Đúng Luật Sinh Con Ở Canada Có Được Nhập Quốc Tịch Hay Không?

Thời gian gần đây thì chính trị đang có một phen náo loạn bởi tổng thống Donald trump vừa công bố quyết định những đứa trẻ được sinh ra tại Mỹ không được phép nhập quốc tịch. Vậy sinh con ở Canada có được nhập quốc tịch hay không? Cùng tham khảo một vài thông tin nếu như bạn đang có ý định sinh con tại Canada để em bé có được quyền công dân của nước này. 

Sinh con ở Canada có được nhập quốc tịch

Sinh con tại Canada vẫn có quốc tịch

Sinh con ở Canada có được nhập quốc tịch hay không theo luật quy định? 

Theo như luật quốc tịch của Canada ban hành vào năm 1977 thì tất cả những đứa trẻ được sinh ra tại đất nước Canada đều được cấp quốc tịch của Canada. Điều này có nghĩa là những đứa trẻ này có bố và mẹ không có quốc tịch Canada vẫn được mang quốc tịch Canada. 

Đạo luật năm 1977 chỉ ra rằng tất cả những đứa trẻ nào sinh ra tại lãnh thổ của Canada đều được phép mang quốc tịch của Canada kể cả trên không phận và trên biển. Nghĩa là những đứa trẻ được sinh ra trên máy bay được đăng ký của Canada hoặc sinh ra trên tàu biển được đăng ký của Canada đều được phép mang quốc tịch của Canada.

Xem thêm:

Quyền lợi và tác hại của đạo luật này

Tác hại 

Chính vì đạo luật này mà hiện nay xuất hiện một trào lưu gọi là “du lịch sinh con”. Các cặp vợ chồng không có quốc tịch Canada nhưng đến Canada du lịch và sinh con tại đây để đứa trẻ có được quốc tịch của Canada. Trong trường hợp này nếu như bạn không có thẻ thường trú nhân hoặc là không có phải là công dân Canada thì bạn bắt buộc phải mang đứa trẻ về nước. 

Đến khi em bé được đủ 18 tuổi có thể sang Canada học tập và sinh sống mà không cần phải có người bảo hộ. Và em bé này làm việc cũng như sinh sống tại Canada sẽ được hưởng quyền lợi như một công dân của Canada. 

Lỗ hổng trong đạo luật này hiện nay đang vấp phải rất nhiều tranh chấp. Cụ thể vào năm 2012 thì Bộ trưởng của Canada đang yêu cầu bãi bỏ quy định này. Tuy nhiên lời đề nghị này đã vướng phải rất nhiều chỉ trích từ phía chuyên gia và họ cho rằng chỉ xuất phát từ những thành phần quá khích. Chính vì sự tranh chấp này mà hiện nay đạo luật vẫn có tác dụng và việc bạn sinh con tại Canada thì đứa trẻ vẫn mang được quốc tịch Canada.

Sinh con ở Canada có được nhập quốc tịch

Sinh con tại Canada đang rộ lên trào lưu du lịch sinh con

Quyền lợi

Nếu như bạn có tư cách thường trú nhân thì con bạn được phép ở lại Canada. Trẻ em sẽ được theo học hệ giáo dục miễn phí từ cấp độ mầm non cho đến trung học phổ thông. Một số trường tại Canada chấp nhận những đứa trẻ được sinh ra ở Canada có người giám hộ hoặc cha mẹ không hợp pháp. 

Những đứa trẻ được sinh ra tại Canada được hưởng chế độ chăm sóc y tế hoàn toàn miễn phí như công dân của Canada. Và khi trẻ được 18 tuổi sẽ có thể viết thư để xin bảo lãnh cha mẹ của mình sang Canada sinh sống. 

Những biến động có liên quan đến việc sinh con ở Canada có được nhập quốc tịch 

Tổng thống Donald trump khi vận động thì ông đã đưa ra ý kiến bác bỏ về việc những đứa trẻ được sinh ra ở Mỹ được hưởng quyền lợi như những công dân chính thức. Tổng thống Donald trump cho rằng việc một đứa trẻ sinh ra ở Mỹ nghiễm nhiên trở thành công nhân của Mỹ và hưởng những quyền lợi thật sự là chuyện lố bịch. 

Tuy nhiên khi ông Trump phát biểu ý kiến này thì cũng có rất nhiều ý kiến tranh cãi và phản bác. Bà Christy Smith ứng cử viên của Đảng Dân chủ cho rằng Mỹ là một nước của nhập cư, và Mỹ chào đón những người nhập cư chính vì lý do đó mà công dân được sinh ra tại đất Mỹ sẽ có được quyền có quốc tịch của Mỹ. 

Hiện tại thì những đứa trẻ được sinh ra tại đất nước Canada vẫn được phép trở thành công dân của Canada và có quốc tịch. Tuy nhiên trước những biến động của Mỹ thì Canada liệu có đi theo đàn anh của mình.

Xem thêm:

Trước những diễn biến của chính trị thì chúng ta không thể nói trước được điều gì về việc có thay đổi đạo luật sinh con có được mang quốc tịch Canada hay không? Và nếu như bạn mong muốn em bé của mình sinh ra có được quốc tịch của Canada thì chúng ta cũng nên theo dõi về đạo luật này. Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn một phương pháp khác để định cư Canada nếu như đáp ứng đầy đủ những yêu cầu. 

Sinh con ở Canada có được nhập quốc tịch

Con sinh ra có quốc tịch có thể bảo lãnh cha mẹ

Với những thông tin chia sẻ sinh con ở Canada có được nhập quốc tịch hay không? Hy vọng bạn đọc sẽ có cái nhìn tổng quan nhất về vấn đề này cũng như đưa ra kế hoạch tốt nhất cho gia đình của mình để có cơ hội định cư tại Canada. Canada là một trong những quốc gia mở cửa chào đón người nhập cư đến đây sinh sống và làm việc. Chính vì lý do đó mà chính phủ Canada có rất nhiều chương trình định cư hấp dẫn mà bạn có thể tham khảo không riêng gì việc sinh con tại Canada.

Xem thêm: