai đoạn hình thành khác nhau

Những khoảng thời gian sau, Canada đã trải qua nhiều giai đoạn biến thiên về lãnh thổ. Ngoài ra, đất nước này cũng tăng quyền tự trị từ Đế quốc Anh, thực hiện hóa bằng Pháp lệnh Westminster vào năm 1931. Cho đến năm 1982, đạo luật Canada đã chính thức giúp cho Canada cắt đứt được tàn dư của sự phụ thuộc vào Anh quốc.

Vào năm 1868, quốc huy canada đầu tiên được tạo ra và hình thành. Trong đó có 4 phần khác nhau, mỗi một phần biểu tượng cho một tỉnh. 4 tỉnh với 4 hình tượng khác nhau bao gồm tỉnh Ontario, tỉnh Quebec, tỉnh Nova Scotia và tỉnh New Brunswick.

Trải qua nhiều thế kỷ, những phong tục của dân cư nguyên trú, của người Pháp cũng như người Anh đã kết hợp cùng với những người nhập cư để tạo thành văn hóa của đất nước Canada. Ngoài ra, văn hóa của nước này cũng chịu ảnh hưởng nhiều của đất nước Hoa Kỳ, một một đất nước láng giềng của Canada. Hiện nay, Canada có 10 tỉnh và 3 lãnh thổ, có một chế độ dân chủ nghị viện cùng một chế độ quân chủ lập hiến.

Quốc huy canada mang ý nghĩa gì?

Mỗi một lần sát nhập các tỉnh bang vào đất nước Canada thì quốc huy canada đều có sự thay đổi. Trải qua nhiều lần thay đổi như vậy, vào năm 1994, quốc huy chính thức đã được hình thành và sử dụng cho đến bây giờ. Quốc huy canada so với ban đầu đã được bổ sung thêm nhiều biểu tượng khác nhau. Đặc biệt là sự xuất hiện của dòng chữ “A Mari Usque Ad Mare”, chúng có nghĩa là biển nối biển.

quốc huy canada

Quốc huy chính thức của đất nước Canada

Quốc huy canada mang ý nghĩa đặc biệt, chúng thể hiện được mong muốn của mọi người có một quê hương tốt đẹp hơn. Ngoài ra, trên quốc huy hình ảnh lá phong –một biểu tượng của Canada cũng được cách điệu một cách tinh tế với 2 màu chủ đạo trắng đen ấn tượng.

Thêm nữa, quốc huy canada cũng thể hiện được chủ quyền và quyền sở hữu quốc gia. Chúng được xem như là một dấu ấn đặc biệt của chính quyền, các cơ quan chính phủ hay các đại diện khác. Hình ảnh quốc huy cũng được sử dụng trong việc in tiền, chúng có mặt trên tất cả mệnh giá của tờ tiền. Chúng cũng được in trên bìa cuốn hộ chiếu Canada khi cấp cho các công dân tại đây.

Những con vật biểu tượng của quốc gia canada

 Ngoài quốc huy canada thì những con vật biểu tượng cho đất nước này cũng vô cùng thú vị. Chúng được mọi người dân trên thế giới tò mò và luôn muốn tìm hiểu. Hầu hết các quốc gia đều có những con vật biểu tượng, với Việt Nam là hình ảnh con trâu, riêng với Canada là hình ảnh của con hải ly Bắc Mỹ và Ngựa Canadia.

Con vật biểu tượng hải ly Bắc Mỹ

Hải ly là một con vật thuộc loại động vật gặm nhấm lớn nhất ở Bắc Mỹ. Chúng cũng là loại động vật gặm nhấm lớn thứ 2 ở thế giới, đứng sau lợn Nam Mỹ. Hải ly bơi lặn rất giỏi, tuy nhiên chúng di chuyển trên mặt đất còn hạn chế. Ở trên mặt đất, hải ly di chuyển chậm cho nên phần lớn thời gian chúng dành ở dưới nước. Ngoài ra, loài động vật này cũng có một bộ răng chắc chắn, khả năng sinh sản tốt, đây chính là điểm khác biệt rõ ràng với hải ly Châu Âu.

quốc huy canada

Hải ly Bắc Mỹ

Hải ly là một trong những biểu tượng của đất nước Canada. Hình ảnh con vật này được in trên đồng 5 xu của Canada. Đặc biệt, con tem đầu tiên của đất nước này cũng được in hình hải ly, tạo nên một biểu tượng quen thuộc và gần gũi với người dân nơi đây.

Con vật biểu tượng Ngựa Canadia

Ngựa canadia là một giống ngựa ở Canada, đây cũng là một loài vật biểu tượng cho đất nước này. Loài động vật này có màu đen sẫm hoặc nâu hạt dẻ, chúng có thân tương đối ngắn nhưng ngực và lưng lại rộng. Điều này đã tạo nên sự khác biệt với các giống ngựa khác, gây ấn tượng về sự mạnh mẽ và nhanh nhẹn.

quốc huy canada

Hình ảnh ngựa Canadia – con vật biểu tượng Canada

Vào năm 1909, Quốc hội đất nước Canada đã chọn ngựa Canadia làm con vật biểu tượng cho đất nước này. Vào năm 2002, đạo luật nghị viện đã thông qua vấn đề thực thi một biểu tượng động vật quốc gia cho loài ngựa Canadia. Vào năm 2010, loài ngựa này đã đặt tên là giống ngựa di sản của tỉnh bởi cơ quan lập pháp Quebec.

Quốc huy canada với lịch sử hình thành dài, trải qua nhiều giai đoạn khác nhau. Những điều thú vị về quốc huy này luôn nhận được sự quan tâm của rất nhiều người, không chỉ những công dân trong nước mà cả người nước ngoài.