Thành phố charlottetown – Những thông tin tổng quan

Thành phố được đặt theo tên của Charlotte của Mecklenburg-Strelitz, vợ của Vua George III – Vương quốc Anh. Charlottetown ban đầu là một thành phố chưa hợp nhất đã trở thành thành phố vào năm 1855. Charlottetown được biết đến nhiều như là nơi diễn ra Hội nghị thành phố Charlottetown năm 1864, cuộc họp đầu tiên của các chính trị gia Canada để tranh luận về việc thành lập Liên minh các thuộc địa Bắc Mỹ, được gọi là Liên minh Canada. Mặc dù bản thân tỉnh của Đảo Hoàng tử Edward không gia nhập Liên bang vào đầu năm 1867, nhưng nó đã làm như vậy chỉ sáu năm sau vào năm 1873. Kể từ đó, thành phố đã áp dụng phương châm Cunabula Foederis (Nguồn gốc của Liên bang).

Thành phố chính trị Charlottetown – Những dấu mốc lịch sử

Kể từ khi Pháp thiết lập chủ quyền đối với nơi này vào năm 1720, lịch sử của Charlottetown có thể được xác định.

Từ ngày 1 đến ngày 7 tháng 9 năm 1864, Charlottetown tổ chức cái mà ngày nay được gọi là Hội nghị Charlottetown, hội nghị này đã đặt nền móng cho sự phát triển hiện tại của Liên bang Canada.

Thành phố Charlottetown

Thành phố chính trị Charlottetown được biết đến là một trong những thành phố hàng đầu tại Canada

Đảo Hoàng tử Edward gia nhập Liên bang Canada vào ngày 1 tháng 7 năm 1873 và thành lập thủ đô Charlottetown.

Vị trí địa lý của thành phố

Charlottetown nằm ở bến cảng cùng tên, được hình thành bởi sự hợp lưu của 3 con sông ở giữa bờ biển phía nam của hòn đảo. Bến cảng dẫn đến Northumberland Sunset. Thành phố có hình chữ V (về phía nam), với sông York ở phía bắc giáp sông York và sông Hillsboro ở phía tây và phía đông.

Về khí hậu, Charlottetown có khí hậu lục địa ẩm, một phần được quyết định bởi vị trí của Đảo Hoàng tử Edward ở St. Vịnh. Lawrence.

Ở cùng vĩ độ, mùa đông ôn hòa hơn nhiều khu vực nội thành: nhiệt độ trung bình vào tháng Giêng là -7,7 ° C và nhiệt độ thấp nhất là -20 ° C. Điều này có nghĩa là mưa nhiều hơn tuyết vào mùa đông, thậm chí đôi khi mưa lớn. Lượng tuyết rơi trung bình theo mùa là 290 cm.

Thành phố Charlottetown

Vị trí địa lý của thành phố được đánh giá rất cao

Mùa xuân thời tiết dần ấm lên. Một lần nữa, do các quy tắc vận chuyển, mùa hè ôn hòa, với nhiệt độ tối đa là 23,2 ° C vào tháng Bảy. Lượng mưa trung bình hàng năm là 1168 mm, với lượng mưa lớn nhất vào cuối mùa thu và mùa đông.

Vào ngày 19 tháng 8 năm 1935, nhiệt độ cao nhất từng được ghi nhận ở Charlottetown là 36,7 ° C. Vào ngày 29 tháng 1 năm 1877, nhiệt độ lạnh nhất trong lịch sử là -32,8 ° C.

Đặc điểm cảnh quan của thành phố

Có 500 di tích lịch sử ở trung tâm thành phố Charlottetown. Trong những thập kỷ gần đây, với sự hình thành của nhiều khu dân cư và thương mại, các khu vực phía tây trung tâm thành phố, phía bắc và phía đông ngày càng phát triển. Các khu vực bên ngoài thành phố và trung tâm thành phố nơi đặt Trạm nghiên cứu cây trồng thử nghiệm của Bộ Nông nghiệp Canada vẫn chủ yếu là đất nông nghiệp.

Cảnh quan Charlottetown ngày nay chủ yếu là phát triển đô thị ven sông, và phát triển ở phía tây, bắc và đông của vùng ngoại ô. Ngoài sự bùng nổ giao thương khu vực miền trung còn tập trung phát triển thương mại dọc theo nhiều hành lang đường bộ lớn.

Charlottetown với những đặc điểm kinh tế – xã hội

Đặc điểm nhân khẩu học

Đến năm 2016, Thành phố Charlottetown có 36.094 cư dân, tăng 4,4% so với năm 2011. Trẻ em dưới 5 tuổi chiếm khoảng 4,4% dân số Charlottetown. Con số cấp tỉnh của Đảo Prince Edward là 4,9%, trong khi con số chung của Canada là 5,4%. Tỷ lệ người dân ở Charlottetown đến tuổi nghỉ hưu là 19,7%, so với 16,9% ở Đảo Prince Edward và Canada. Độ tuổi trung bình của Quần đảo Prince Edward Island là 42,8 tuổi, 44,5 tuổi và độ tuổi trung bình của Canada là 41,2 tuổi.

Có tổng cộng 17.193 căn nhà ở Charlottetown, với tỷ lệ lấp đầy 93,6%. Giá nhà trung bình là 200.284 đô la Canada, so với 341.556 đô la Canada trên toàn quốc. Mật độ dân số 814,1 người / km2.

Thành phố Charlottetown

Thành phố có nhiều người dân đến từ nhiều quốc gia khác nhau cùng sinh sống 

Tính đến năm 2016, thị trấn Charlotte có khoảng 84,6% người da trắng, 12,3% người dân tộc thiểu số và 3,1% người bản địa. Các nhóm dân tộc lớn nhất ở Charlottetown là người Hoa (5,2%), người Nam Á (1,9%), người Ả Rập (1,4%) và người châu Phi (1,4%).

Tính đến năm 2011, 75,4% cư dân là Cơ đốc nhân. Các giáo phái phổ biến nhất là Công giáo (39,6%), Công giáo thống nhất (11,3%), Cơ đốc giáo (9,2%), Nhà thờ Trưởng lão (6,2%), Anh giáo (4,1%) và Nhà thờ Baptist (3,7%). Những người không tin vào bất kỳ tôn giáo nào chiếm 20,8% dân số. Ngoài ra còn có một số lượng lớn người theo đạo Hồi (1,6%) và Phật tử (1,2%).

Đặc điểm nền kinh tế

Nền kinh tế của Charlottetown bị chi phối bởi khu vực công. Chính quyền cấp tỉnh, liên bang và thành phố là những nhà tuyển dụng quan trọng trong khu vực đô thị của Queensland, cũng như trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, giáo dục trung học và sau trung học.

Các công ty công nghệ đã tăng tỷ trọng của họ trong lực lượng lao động của thành phố, nhưng khi chỉ có một trung tâm hỗ trợ, số lượng người thực tế là rất ít. Các hoạt động kinh tế quan trọng khác bao gồm công nghiệp nhẹ, chẳng hạn như hóa học, công nghệ sinh học và gia công cơ khí.

Đặc điểm chính trị 

Theo một hội đồng thành phố bao gồm thị trưởng và mười thành viên, hội đồng thành phố được bầu thông qua hệ thống hành chính cấp huyện và thành phố. Thị trưởng hiện tại là Philip Brown.

Charlottetown có 7 ghế (trong số 27) trong Hội đồng Lập pháp PEI.

Thành phố chỉ có một ghế trong Quốc hội, và dân biểu hiện tại là Sean Casey.

Đặc điểm trong giáo dục

Trường Anh ngữ Công lập Charlottetown được quản lý bởi Hội đồng Trường Anh ngữ. Các trường công lập của Pháp trong thành phố được quản lý bởi Hội đồng học bổng các nước nói tiếng Pháp.

Thành phố Charlottetown

Thành phố có nhiều loại hình giáo dục với các ngôn ngữ khác nhau

Có hai trường độc lập trong thành phố: Trường Công giáo Emanuel và Trường Cơ đốc giáo Grace.

Charlottetown là quê hương của Đại học Đảo Prince Edward (UPEI). UPEI cung cấp các khóa học trong lĩnh vực nghệ thuật, giáo dục, khoa học, kinh doanh, điều dưỡng và công nghệ. Trường Cao đẳng Prince Edward Island cũng tổ chức và điều hành Trường Cao đẳng Thú y Đại Tây Dương. Trường Đại học Prince Edward Island có nhiều đội thể thao tham gia các trò chơi khúc côn cầu, bóng đá, bóng bầu dục, bóng rổ và bóng chuyền của nam và nữ. Những đội thể thao này được gọi là “Black Panthers”.

Charlottetown cũng là một chi nhánh của Cao đẳng Holland. Ngoài ra, có nhiều đồng nghiệp đào tạo tư nhân khác nhau trong thành phố.

Thành phố văn hóa Charlottetown giàu bản sắc và thu hút

Du lịch tại Charlottetown

Khu trung tâm của thành phố có đầy đủ các công trình kiến ​​trúc thời Victoria và là một điểm nhấn của thành phố. Chính quyền Cảng đã mở một bến du lịch mới vào tháng 9 năm 2007. Những người ủng hộ luôn muốn biến thành phố trở thành một điểm đến hấp dẫn hơn khi có nhiều tàu hoạt động hơn ở Vịnh St.Petersburg. Lawrence.

Thành phố Charlottetown

Thành phố du lịch Charlottetown sở hữu nhiều điểm đến hấp dẫn

Các điểm tham quan nổi tiếng trong thành phố bao gồm Hội đồng tỉnh, nơi tổ chức Hội nghị Charlottetown, và hội trường bảo trì đường sắt mới được xây dựng lại.

Trung tâm Nghệ thuật Union tổ chức các buổi biểu diễn nhạc sống, bao gồm Lễ hội Âm nhạc Mùa hè Charlottetown và một phòng trưng bày nghệ thuật.

Vở nhạc kịch nổi tiếng và lâu đời nhất của Canada “Anne of Green Gables” là bản chuyển thể của Lễ hội Charlottetown. Cuốn tiểu thuyết được chuyển thể từ Lucy Maud Montgomery.

Charlottetown (Charlottetown) có 11 di tích lịch sử quốc gia Canada, bao gồm kiến ​​trúc cấp tỉnh và Trung tâm Nghệ thuật Liên bang.

Các hoạt động thể thao của thành phố

Charlottetown có nhiều công viên và các sân bóng đá, bóng chày, bóng bầu dục và khúc côn cầu trên sân. Ngoài ra còn có nhiều sân tennis ngoài trời, đường mòn giải trí và sân trong.

Hầu hết các trường công lập trong thành phố đều có phòng tập thể dục cho phép sử dụng sau giờ học và có hồ bơi, sân khúc côn cầu do cộng đồng sở hữu và điều hành và một số trung tâm.

Đặc điểm giao thông vận tải thành phố 

Trong lịch sử, Charlottetown là lõi của mạng lưới đường sắt ở Đảo Hoàng tử Edward. Cuối thế kỷ 20, sự phát triển của các tuyến đường cao tốc đã khiến thành phố trở thành đầu mối giao thông của nhiều tuyến đường quan trọng trong tỉnh. Sân bay Charlottetown là sân bay duy nhất trong tỉnh cung cấp dịch vụ bay theo lịch trình và có thể đón 280.000 hành khách mỗi năm.

Thành phố Charlottetown

Thành phố có nhiều tuyến xe bus và những tuyến đường quan trọng

Charlottetown Transit được thành lập vào năm 2005 và cung cấp 10 tuyến xe buýt trong thành phố.

Không có phương tiện giao thông công cộng ở Charlottetown trong nhiều thập kỷ, điều này khiến người dân phụ thuộc vào việc sử dụng ô tô cá nhân.

Chính quyền thành phố đã xây dựng ba nhà để xe lớn trên mặt đất tại các quận lịch sử của thành phố để chứa các phương tiện của công nhân vào trung tâm.

Kể từ khi dịch vụ taxi trở thành lựa chọn cuối cùng của nhiều người không có phương tiện đi lại, tỷ lệ taxi trong thành phố theo thống kê cao hơn mức trung bình của Canada. Taxi ở Charlottetown sử dụng hệ thống định giá theo khu vực thay vì tại quầy và không có rào cản nào giữa tài xế và hành khách.

Cơ quan Cảng Charlottetown điều hành các cảng thương mại của thành phố và hiện đang mở rộng các cảng do chính phủ liên bang điều hành trước đây. Hoạt động nhập khẩu đá dăm phục vụ xây dựng và các sản phẩm dầu khí là hoạt động chính của cảng.

Thành phố Charlottetown được xem là điểm đến và định cư nổi bật của Canada. Hy vọng những thông tin trên đây có thể đem đến cho bạn đọc nhiều gợi ý bổ ích về đất nước và con người Canada.