Tổng hợp những điều cần biết khi nhập quốc tịch Malta

Malta là một quốc đảo xinh đẹp, thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh sắc cùng nét cổ kính, xa xưa. Cùng với sự phát triển về du lịch, chính phủ đất nước đã đưa ra nhiều chính sách để đẩy mạnh kinh tế. Trong đó phải kể đến chương trình Nhà đầu tư cá nhân Iip dành cho những người muốn nhập quốc tịch Malta.

Tìm hiểu về quốc gia Malta

Malta là quốc gia nằm ở khu vực phía nam Italia và phía Bắc Libya. Nơi đây được thiên nhiên ban tặng vẻ đẹp khó cưỡng với những bờ biển tươi mát. Khí hậu ôn hòa, mát vào mùa hè và mùa đông không quá lạnh, lưu giữ những nét cổ kính pha trộn với hiện đại. 

Đến năm 2014, chương trình Nhà đầu tư Cá nhân (MIIP) ra đời cho phép cá nhân, gia đình giàu có định cư tại quốc đảo này. Chương trình thành công ngoài mong đợi với số lượng lên hơn 1000 người từ các nước trên thế giới. Chính phủ Malta cam kết tuân thủ quy định trong việc rà soát, thẩm định nhà đầu tư. Thông qua đó, những ai đủ điều kiện sẽ được cấp quốc tịch Malta với những quyền lợi hấp dẫn nhất.

Đất nước tập trung đẩy mạnh vào du lịch và dịch vụ để thu hút du khách. Đồng thời, tạo điều kiện để người từ các nước trên thế giới về đây định cư lâu dài, sinh sống trọn đời.

Lý do chương trình ra đời bởi chính sách thúc đẩy kinh tế phát triển của chính phủ. Trong những thập kỷ trước, mức tăng trưởng của Malta chỉ đạt ở mức 2 – 3%. Do đất nước chỉ tập trung vào phát triển du lịch và dịch vụ, những ngành nghề khác đều không được chú trọng nhiều. Quốc gia chỉ sản xuất được 20% nhu cầu thực phẩm và luôn thiếu nước ngọt nghiêm trọng. Quan hệ kinh tế giữa các nước khác cũng rất hạn chế.

quốc tịch malta

Vẻ đẹp của cảnh sắc và cuộc sống tại quốc đảo Malta

Hộ chiếu Malta thông qua đầu tư

Quốc đảo Malta – Một trong những điểm đến hấp dẫn nhất hành tinh với cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp. Đây còn là nơi nhiều người trên thế giới mong muốn được định cư lâu dài. 

Và bạn có thể đăng ký để trở thành công dân mang quốc tịch Malta thông qua diện đầu tư. Chương trình đầu tiên được EU phê chuẩn, cung cấp nhiều lựa chọn quốc tịch thứ 2 cho cá nhân, gia đình muốn di chuyển công việc đến thành phố khối EU. Trong các chương trình ở nhiều quốc gia thì MIIP của Malta được đánh giá là “dễ thở” hơn nhiều. Những điều kiện, tiêu chuẩn ở mức cơ bản, tạo điều kiện cho mọi người từ nơi khác về đầu tư và sinh sống mãi mãi tại đất nước xinh đẹp này.

quốc tịch malta

Hộ chiếu Malta quyền lực, mang đến nhiều lợi ích cho người dân

Giới thiệu về chương trình đầu tư cá nhân Malta

Chương trình Nhà đầu tư cá nhân được chính phủ Malta tạo nên để cấp quyền công dân qua đầu tư. Mọi cá nhân, gia đình hay doanh nghiệp đều có thể đăng ký và hưởng lợi từ cơ hội đó. 

Thông qua chương trình MIIP, bạn không chỉ có được hộ chiếu, trở thành công dân chính thức mang quốc tịch Malta mà còn có quyền hợp pháp đối với Liên minh Châu Âu và khối Schengen. Đây cũng được xem là một trong những hộ chiếu tốt nhất thế giới, người sở hữu có thể đi lại trên 20 quốc gia tại châu Âu.

Lợi ích của việc sở hữu quốc tịch Malta thông qua đầu tư

Số người đăng ký nhập quốc tịch tại quốc đảo Malta này tăng lên nhanh chóng sau khi chương trình đầu tư được EU phê duyệt. Bởi nó mang đến nhiều lợi ích trước mắt và lâu dài trên nhiều phương diện khác nhau:

1. Lợi ích kinh doanh khi nhập quốc tịch Malta

Việc giao thương với các nước phát triển mở ra cơ hội kinh doanh tuyệt vời. Một công dân ở Malta mang đến nhiều cơ hội phát triển kinh tế mà bạn không thể bỏ qua

– Cơ hội tiếp cận không giới hạn vào Liên minh châu Âu – Khu kinh tế lớn nhất của thế giới.

– Đặt cơ sở kinh doanh của bạn trong nền kinh tế phát triển nhanh nhất của EU

– Tự do chuyển vốn và thu nhập

– Tạo điều kiện thuận lợi cho hệ thống thuế suất cá nhân và doanh nghiệp

– Tận dụng nhiều nguồn đầu tư trong một thị trường bất động sản ổn định, tiềm năng

2. Du lịch

Du lịch được xem là thế mạnh lớn nhất tại Malta, dịch vụ chiếm 70% tổng sản phẩm xã hội. Cảnh sắc thiên nhiên trù phú, cuốn hút và độc đáo khiến du khách trên thế giới đổ về tham quan và nghỉ dưỡng. Khi bạn có quốc tịch Malta thông qua đầu tư sẽ được hưởng quyền lợi từ du lịch như:

– Nắm trong tay một trong những hộ chiếu quyền lực nhất thế giới

– Di chuyển tự do đến 184 quốc gia gồm Canada, Hoa Kỳ và Úc mà không cần xin thị thực

– Đi lại 26 nước khối Schengen mà không cần khai báo hộ chiếu và hải quan

3. Gia đình

Việc định cư lâu dài tại một quốc gia an toàn, ổn định và phát triển là điều mong ước của nhiều người. Và Malta chính là điểm đến được nhiều người lựa chọn. Nhập tịch tại quốc đảo đem đến nhiều lợi thế cho cư dân:

– Thế hệ sau vẫn được nhận quốc tịch Malta theo gia đình dù không sinh ra tại đất nước này. Nhờ đó, di sản gia đình được gìn giữ cho các thế hệ tương lai.

– Tương lai con cái được đảm bảo khi được đào tạo bởi hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới

– Tiếp cận tổ chức y tế chất lượng và chuyên nghiệp hàng đầu.

– Malta được bình chọn là một trong những quốc gia an toàn nhất thế giới. 

4. Cuộc sống người dân khi nhập quốc tịch Malta

Cư dân được sống, học tập, làm việc và thành lập doanh nghiệp ở 27 quốc gia thuộc khối EU cùng Thụy Sĩ, Iceland, Na Uy và Liechtenstein.

Ngoài ra, người nhập quốc tịch Malta còn được sinh sống tại các nước như trong hình ảnh bên dưới.

Các quốc gia mà người có quốc tịch Malta được sinh sống

Điều kiện, yêu cầu của chương trình đầu tư quốc tịch Malta

Một số điều kiện, tiêu chuẩn bạn cần đáp ứng khi muốn tham gia vào chương trình Nhà đầu tư cá nhân để có quốc tịch Malta gồm:

– Công dân 18 tuổi trở lên

– Đầu tư, thanh toán vào các quỹ phát triển quốc gia (650.000 Euro), đầu tư trái phiếu, cổ phiếu chính phủ không chịu lãi và chứng khoán kho bạc (150.000 Euro), hoàn trả sau 5 năm. Ngoài ra, bạn còn phải thuê một ngôi nhà với giá 16.000 Euro mỗi năm hoặc mua 1 ngôi nhà dân cư 350.000 Euro.

– Có bảo hiểm y tế toàn cầu

– Không thuộc diện cảnh báo rủi ro của an ninh quốc gia, không có tiền án tiền sự

– Không bị xử lý hình sự và không có rủi ro uy tín

– Chứng minh yêu cầu cư trú tối thiểu

Chi phí yêu cầu khi đăng ký quốc tịch Malta thông qua đầu tư

Để được định cư trọn đời với quốc tịch Malta, bạn cần đáp ứng các yêu cầu và đóng chi phí cụ thể. Tuy nhiên, không cần phải trả toàn bộ trong một lần mà được chia thành nhiều mảng khác nhau. Trong đó, tập trung vào 3 loại phí chính: Phí đóng góp, phí thẩm định chuyển sâu và phí ngân hàng, phí hộ chiếu.

Bạn nhận được yêu cầu thanh toán ở các giai đoạn khác nhau khi duyệt hồ sơ ứng tuyển:

– Phí đóng góp vợ/chồng và mỗi trẻ em dưới 18 tuổi là 25.000 Euro. Đối với người trên 55 tuổi và người chưa kết hôn từ 18 – 26 tuổi sẽ đóng 50.000 Euro.

– Mua một tài sản trị giá tối thiểu 350.000 Euro và duy trì tối thiểu 5 năm hoặc thuê tài sản tối thiểu 16.000 Euro với thời hạn ít nhất 5 năm.

Khi nhận được yêu cầu, người đăng ký đóng trước 10.000 Euro. phần còn lại hoàn tất sau khi nhận được Thư chấp thuận.

Cùng với các loại phí cơ bản trên, bạn còn đóng một số chi phí khác:

– Phí thẩm định người nộp đơn chính là 7.500 Euro, vợ/chồng, người trưởng thành và cha mẹ là 5.000 Euro, còn trẻ em từ 13 đến 17 tuổi là 3.000 Euro.

– Phí hộ chiếu 500 Euro/người, phí ngân hàng 200 Euro/đơn.

quốc tịch malta

Định cư lâu dài, đầu tư và sinh sống trọn đời tại quốc gia Malta

Yêu cầu cư trú

Người nộp đơn phải chứng minh được mình là công dân Malta trong thời hạn tối thiểu là 12 tháng trước khi được cấp chứng nhận nhập tịch. Có thể thấy rằng, yêu cầu để có quốc tịch Malta không quá khó so với nhiều nước khác. Hiệu quả chương trình MIIP tăng cao nhờ quy trình công bằng, rủi ro đầu tư thấp do bạn chỉ đóng hết tiền phí sau khi nhận được thư chấp thuận. Thời gian cũng được rút ngắn lại so với nhiều nước khác.

Quy trình nộp hồ sơ đăng ký quốc tịch Malta

Thời gian hoàn thành nộp hồ sơ xin quốc tịch Malta mất khoảng 12 tháng. Chương trình bắt đầu bằng việc nộp đơn xin giấy tờ cư trú tùy thân, kết thúc bằng giấy chứng nhận nhập tịch. Mỗi một giai đoạn sẽ có thời gian khác nhau và bạn phải thông qua 8 bước sau để được cấp hộ chiếu ở Malta.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ cần thiết. Bạn có thể tham khảo hoặc sử dụng dịch vụ từ các đơn vị hỗ trợ định cư các nước. Họ sẽ lưu giữ hồ sơ, chuẩn bị những tài liệu cần thiết.

Bước 2: Làm đơn xin giấy phép cư trú để được yêu cầu cư trú 12 tháng đối với quyền công dân. Người đăng ký phải có mặt để lấy sinh trắc học.

Bước 3: Khi nộp hồ sơ, cảnh sát Malta sẽ nhận, phê duyệt và kiểm tra lý lịch ban đầu theo tiêu chuẩn thẩm định chuyên sâu. Tiếp đến, đơn được nộp cho cơ quan chương trình Nhà đầu tư cá nhân Malta (MIIPA cùng các khoản chi phí). Thời gian làm từ bước 1 đến bước 3 mất khoảng 21 tuần.

Bước 4: Sau 120 ngày xem xét, MIIP xác nhận hồ sơ dựa trên điều tra chuyên sâu. Người đạt yêu cầu sẽ nhận được một thư phê duyệt ban hành bởi MIIPA. Bạn mất khoảng 39 tuần cho bước 1 đến bước 4.

Bước 5: Yêu cầu chính thức được ban ra, bạn giải quyết khoản đóng góp chi phí trong 20 ngày làm việc

Bước 6: Ở bước này, bạn cần đưa ra bằng chứng đủ điều kiện đầu tư tài sản, bảo hiểm y tế, danh mục đầu tư và liên quan đến chứng thực. 

Bước 7: Sau khi hoàn thành mọi điều kiện tại MIIP, bạn cùng các thành viên trong gia đình được mời đến tuyên thệ ở Malta.

Bước 8: Chính phủ Malta cấp giấy chứng nhận nhập tịch và xử lý yêu cầu xin hộ chiếu tiếng Malta.

Toàn bộ quá trình làm thủ tục cho quốc tịch Malta mất khoảng 55 tuần để hoàn thành. Kết quả cuối cùng là bạn được cấp hộ chiếu Malta, chính thức trở thành công dân, hưởng quyền lợi và nghĩa vụ như người dân bản địa. Đồng thời, hưởng những đặc quyền và ưu thế trong giao thương, du lịch tại các nước châu Âu. Việc mở rộng kinh doanh cũng trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn. 

Kết luận

Quốc đảo Malta đang thu hút nhiều đầu tư trên thế giới để xây dựng nền kinh tế phát triển. Nơi đây không chỉ là cơ hội của các nhà đầu tư tại EU mà cho cả toàn thế giới. Sự ổn định và tăng trưởng nhanh chóng “biến” Malta trở thành trung tâm mới để kinh doanh. 

Chương trình Nhà đầu tư cá nhân mở ra cơ hội cho cá nhân, gia đình định cư với quốc tịch Malta và 27 quốc gia trong khối EU. Với những chi phí mà bạn phải bỏ ra thì kết quả thực sự xứng đáng. Nhiều cá nhân có trị giá tài sản ròng cao thường lựa chọn đầu tư vào nhập cư để mở rộng việc kinh doanh dễ dàng hơn.

Nhập quốc tịch Malta mở ra nhiều cơ hội trong phát triển kinh doanh, đầu tư và cải thiện chất lượng cuộc sống cho mọi người trên thế giới. Đây cũng là quốc gia mở đầu cho các chương trình định cư thông qua đầu tư. Tuy nhiên, MIIP có giới hạn về số lượng người nên cần đăng ký sớm.