Thẻ xanh Mỹ là gì? Thẻ xanh Mỹ có mấy loại chính?

Định nghĩa thẻ xanh Mỹ, thường trú nhân

Thẻ xanh có tên tiếng Anh là Green Card, là loại thẻ có bản chất như một loại giấy tờ dùng để xác nhận tình trạng thường trú của 1 công dân mang quốc tịch nước khác tại Mỹ. 

Để lý giải sâu xa về ngữ nghĩa của 2 chữ “thẻ xanh” lại phải xem xét về nguồn gốc ra đời của thuật ngữ này.

thẻ xanh Mỹ

Thẻ xanh Mỹ là gì?

Theo đó, thẻ xanh ra đời khá sớm, được đánh dấu sự xuất hiện từ chiến tranh thế giới thứ 2. Thẻ xanh khi mới xuất hiện tại Mỹ bản chất cũng không có nhiều thay đổi, vẫn như một minh chứng về tình trạng thường trú của 1 người nước ngoài. Còn về hình thức, những thẻ chứng minh này được in trên loại giấy có màu xanh lá cây nên từ đó cái tên thẻ xanh được ra đời và vẫn dùng cho đến tận ngày nay.

Những người có thẻ xanh được gọi là những thường trú nhân. Những người quốc tịch gốc là người nước ngoài, sinh sống và làm việc tại Mỹ là những thường trú nhân sẽ được hưởng những ưu đãi và chế độ bảo hộ như 1 công dân mỹ bình thường. Mọi hoạt động làm việc và sống của thường trú nhân sẽ hợp pháp ngang bằng công dân của nước họ.

Phân loại chính thẻ xanh Mỹ hiện nay 

Phân loại thẻ xanh theo diện bảo lãnh

thẻ xanh Mỹ

Thẻ xanh bảo lãnh

Diện bảo lãnh thành viên gia đình

Đây là một trong những cách đơn giản nhất để được cấp thẻ xanh tại Mỹ.

  • Diện bảo lãnh quan hệ vợ chồng và hôn thê: Người bảo lãnh sẽ là công dân Mỹ hoặc chủ thẻ xanh tại Mỹ, có quyền bảo lãnh cho vợ, chồng hoặc hôn thê của mình. Và người được bảo lãnh sẽ có thể nộp hồ sơ đến Sở Lưu Trú Mỹ để được cấp thẻ xanh 2 năm – thẻ xanh điều kiện để trở thành thường trú nhân 
  • Diện ưu tiên gia đình

Có 4 loại Visa cho bảo lãnh diện ưu tiên gia đình là: Visa F1 – visa cho phép 1 công dân Mỹ có thể bảo lãnh cho con của mình sang Mỹ định cư với điều kiện là đủ 21 tuổi trở lên và chưa kết hôn

Visa F2 (F2A và F2B) – visa cho phép 1 thường trú nhân tại Mỹ bảo lãnh cho vợ chồng và con dưới 21 tuổi chưa kết hôn có thể sang Mỹ sinh sống

Visa F3 – visa cho phép công dân Mỹ có thể bảo lãnh cho con của mình có thể định cư tại Mỹ – con đã kết hôn

Visa F4 – cho phép công dân Mỹ bảo lãnh cho anh, chị hoặc em của mình

Diện việc làm tại Mỹ

  • Nhận thẻ xanh thông qua đầu tư vào nước Mỹ

Đầu tư vào nước Mỹ cũng là một trong những cách có thể nhận thẻ xanh tốt nhất, với điều kiện là người đầu tư có thể đầu tư trực tiếp bằng cách thành lập công ty, chi nhánh hoạt động hoặc mua lại công ty đang hoạt động tại nước Mỹ có tạo ra 10 việc làm toàn thời gian trong vòng 2 năm hoặc đầu tư gián tiếp bằng phương thức đầu tư vào dự án của 1 trung tâm vùng

  • Nhận thẻ xanh thông qua việc làm tại Mỹ

Có 4 loại visa diện việc làm tại Mỹ để xin thẻ xanh là Visa EB 1 – Visa cho người lao động được ưu tiên, Visa EB 2 – Visa cho những người lao động thuộc trình độ cao cấp, Visa EB 3 – Visa cho người lao động lành nghề và Visa EB 4 – Visa dành cho những người hoạt động cho tổ chức tôn giáo.

Diện tị nạn

Thẻ xanh diện tị nạn được áp dụng cho các đối tượng là cá nhân tị nạn và thành viên trong gia đình của người tị nạn tại Mỹ. 

Và để được cấp thẻ xanh tại Mỹ, người tị nạn phải đảm bảo nộp đơn cấp thẻ xanh  I – 485; đảm bảo việc cấp tị nạn chưa chấm dứt và tiếp tục đáp ứng những điều kiện bắt buộc của dân tị nạn; đảm bảo không rời khỏi phạm vi lãnh thổ của Mỹ trong vòng ít nhất 1 năm kể từ khi được cấp tị nạn; không được phép tái đinh cư ở nước khác mà không phải Mỹ; Được Mỹ công nhận là thường trú nhân hợp pháp và có những yếu tố tích cực tại nước Mỹ trong thời gian được công nhận là thường trú nhân.

Phân loại thẻ xanh theo thời hạn sử dụng

Hiện nay, theo thời hạn sử dụng thẻ xanh Mỹ có thể chia làm 2 loại là thẻ xanh 2 năm và thẻ xanh 10 năm.

thẻ xanh Mỹ

Thẻ xanh theo thời hạn sử dụng 2 năm hoặc 10 năm

Thẻ xanh 2 năm 

Thẻ xanh 2 năm hay còn gọi là thẻ xanh có điều kiện ở Mỹ, là loại thẻ xanh có giá trị sử dụng trong vòng 2 năm. 

Đối tượng sử dụng: Dùng cho những thường trú nhân được bảo lãnh bằng Người bảo lãnh – là công dân Mỹ theo 2 dạng quan hệ là quan hệ vợ chồng hoặc quan hệ hôn nhân (đính hôn hợp pháp).

Những thường trú nhân có thẻ xanh 2 năm được pháp luật Mỹ bảo hộ và công nhận hợp pháp như những thường trú nhân có thẻ xanh 10 năm cũng như những công dân Mỹ gốc, tuy nhiên phải đảm bảo những điều kiện cứng của thẻ xanh thì mới được đổi từ thẻ xanh 2 năm sang thẻ xanh 10 năm để trở thành thường trú nhân vĩnh viễn tại Mỹ.

Thẻ xanh 10 năm

Thẻ xanh 10 năm hay còn gọi là thẻ xanh vĩnh viễn định cư tại Mỹ. 

Những người có thẻ xanh Mỹ 10 năm có cơ hội trở thành công dân Mỹ khi đảm bảo đồng thời những yêu cầu sau đây:

  • Không rời khỏi phạm vi lãnh thổ nước Mỹ quá 6 tháng/ 1 năm (không chấp nhận bất kỳ lý do hay trường hợp ngoại lệ)
  • Vượt qua kỳ thi nhập tịch Mỹ: Những người được chuyển từ thẻ xanh 2 năm sang thẻ xanh 10 năm sẽ đủ điều kiện tham gia kỳ thi chính thức để trở thành công dân Mỹ, gọi chung là kỳ thi nhập tịch. Nếu không vượt qua kỳ thi này, những người có thẻ xanh vĩnh viễn vẫn phải đổi thẻ để tiếp tục định cư lâu dài tại quốc gia này. Người có thẻ xanh 10 năm sẽ trở thành công dân chính thức của Mỹ thi vượt qua kỳ thi nhập tịch và đồng thời chưa từng rời khỏi Mỹ trong suốt 6 tháng.

Trên đây là những thông tin cơ bản về thẻ xanh là gì, phân loại thẻ xanh Mỹ hiện nay. Hy vọng sẽ đem lại những thông tin hữu ích cho bạn đọc và những người quan tâm.