Những điều thú vị về thủ đô Canada và những thông tin cần biết về đất nước Canada

Canada là một trong những đất nước đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Đặc biệt là đối với những người đang có nhu cầu định cư hay du lịch tại đất nước này. Thế nhưng không phải ai cũng biết đến thủ đô của Canada là gì? Điều gì khiến cho khách nước ngoài luôn yêu mến đất nước Canada? Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ đến bạn về một số thông tin của Ottawa – thủ đô Canada hiện nay.

Những thông tin cần biết về thủ đô Canada

thủ đô Canada

Thủ đô của Canada là gì?

Trước khi tìm hiểu về thủ đô của Canada thì chúng ta hãy tìm hiểu vài nét về đất nước này nhé. Canada có diện tích là 9.984.670 km2 với dân số là 37.242.571 người, đây là đất nước có diện tích lớn thứ 2 trên thế giới (sau nước Nga). Bên cạnh đó Canada còn là một trong những đất nước có nền kinh tế phát triển bậc nhất trên thế giới hiện nay. Đây là nơi có trình độ khoa học phát triển, nền tảng giáo dục đạt chất lượng cao và an sinh xã hội cũng được đánh giá rất cao. Cũng vì lẽ đó mà ngày càng có nhiều người mong muốn tìm đến và hiểu rõ hơn về đất nước phát triển này. 

Thủ đô của Canada tên là gì?

thủ đô Canada

Ottawa thủ đô của Canada

Tên của thủ đô Canada là gì là điều mà không phải ai cũng có thể nắm rõ được. Cũng tương tự như đất nước Mỹ, thủ đô của Canada không được đánh giá cao trong việc phát triển kinh tế. Điều này thể hiện rõ ý đồ muốn phân chia rõ ràng giữa kinh tế và chính trị. 

Thủ đô của Canada có tên gọi là Ottawa, đây là một thành phố thuộc bang Ontario – đây là bang lớn nhất của đất nước này. Ottawa có vị trị gần với rất nhiều tiểu bang khác nhau của Hoa Kỳ như Minnesota, Wisconsin, Michigan, Ohio và một phần của New York. Đất nước Canada được biết đến với nhiều thành phố nổi tiếng khác nhau, vì thế mà việc không nhận biết được Ottawa là thủ đô của Canada cũng là điều dễ hiểu. Trong số những thành phố nổi tiếng đó không thể không nhắc đến: 

 • Toronto – thành phố lớn nhất Canada
 • Montreal – Thành phố có mối quan hệ tốt với nhiều nước trên thế giới
 • Vancouver – thành phố lớn với nhiều cảnh về biển thơ mộng
 • Quebec – Thành phố trung tâm của đất nước Canada

Ottawa và Toronto là 2 thành phố cùng nằm tại bang Ontario, thế nhưng Toronto lại có mức độ nổi tiếng hơn. Bởi vì, Ottawa được xem là thủ đô của cả một đất nước Canada. Còn mỗi bang, mỗi khu vực nhỏ trong lãnh thổ của đất nước này thì lại có một thành phố trung tâm với độ sầm uất và mức độ phát triển vượt bậc. Và Toronto chính là thành phố trung tâm của bang Ontario. Thành phố này được đánh giá là một trung tâm kinh tế, thương mại, tài chính phát triển bậc nhất trên thế giới hiện nay. Cũng chính vì đó mà với quan điểm thủ đô là nơi phát triển bậc nhất của một đất nước nên không ít người nhầm tưởng đó chính là Toronto. 

Những điều cần biết về quá trình hình thành phát triển của Ottawa – thủ đô Canada

Ottawa đã trở thành thủ đô của Canada kể từ năm 1957 cho đến tận ngày nay, việc lựa chọn thủ đô của Canada đã được rất nhiều người quan tâm trong giai đoạn đó. Cụ thể là vào năm 1957, Nữ hoàng Victoria đã quyết định chọn lựa Ottawa là thủ đô của đất nước Canada. Chính sự quyết định này đã khiến cho rất nhiều người ngạc nhiên và không tin vào điều này. Bởi vì trong thời điểm đó, Ottawa chỉ là một thành phố nhỏ, mới được thành lập cách đó không lâu nên chưa phát triển mạnh về kinh tế cũng như những mặt khác. Trong khi đó thì Toronto và Montreal là những thành phố đã tồn tại từ rất lâu và có nền kinh tế rất phát triển,

Sau đó, rất nhiều chuyên gia đã phân tích về vấn đề này. Và cuối cùng họ đã nhận định được rằng quyết định của Nữ hoàng là hoàn toàn hợp lý. Bởi vì vào thời điểm này thành phố Montreal là nơi tập trung cư trú của người Pháp, còn Toronto lại là nơi có nhiều người Anh sinh sống. Nếu đặt thủ đô ở 1 trong 2 thành phố này thì tình hình chính trị sẽ bị chi phối từ rất nhiều mặt khác nhau. Chính vì thế việc lựa chọn Ottawa là điều vô cùng hợp lý. Ottawa sẽ trở thành cầu nối, trung tâm, điểm giao nhau về các mặt kinh tế, chính trị, xã hội của cả 2 thành phố đã được nêu phía trên.

Khí hậu của thủ đô Canada như thế nào

thủ đô Canada

Mùa đông tại Ottawa

Thủ đô Ottawa của Canada có khí hậu được xem là dễ chịu nhất trong phần lãnh địa của đất nước này. Đây là thủ độ có nhiệt độ lạnh được xếp vị trí thứ 7 trên thế giới. Theo nghiên cứu và đánh giá của các chuyên gia thông qua các cuộc thí nghiệm thì nhiệt độ trung bình của Ottawa chỉ cao hơn:

 • Ulaanbaatar của Mông Cổ
 • Astana của Kazakhstan
 • Moscow của Nga
 • Helsinki của Phần Lan
 • Reykjavik của Iceland
 • Tallinn của Estonia

Lượng tuyết trung bình hằng năm rơi tại Ottawa được đo lên đến 236cm. Vào những năm 1970 – 1971 thì lương tuyết rơi được đo là 444,1cm (đây được xem là kỷ lục đối với Canada cho đến thời điểm hiện nay)

Nhiệt độ trung bình vào mùa đông của Ottawa thì đã có những đợt xuống đến mức -38,9 độ C (được đo vào năm 1933). Nhiệt độ trung bình của các mùa đông trong năm là -11 độ C và ban ngày và -25 độ C vào ban đêm. Tuy nhiên vào mùa hè, Ottawa cũng vô cùng nóng bức, khó chịu. Nhiệt độ vào mùa hè giao động từ 27 đến 39,5 độ C.

Các ngôn ngữ được sử dụng tại thủ đô Ottawa của Canada

thủ đô Canada

Tiếng Anh và tiếng Pháp là 2 ngôn ngữ chính được sử dụng tại Canada

Ngôn ngữ được sử dụng phổ biến tại đây cũng là điều cần được quan tâm, đặc biệt là đối với những người mong muốn định cư và làm việc tại đây. Đây là một thành phố sử dụng đa ngôn ngữ, trong đó phổ biến nhất là tiếng Anh và tiếng Pháp. Bởi vì đây là thành phố giao thoa giữa cộng đồng người dân nói tiếng Anh và cộng đồng nói tiếng Pháp. Điều này thể hiện rõ qua các bản hiệu đều được thiết kế bằng cả tiếng Anh và tiếng Pháp được treo trên các con phố tại đây.

Theo nghiên cứu, thống kê thì có số người nói tiếng Anh chiếm 50%, tiếng Pháp chiếm khoảng 32%. Số dân cư còn lại sử dụng nhiều ngôn ngữ khác nhau, chẳng hạn như tiếng Trung, tiếng Ý, tiếng Ả Rập, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Bồ Đào Nha.

Đây là thành phố sử dụng đa ngôn ngữ nên người dân gặp rất nhiều thuận lợi trong việc buôn bán, giao lưu với nhiều nước khác. Đặc biệt rất phù hợp với những người mong muốn trau dồi thêm nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Đặc điểm về tình hình dân cư sinh sống tại thủ đô Canada

Như đã được đề cập ở trên thì đây không phải là thành phố lớn nhất và phát triển nhất tại Canada. Chính vì thể là số lượng người dân sinh sống tại đây cũng không được gọi là nhiều lắm. Dân số của Ottawa chỉ khoảng 1,236,324 người, thế nhưng có rất nhiều điều thú vị. Cụ thể là: 

 • Dân số tại thành phố này có khoảng 50% nằm ở độ tuổi dưới 35. Nên đây là thành phố được xem là thành phố trẻ nhất của Canada. Chính vì thế mà nguồn nhân lực tại đây có sức khỏe, tư duy, sáng tạo rất tốt. Đây là tiền đề để giúp cho nền kinh tế của Ottawa phát triển vượt bậc trong thời gian sắp đến. 
 • Theo một số tài liệu thống kê thì hơn 25% dân số của Ottawa không phải là người gốc Canada. Điều này đồng nghĩa với việc thành phố này hàng năm sẽ có rất nhiều người nước ngoài đến làm việc và sinh sống. Đây cũng là điểm thể hiện được Canada nói chung và Ottawa nói riêng luôn là điểm đến yêu thích của rất nhiều người. 
 • Khi nhắc đến tình hình giáo dục của Canada thì quả là không có điều gì đáng phải chê trách. Đây là một đất nước có nền giáo dục phát triển bậc nhất trên thế giới hiện nay. Trong đó thì Ottawa được đánh giá là thành phố có chất lượng giáo dục và dân trí trong hàng top tại Canada. Theo thống kê thì Ottawa là thành phố có nhiều người có bằng tiến sĩ tính theo bình quân đầu người trên toàn lãnh thổ Canada. Đặc biệt, đa số người dân tại thành phố này đều có ít nhất một tấm bằng đại học.

Thông thường nhiều người thường tìm đến thủ đô Canada với mục đích gì?

Với quá trình phát triển mạnh mẽ về mọi mặt thì Ottawa đã thể hiện được vị thế thủ đô của mình. Và đây cũng đã thể hiện được quyết định lựa chọn thủ độ của Nữ hoàng Victoria là hoàn toàn sáng suốt. Kể từ khi trở thành thủ đô của Canada, Ottawa đã có những bước phát triển không ngừng. Hiện nay đây là thành phố bao gồm các bộ máy hành chính, các cơ quan đầu não của cả đất nước Canada. Đồng thời đây cũng là trung tâm thương mại, khoa học công nghệ và là địa điểm du lịch nổi tiếng trên toàn thế giới.

Ottawa không những là nơi tập trung nhiều đơn vị kinh doanh, doanh nghiệp mà còn có rất nhiều công trình di sản văn hóa, công trình kiến trúc và các cảnh quan thiên nhiên đẹp mắt khác. Chính vì thế mà rất nhiều người mong muốn đến, tìm hiểu và sinh sống tại Canada với nhiều lý do khác nhau. Sau đây là những lý do khiến cho các cư dân nước ngoài hay đi đến Canada.

Tìm đến Ottawa với mục đích du lịch

thủ đô Canada

Du lịch là một trong những thế mạnh của Ottawa

Ottawa nổi tiếng là thành phố du lịch thu hút rất nhiều lượt khách đến tham quan mỗi năm. Mỗi năm thành phố này đón hơn 7,3 triệu khách du lịch đến tham quan tại đây. Điều khiến cho du khách yêu mến đất nước này là sự thanh bình và yên ả. 

Một trong số những công trình đã khiến cho Canada nổi tiếng trên khắp thế giới đó chính là kênh đào Rideau. Đây là kênh nước lợ được Unesco công nhận là di sản thế giới. Đến với công trình này bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu được lối kiến trúc xây dựng vào những năm đầu thế kỷ XIX.

Do mùa đông Canada có nhiệt độ thấp nên kênh đào Rideau sẽ bị đóng băng và đây sẽ là sân trượt băng có diện tích lớn. Tại đây thường xuyên tổ chức các chương trình thể dục thể thao mùa đông nổi tiếng. Đến đây bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm rất nhiều hoạt động về mùa đông của Ottawa

Không những thế Ottawa còn nổi tiếng về các di tích lịch sử, văn hóa. Thành phố này là nơi tập trung của 14 bảo tàng di tích lớn nhỏ khác nhau. Trong số đó thì Bảo tàng văn minh Canada là nơi được nhiều người tìm đến tham quan nhất.

Đến với Ottawa với mục đích đi công tác

Như đã được đề cập ở trên thì Ottawa là nơi tập trung tất cả các bộ máy chính quyền của Canada. Đây cũng là nơi cho ra đời rất nhiều các chính sách lớn về kinh tế, chính trị, văn hóa của đất nước Canada. Hơn nữa đây còn là một trung tâm kinh tế phát triển nên rất nhiều nhà đầu tư tìm đến với mục đích tìm kiếm cơ hội sinh lời.

Chính vì thế mà hằng năm có rất nhiều đoàn khách từ nhiều nước trên thế giới đã đến Ottawa với mục đích là để công tác. Họ đến với nhiều mục đích công tác khác nhau có thể là đại sứ kết nối tình cảm giữa Canada và đất nước của họ. Cũng có thể là đại diện những đơn vị, doanh nghiệp mong muốn hợp tác với Canada để có được. Dù là đến với mục đích gì thì họ vẫn đã đem đến cho Canada nói chung và Ottawa nói riêng một doanh thu tốt trong dịch vụ hàng không và thương mại.

Đến với Ottawa với tư cách là du học sinh

thủ đô Canada

Tại sao nhiều người lại muốn du học tại Canada

Đây là một trong những lý do nổi bật không thể không nhắc đến trong các lý do nhiều người tìm đến với Ottawa. Bởi vì như đã được nói ở trên thì Ottawa là một thành phố có nền giáo dục và dân trí cao hiện nay. Vì thế ai mà không mong muốn đến đây để được thừa hưởng giá trị của nền giáo dục hoàn hảo này.

Theo đánh giá của các đơn vị nổi tiếng trên thế giới thì Ottawa là một trong những nơi có chất lượng giáo dục tốt nhất tại Canada hiện nay. Đây là nơi tập trung một hệ thống giáo dục hoàn thiện, hiện đại. Tại đây bạn có thể dễ dàng tìm thấy rất nhiều trường đại học nổi tiếng, cùng với những trung tâm giáo dục đạt tiêu chuẩn quốc tế với sự đầu tư bài bản và hiện đại.

Không những thế, Canada là một đất nước sử dụng đa ngôn ngữ. Trong đó nổi bật nhất là tiếng Anh và tiếng Pháp, đây là 2 ngôn ngữ chính được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Vì lẽ đó đây là nơi thu hút một lượng lớn du học sinh tìm đến để học hỏi, thừa hưởng một nền giáo dục tuyệt vời.

Đến với Ottawa với mục đích làm việc

thủ đô Canada

Cơ hội làm việc tại Canada rất tốt

Theo đánh giá của rất nhiều người thì đây là một thành phố lý tưởng cho những người tìm việc. Thống kê cho thất thành phố này có tỷ lệ thất nghiệp khá thấp. Bên cạnh đó thì Ottawa có nền kinh tế đang ngành nghề nên có rất nhiều cơ hội cho những người tìm đến đây để làm việc

Về nông nghiệp, thành phố này được vị là một trung tâm nông nghiệp lớn bậc nhất ở miền Đông bang Ontario. Với nguồn nông nghiệp rộng lớn nên có rất nhiều ngành nghề liên quan đến nông nghiệp có tại đây. Chính vì thế đây là nơi thích hợp để lựa chọn đối với những người có niềm đam mê với nông nghiệp.

Hiện nay, Ottawa có rất nhiều công ty hoạt động trong nhiều lĩnh vực công nghiệp, công nghệ cao như viễn thông, phần mềm, công nghệ vô tuyến. Đặc biệt là công nghệ thông tin. Đây là những ngành nghề được đánh giá là phát triển nhanh chóng và rất cần đội ngũ nhân lực phục vụ.

Đến với Ottawa với mục đích là định cư

thủ đô Canada

Có nên định cư tại Canada hay không?

Định cư là một trong những lý do nổi bật khiến nhiều người tìm đến với Ottawa. Theo tạp chí Forbes bình chọn thì đây là thành phố sạch đứng thứ 4 trên thế giới. Bên cạnh đó Ottawa cũng được bình chọn là thành phố đáng sống nhất Canada.

Với những đặc điểm như không khí ít bị ô nhiễm, nền giáo dục tốt, dân trí cao, cơ hội việc làm tiềm năng đã khiến cho Ottawa trở thành một địa điểm đáng sống của mọi người. Bên cạnh đó, do là thành phố nhỏ nên giá cả bất động thấp hơn rất nhiều thành phố khác. Đây cũng là điều kiện rất tốt để nhiều người tìm đến và định cư tại đây.

Không những thế, chính phủ Canada cũng đã ban hành rất nhiều chính sách dành cho những người định cư vô cùng thông thoáng. Không có quá nhiều hành lang pháp lý nhằm mình đích ngăn cấm điều này. Đây cũng là một trong những yếu tố giúp ích rất nhiều cho những người mong muốn có cuộc sống tốt đẹp tại nơi đây.

Với những thông tin cơ bản về Ottawa – thủ đô Canada thì chắc hẳn bạn đã có thêm nhiều thông tin về thành ohoos này rồi đúng không? Sở hữu trong mình nhiều đặc điểm nổi bật, chính sách thông thoáng cùng với nhiều cảnh đẹp đã giúp cho Canada trở thành một đất nước nổi tiếng trên toàn thế giới. Vì thế bạn đừng ngần ngại khi đến với Canada để tự mình trải nghiệm những điều thú vị tại nơi đây. Tin chắc rằng bạn sẽ có những giây phút ấn tượng, khó quên khi đến với Canada. Hiện nay chính sách cấp visa đi Canada của Việt Nam cũng không có gì quá khó khăn. Nên chỉ cần bạn có một khoản tiền nho nhỏ là đã có thể đến thăm đất nước tuyệt vời này rồi. Chúc bạn có những điều thú vị tại đất nước Canada.