Thuế ở canada khác nhau như thế nào ở các tỉnh bang?

Đóng thuế là một trong những nhiệm vụ cũng như nghĩa vụ của người công dân đối với đất nước. Mỗi một đất nước sẽ có một hệ thống thuế khác nhau được quy định cụ thể theo luật thuế. Nếu như bạn muốn định cư hoặc lựa chọn Canada sinh sống thì có thể tham khảo luật thuế của quốc gia này. 

Thuế ở Canada thông thường sẽ đánh vào 5% hàng hóa dịch vụ mỗi lần giao dịch gọi là thuế GST. Một số tỉnh bang và vùng lãnh thổ thì nó sẽ tính thêm thuế gọi là thuế bán hàng của tỉnh PST. Hoặc cũng có thể sử dụng thuế hài hòa gọi là HST đã bao gồm luôn thuế GST. 

Tùy từng tỉnh bang cũng như những vùng lãnh thổ mà chúng ta bán hàng có thể tham khảo hệ thống thuế tại đây để biết cách đóng thuế sao cho đúng pháp luật. Cũng như tham khảo về việc tính thuế suất 0% khác biệt với các sản phẩm và dịch vụ miễn thuế. 

thuế ở canada

Thuế Canada với nhiều mức khác nhau

Thuế ở canada GST – Thuế bán hàng liên bang

Thuế GST là thuế giao dịch bán hàng tại Canada liên quan đến các sản phẩm hữu hình hoặc là dịch vụ. Ở một số tỉnh bang thì thuế HST sẽ bao gồm có thuế GST và một phần thuế của tỉnh. 

Có một số mặt hàng được hưởng thuế suất bằng 0 nghĩa là người tiêu dùng sẽ không bị đánh thuế. Tuy nhiên người bán cần phải đăng ký GST để yêu cầu tín dụng thuế đầu vào đối với những mặt hàng có thuế suất bằng 0%.

Cũng có một số loại hàng hóa và dịch vụ được miễn thuế. Nếu như chúng ta giao dịch những mặt hàng này sẽ không bị tính thuế và không yêu cầu tín dụng thuế đầu vào. Do đó bạn cần phải phân biệt được hàng hóa chịu thuế 0% và hàng hóa miễn thuế. 

Đối với việc lập hóa đơn cho số tiền các sản phẩm mặt hàng có mức thuế suất bằng 0% phải ấn định GST là 0%. Còn đối với các sản phẩm và hàng hóa được miễn thuế thì chúng ta không cần phải hiển thị dòng thuế.

Thuế ở Canada HST

Có một số tỉnh bang của Canada quy định về thuế HST để thay thế cho thuế GST. Trong trường hợp bạn đăng ký thu thuế GST có nghĩa là bạn cũng đã đăng ký thu thuế HST.

Điều này có nghĩa là bạn đã đăng ký thuế GST thì bạn cần phải thu toàn bộ thuế HST áp dụng đối với các khoản phí vận chuyển đơn hàng gửi trong phạm vi của Canada.

Thuế ở Canada GST và HST theo tỉnh

 • Đối với các tỉnh dưới đây chỉ áp dụng thuế GST với mức thuế suất là 5% như Alberta, British Columbia, Manitoba, Vùng lãnh thổ Tây Bắc, Nunavut, Quebec, Saskatchewan và Yukon.
 • Ontario là tỉnh bang áp dụng thuế HST với mức là 13%.
 • New Brunswick, Newfoundland và Labrador, Nova Scotia, và đảo Prince Edward áp dụng mức thuế HST là 15%.

Thuế ở Canada bán hàng của tỉnh PST, RST và QST

Mức thuế PST tính riêng cho một số tỉnh bang

  • Thuế bán hàng của tỉnh PST là 7% áp dụng cho tỉnh bang British Columbia 
  • Thuế bán lẻ RST là 7% áp dụng cho tỉnh bang Manitoba 
  • Thuế bán hàng Quebec QST là 9,975% áp dụng cho tỉnh bang Quebec 
 • Thuế bán hàng của tỉnh PST là 6% áp dụng tỉnh bang Saskatchewan 

British Columbia

Tại tỉnh British Columbia thì áp dụng mức thuế suất 7% PST cho dịch vụ và bán lẻ. Nếu như bạn ở tỉnh bang này thì bạn cần phải đăng ký thuế PST.

Còn trong trường hợp bạn ở bên ngoài tỉnh bang British Columbia thì cần đăng ký thuế PST trong các trường hợp như sau

 • Thường xuyên bán các sản phẩm hàng hóa chịu thuế cho khách hàng của tỉnh bang này. 
 • Nhận được đơn đặt hàng từ khách hàng tại tỉnh bang thì cũng áp dụng mức thuế này. 
 • Gửi mặt hàng chịu thuế đến một địa điểm tại tỉnh British Columbia thì phải chịu thuế. 
 • Thu hút mọi người tại tỉnh bang này thông qua các phương tiện quảng cáo hoặc các phương tiện khác để mua hàng hóa chịu thuế. Nếu như bạn sở hữu trang web hoặc những trang phương tiện truyền thông chào hàng tại British Columbia có nghĩa là bạn đang bán sản phẩm cho tỉnh bang này.

Trong trường hợp hàng hóa bị tính thuế thì chi phí vận chuyển và giao hàng tại tỉnh British Columbia vẫn phải chịu thuế. Và số thuế được tính dựa trên số lượng hàng hóa chịu thuế dưới một phần tổng số lượng bán ra.

thuế ở canada

Thuế Canada quy định từng bang, vùng lãnh thổ

Manitoba

Trong trường hợp bạn bán hàng cho cư dân sống tại tỉnh bang Manitoba thì bạn cần phải đăng ký và thu thuế bán lẻ trong những trường hợp sau đây.

Quebec

Nếu như bạn bán hàng cho tỉnh bang quebec thì bạn cần phải đăng ký thuế QST. Các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ đều đánh thuế đặc biệt là chi phí vận chuyển khi bán hàng đến tỉnh bang quebec cũng đóng thuế. 

Saskatchewan

Ở tỉnh bang Saskatchewan cần đăng ký thu PST. Phí vận chuyển sẽ được tính nếu như nó xuất phát từ tỉnh bang Saskatchewan. Còn trong phạm vi của tỉnh bang Saskatchewan thì sẽ được hiển thị riêng.

Vùng lãnh thổ Tây Bắc, Nunavut và Yukon

Nếu như bạn bán hàng cho các vùng kể trên thì bạn chỉ cần đóng thuế GST, không áp dụng thuế bán hàng của tỉnh. 

Thuế ở Canada cần đăng ký với cơ quan thuế

Để có thể xác định được số thuế bán hàng ở Canada thì bạn cần liên hệ với cơ quan thuế có thẩm quyền và đăng ký với họ. Quy trình đăng ký thuế kinh doanh phụ thuộc vào từng tỉnh bang bạn đặt trụ sở, nơi bán hàng và yêu cầu. Trước khi bạn bán hàng thì cần phải đăng ký với cơ quan thuế liên quan để khai báo. Mỗi tỉnh bang cũng như vùng lãnh thổ của Canada đều có một địa chỉ để dễ dàng đăng ký với cơ quan thuế quản lý. 

Bạn có thể dễ dàng xác định được địa chỉ của cơ quan thuế quản lý tỉnh ban hoặc vùng lãnh thổ trên website của quốc gia Canada. Điều này sẽ giúp cho bạn có thể dễ dàng tham khảo thông tin cũng như đóng thuế theo đúng quy định của Canada. Giúp cho công việc của bạn có thể mua bán dễ dàng hơn vào các tỉnh bang cũng như vùng lãnh thổ của Canada. 

Những thông tin mà chúng tôi chia sẻ xoay quanh vấn đề thuế ở Canada hi vọng sẽ mang đến cho bạn đọc cái nhìn tổng quan nhất về hệ thống thuế của Canada. Đóng thuế là một trong những quyền và nghĩa vụ của công dân cần phải thực hiện đối với quốc gia mà mình sinh sống. 

thuế ở canada

Thuế Canada quy định cụ thể cần làm theo

Nếu như bạn lựa chọn Canada để định cư và kinh doanh mua bán thì cũng nên am hiểu về các loại thuế suất của Canada. Điều này sẽ giúp cho bạn có thể dễ dàng làm đúng luật cũng như không vi phạm về hệ thống luật thuế của Canada khi kinh doanh và mua bán.