Cuộc sống ở Úc so với Canada – Nơi nào thích hợp để định cư hơn?

Ở thời điểm hiện tại, Canada và Úc là 2 đất nước có chương trình dành cho người dân nhập cư theo nhiều dạng khác nhau. Tuy nhiên để đưa ra quyết định nên sinh sống, học tập và làm việc tại đâu quả là 1 vấn đề cần suy nghĩ cẩn thận. Để giúp bạn có sự lựa chọn đúng đắn nhất, bài viết sau đây sẽ gửi đến các nhìn tổng quát hơn về việc sống ở Úc so với Canada.

Chất lượng cuộc sống tại Úc

Theo 1 thống kê nhỏ vào năm 2017, có khoảng gần 600.000 người dân đến sinh sống và làm việc tại Úc. Điều gì đã khiến cho 1 đất nước như Úc thu hút lượng người dân đến sinh sống như vậy?

Chất lượng giáo dục

Chất lượng giáo dục và kỹ năng làm việc tại các trường của Úc luôn được quan tâm, cũng như đặc biệt chú trọng. Bên cạnh đó, có 1 yếu tố khác khiến hệ thống giáo dục tại Úc được quản lý, đó là chính quyền liên bang. Do đó, hệ thống giảng dạy, học tập luôn có sự cập nhật để duy trì những tiêu chuẩn mà từng trường đề ra.

Cuộc sống ở Úc so với Canada - Nơi nào thích hợp để định cư hơn?

Úc đặc biệt quan tâm đến chất lượng đào tạo trong giáo dục

Xã hội an toàn và đa văn hóa

Được đánh giá là điểm đến an toàn hơn so với nhiều quốc gia khác trên thế giới. Úc thu hút hàng ngàn sinh viên, người lao động định cư mỗi năm từ nhiều nước khác nhau trên thế giới. Cũng chính nhờ việc này, bạn sẽ có nhiều cơ hội để giao lưu và học hỏi giữa các nền văn hóa khác nhau.

Khí hậu và môi trường sống

Nhiệt độ của Úc luôn nằm trong khoảng từ 15 – 25 độ. Thời điểm tháng 6 sẽ là mùa đông còn tháng 2 là mùa hè. Là đất nước có khí hậu ôn và nhiệt đới nên nhìn chung, thời tiết tại Úc không quá nóng, cũng không quá lạnh. Chính vì vậy, người Việt sẽ dễ dàng thích nghi được với điều kiện thời tiết khi sinh sống tại Úc. Đặc biệt, nơi đây được mệnh danh là thiên đường khí hậu, bởi quốc gia này luôn nằm trong top danh sách những quốc gia sạch nhất thế giới.

Cuộc sống ở Úc so với Canada

Khí hậu dễ chịu giúp Úc là điểm đến được nhiều người ưa chuộng

Cơ hội việc làm

Các việc làm được quan tâm hàng đầu tại Úc hiện nay có: Nhà hàng – Khách sạn, Điều dưỡng, Giáo dục, Thiết kế hệ thống máy tính, Kế toán. Ngành học đa dạng là yếu tố thu hút các du học sinh đến với Úc. Bên cạnh đó, đội ngũ giáo viên của trường cũng là người có nhiều kinh nghiệm giảng dạy.

Các sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ được Chính phủ Úc cho phép ở lại 2 năm, với mục đích rèn luyện kỹ năng làm việc thực tế. Còn với các bạn theo diện tay nghề, có thể cân nhắc xem xét gia hạn visa với hiệu lực 18 tháng trong các trường hợp này.

Chất lượng cuộc sống ở Canada

Bên cạnh Úc, Canada cũng là quốc gia nhận được sự quan tâm lớn khi mang ra so sánh để chọn đất nước thích hợp cho việc định cư. Đa phần, những yếu tố khiến nhiều người quan tâm đến việc định cư tại Canada cũng là chế độ an sinh xã hội, chất lượng giáo dục và một số những lý do ngoài lề khác.

Kinh tế giáo dục

Canada là 1 đất nước phát triển và nằm trong những quốc gia có nền kinh tế mạnh trên thế giới. Thu nhập bình quân đầu người của nước này đứng thứ 8 toàn cầu. Nếu quyết định chọn Canada là đất nước để sống lâu dài, các bạn sẽ có không ít cơ hội phát triển để có cuộc sống thoải mái và chất lượng. 

Cuộc sống ở Úc so với Canada

Canada có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ

Chất lượng giáo dục tại Canada vẫn luôn được đánh giá cao với hàng loạt ngôi trường danh tiếng và lâu đời. Đặc biệt hơn, bạn sẽ không phải chi trả các khoản chi phí nhập học cho con đến năm 18 tuổi.

Chính sách định cư hấp dẫn

So với Úc, Canada cũng là đất nước có chính sách nhập cư vô cùng hấp dẫn. Hàng hoạt chương trình định cư thu hút nguồn lao động có tay nghề trên toàn thế giới đến sinh sống, học tập và làm việc, chẳng hạn như:

 • Định cư diện tay nghề
 • Định cư diện đầu tư
 • Định cư Canada diện kinh doanh

Ngôn ngữ phổ biến khắp thế giới

Canada được biết đến là quốc gia sử dụng song ngữ gồm tiếng Anh và tiếng Pháp. Những ai đến với Canada sẽ có cơ hội phát triển kỹ năng của mình tại đây. Đặc biệt, các công dân sinh sống tại Canada sẽ giúp đỡ bạn có sự tiến bộ hơn trong việc giao tiếp và kết nối với tất cả mọi người.

Định cư tại Úc và Canada theo diện tay nghề

Khác với du học, chương trình định cư tay nghề tại Canada sẽ có nhiều thuận lợi hơn Úc. Do thị trường lao động tại Canada đang có phần thiếu hụt, nguyên nhân chính là bởi Canada hiện đang là đất nước có mật độ dân số già khá cao trên thế giới. Đồng thời, ngành nghề làm việc không bị giới hạn và số năm kinh nghiệm làm việc yêu cầu ít hơn.

Cuộc sống ở Úc so với Canada

Canada đang thiếu hụt nhân lực lao động do mật độ dân số già ngày càng cao

Các bạn có thể tham khảo so sánh chương trình định cư tay nghề của 2 quốc gia trên để biết thêm chi tiết:

Định cư Canada

 • Ngành nghề: Nằm trong nhóm ngành nghề được chính phủ quy định
 • Trình độ tiếng Anh: IELTS thấp nhất 6.0 cho từng kỹ năng
 • Kinh nghiệm việc làm: Tối thiểu 1 năm
 • Bằng cấp: Bằng cấp do chính phủ Canada cấp hoặc tương đương
 • Độ tuổi: 18 – 46 tuổi
 • Điểm số tối thiểu nộp hồ sơ hệ thống: 67 điểm

Định cư Úc

 • Ngành nghề: Thuộc danh sách nghề cụ thể được ban hành hàng năm
 • Trình độ tiếng Anh: Tùy theo từng ngành nghề
 • Kinh nghiệm việc làm: Tối thiểu 3 năm
 • Bằng cấp: Chứng chỉ nghề của khóa học đã hoàn thành tại Úc
 • Độ tuổi: Từ 18 – 49 tuổi
 • Điểm số tối thiểu nộp hồ sơ hệ thống: 60 điểm

Đặc biệt, định cư Canada theo diện tay nghề yêu cầu không quá cao về ngôn ngữ. Nếu chính phủ Úc đòi hỏi về trình độ tiếng Anh phù hợp từng ngành nghề, có những nghề yêu cầu IELTS 6.5 nhưng có những ngành nghề yêu cầu lên tới tận 8.0. Còn đối với định cư Canada, giới hạn chung cho mọi ngành nghề thấp nhất là 6.0.

Còn đối với định cư Úc diện tay nghề cao, ngành nghề làm việc tại Úc quy định rõ ràng và cụ thể từng ngành nghề riêng biệt. Do đó, đối tượng làm việc tại thị trường Úc sẽ gặp nhiều hạn chế hơn so với Canada.

Có thể thấy, tuy cơ hội sống ở Úc so với Canada đều có những hấp dẫn riêng. Thế nhưng, Canada vẫn sẽ thuận lợi và có nhiều ưu điểm hơn đối với du học sinh quốc tế nói chung, cũng như Việt Nam nói riêng.