Những điều bạn chưa biết về tỉnh Alberta Canada?

Canada được biết là một trong số những nước giàu nhất thế giới, không những thế nơi đây còn sở hữu nhiều cảnh sắc tuyệt vời. Đặc biệt khi nhắc đến vùng đất này nhiều người sẽ nghĩ ngay đến tỉnh Alberta Canada. Bởi nơi đây là một trong những tỉnh phát triển với nhiều ưu thế nổi bật khiến ai ai cũng muốn 1 lần đặt chân đến. Để hiểu rõ hơn về sức hấp dẫn của tỉnh này, hôm nay chúng ta hãy cùng nhau nghiên cứu sâu hơn về điều đó nhé!

tỉnh Alberta Canada

Canada – Đất nước được đánh giá là đáng sống và làm việc hiện nay

Đặc điểm chung của tỉnh Alberta Canada

tỉnh Alberta Canada

Những đặc điểm nổi bật của tỉnh Alberta của nước Canada

Rất nhiều người đặt câu hỏi Alberta Canada ở đâu? Nơi đây có các đặc điểm nổi bật gì thu hút mọi người? Những câu hỏi này sẽ được lý giải một cách rõ ràng từ các thông tin dưới đây.

Alberta là một trong 13 tỉnh bang và vùng lãnh thổ của đất nước xinh đẹp Canada. Nơi đây còn được gọi với 1 cái tên khác đó chính là tỉnh năng lượng của Canada. Tỉnh bang Alberta Canada có diện tích khoảng 661.848 km2 và là nơi sinh sống của hơn 4 triệu người. Đây là một trong những tỉnh thành có nền kinh tế phát triển nhất của đất nước Canada. Phần lớn dân số nơi đây sẽ sinh sống tập trung ở 2 vùng thành phố là Edmonton và Calgary.

Tiểu bang Alberta Canada là một nhà lãnh đạo thế giới trong ngành công nghiệp dầu khí. Bên cạnh đó nơi đây còn có nền kinh tế dịch vụ và công nghiệp phát triển mạnh mẽ, nhanh chóng. Cũng chính nhờ vậy mà nơi đây trở thành tỉnh thành thịnh vượng nhất của đất nước Canada. 

Vị trí địa lý của tỉnh Alberta 

tỉnh Alberta Canada

Tỉnh Albert của nước Canada

Tỉnh Alberta nằm ở vị trí vô cùng đặc biệt, là 1 trong 2 tỉnh thành không giáp biển của đất nước Canada. Đặc biệt phía tây của tỉnh Alberta Canada sẽ giáp với British Columbia, phía Bắc thì tiếp giáp với vùng lãnh thổ. Phía Đông thì giáp với Saskatchewan còn phía nam tỉnh thành này sẽ giáp với Montana (Hoa Kỳ). Mặc dù Alberta không giáp biển nhưng nơi đây sở hữu 3 hồ nước lớn là: Athabasca (7.898 km2), Claire (1.436 km2) và Lesser Slave (1.168 km2).  

Bên cạnh đó Alberta còn được bao quanh bởi dãy núi nổi tiếng Rocky của Canada. Nơi đây được bao phủ trong những khu rừng tươi tốt, còn phía nam tỉnh thành thì lại nhường chỗ cho những cánh đồng cỏ xanh mơn mởn. Chính nhờ được thiên nhiên ban tặng cho cảnh sắc tuyệt mỹ này mà tỉnh thành này đã tạo nên sức hấp dẫn mạnh mẽ đối với mọi người. 

Khí hậu của tỉnh Alberta Canada

tỉnh Alberta Canada

Đặc điểm khí hậu của tỉnh Alberta

Tỉnh bang Alberta Canada là nơi có khí hậu lục địa khô, đặc biệt thời tiết nơi đây thường thay đổi từ Bắc xuống Nam. 

 • Mùa hè nơi đây thường ấm áp và ẩm ướt (trừ những năm hạn hán). Thỉnh thoảng tỉnh Alberta còn xuất hiện những cơn mưa đá và lốc xoáy. So với khí hậu nước ta thì nơi đây có khí hậu mát mẻ hơn rất nhiều. Tuy nhiên vào mùa hè các khối lục địa có thể tạo ra nhiệt độ tối đa từ 32oC- 40oC ở miền Nam Alberta. 
 • Còn về mùa Đông nơi đây thường khô, nắng và lạnh. Các khối không khí ở Bắc cực sẽ tạo ra nhiệt độ cực thấp, thường dao động từ -54oC đến -46oC ở miền Nam Alberta. 
 • Theo số liệu thống kê từ khí tượng thủy văn của tỉnh Alberta: Nhiệt độ trung bình vào tháng 1 sẽ dao động khoảng từ -8oC ở phía Nam đến -24oC ở phía Bắc. Nhưng vào tháng 7 nhiệt độ rơi vào khoảng 24oC ở phía Nam đến 16oC ở phía Bắc.

Nét văn hóa độc đáo của tỉnh Alberta Canada

Tỉnh Alberta không chỉ thu hút du khách bởi các cảnh đẹp tự nhiên mà còn ở nét độc đáo, ấn tượng của nền văn hóa. Đặc biệt ở 2 thành phố lớn Calgary và Edmonton mọi người sẽ được chiêm ngưỡng nét văn hóa, ẩm thực, âm nhạc, nghệ thuật của các cộng đồng từ khắp nơi trên thế giới. 

Nhờ sự hòa hợp đặc biệt của các nền văn hóa mà tỉnh bang Alberta Canada mang đến nét văn hóa có tính quốc tế theo cách riêng của họ. Nơi đây được biết đến với nhiều lễ hội nổi tiếng trên cả thế giới như: lễ hội Fringe Edmonton, lễ hội ở Edinburgh. Ngoài ra Edmonton còn được biết đến với trung tâm thương mại West Edmonton là một trong những trung tâm mua sắm trong nhà lớn nhất thế giới. 

Ngôn ngữ ở tỉnh Alberta Canada

tỉnh Alberta Canada

Ngôn ngữ được sử dụng tại Alberta là gì?

Canada là một quốc gia với đa phong cách dân tộc, chính vì thế đây là quốc gia duy nhất trên thế giới sử dụng 2 ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Pháp làm ngôn ngữ chính thống. Do đó tiểu bang Alberta Canada cũng sẽ sử dụng ngôn ngữ chính là tiếng Anh và tiếng Pháp. Nhưng kết quả điều tra cho thấy Alberta sử dụng ngôn ngữ chính là tiếng Anh chiếm 80%. 

Tình hình kinh tế và việc làm của tỉnh Alberta Canada

tỉnh Alberta Canada

Vài nét về tình hình kinh tế của tỉnh Alberta

Trải qua hơn 1 thập kỷ Alberta vẫn luôn sở hữu tốc độ tăng trưởng cao, nhưng không dừng lại ở đó nơi đây còn tiềm năng mở rộng kinh tế hơn nữa. Nên kinh tế nơi đây được thúc đẩy bởi ngành công nghiệp năng lượng đang vô cùng bùng nổ. Chưa dừng lại ở đó nền kinh tế khu vực dự kiến sẽ phát triển hơn nữa vì những tiến bộ công nghệ cho phép phát triển các bãi cát phía Bắc của tỉnh. Ngoài ra tốc độ tăng trưởng nền kinh tế của tiểu bang Alberta Canada không chỉ giới hạn bởi ngành năng lượng mà còn phát triển bởi đa dạng các ngành kinh tế khác. 

Với tốc độ kinh tế phát triển nhanh chóng của Alberta đã giúp nơi đây trở tỉnh bang tuyệt vời để tìm việc ở đất nước Canada. Cũng nhờ vậy mà nơi đây có tỷ lệ thất nghiệp chỉ 5,5%, thấp hơn cả mức trung bình quốc gia là 6,8%. Chính vì thế nơi đây càng thu hút sự quan tâm của nhiều người khi muốn tìm kiếm cơ hội việc làm ở Alberta. Điều này đã khiến cho những năm gần đây tỉnh thành ngày một tăng cao về số lượng người nhập cư thường trú cũng như những lao động tạm thời sống và làm việc ở đây. Theo các cuộc khảo sát quốc tế thì 2 thành phố Calgary và Edmonton luôn được xếp hạng thuộc top đầu trên thế giới để làm việc. Không chỉ nơi đây mang lại khả năng làm việc cao mà tỉnh Alberta Canada còn hấp dẫn mọi người nhờ mức sống cao. 

Sự phát triển của ngành nông nghiệp và lâm nghiệp của tỉnh Alberta

tỉnh Alberta Canada

Sự phát triển nổi trội về các ngành nông nghiệp tại tỉnh Alberta

Bên cạnh sự phát triển vượt bậc của ngành công nghiệp năng lượng thì ngành nông nghiệp vẫn chiếm vị trí vô cùng quan trọng của tỉnh. Cả tỉnh Alberta có khoảng 3 triệu con gia súc, đặc biệt thịt bò nơi đây đã có mặt trên hầu hết thị trường trên thế giới. Với sự chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mà thịt bò nơi đây vô cùng có giá. Không chỉ cung cấp thịt bò nuôi mà người dân Alberta còn phát triển cả trâu bò rừng, nuôi cừu để lấy lông và thịt nhằm để phục vụ cho các khách hàng khi có nhu cầu. Bên cạnh đó công việc nuôi ong ở tỉnh Alberta cũng khá phát triển bởi nơi đây thường cung cấp nguồn mật ong lớn nhất của Canada.

Ngoài việc chăn nuôi, người dân nơi đây còn phát triển mạnh mẽ cả về việc trồng lúa mì và cải. Hàng năm vào mùa xuân tỉnh Alberta luôn đứng đầu trong các hoạt động sản xuất và cung cấp nguồn lúa mì. 

Về lĩnh vực lâm nghiệp nhiều khu rừng phía Bắc tỉnh Alberta Canada sẽ cung cấp một lượng gỗ khá lớn nhằm để phục vụ nhu cầu sản xuất bàn ghế, đồ dùng trang thiết bị. Lượng gỗ nơi đây còn được cung cấp để sản xuất cho cả khu vực Alberta nói riêng và đất nước Canada nói chung. 

Yếu tố nhà ở của tỉnh Alberta Canada

Tuy là nơi có tình hình kinh tế vô cùng phát triển nhưng so với các tỉnh thành khác của Canada thì nhà ở Alberta thường có giá cả vô cùng phải chăng hơn hẳn. Mặc dù tỷ lệ di cư đến tỉnh nhiều, kết hợp với thu nhập tăng mạnh của người dân ở đây đã khiến vật giá nơi đây tăng theo. Nhưng Alberta vẫn luôn là nơi ở lý tưởng để mọi người mua (thuê) nhà nhằm sinh sống và tận hưởng. 

Thường giá nhà trung bình ở tỉnh Alberta Canada sẽ rơi vào khoảng 400.000 đô la. Tại thành phố Edmonton sẽ dao động khoảng 368.000 còn Calgary thường khoảng 450.000. 

Tiềm lực phát triển các thành phố của tỉnh Alberta Canada

Tiểu bang Alberta Canada có 2 thành phố lớn và phát triển vượt bậc nhất là Calgary và Edmonton. Hai thành phố này sở hữu nhiều thế mạnh về cả kinh tế, du lịch, văn hóa….và nhiều ngành nghề khác thu hút sự quan tâm chú ý của mọi người.

Calgary

tỉnh Alberta Canada

Thành phố Calgary

Calgary là thành phố lớn nhất ở tỉnh Alberta và là thành phố lớn thứ 5 của đất nước Canada. Nơi đây là một trong những thành phố có tốc độ phát triển kinh tế vô cùng nhanh. Cùng với đó nơi đây sở hữu nhiều nét văn hóa độc đáo, mang đậm nhiều bản sắc riêng. Trong khi phần lớn người Caligari đồng nhất với di sản Châu Âu, nhưng rất nhiều người từ các nước khác nhau về sinh sống tại Calgary, do đó nét văn hóa nơi đây vô cùng đa dạng. Dân số sinh sống tại thành phố Calgary thường chủ yếu là người Canada gốc Hoa, người Nam Á, cộng đồng thổ dân, Philippines và Mỹ La Tinh. 

Kinh tế của thành phố Calgary thường tập trung chủ yếu vào ngành công nghiệp dầu khí, công nghiệp công nghệ cao và tổ chức tài chính. Tại đây là trụ sở của nhiều công ty lớn như: Canada Pacific Railway, Petro – Canada, Imperial Oil, EnCana…. Hơn thế nữa khi tình hình kinh tế nơi đây càng phát triển đã tạo nên môi trường “sôi động” khiến nhiều công ty đa quốc gia lớn thiết lập văn phòng ở đây. Điều đó đã đánh dấu tầm quan trọng, sự phát triển tăng cao, vững bền của Calgary trong nền kinh tế thế giới.

Điều đáng nói hơn là Calgary còn được công nhận là một trong số những thành phố kết hợp giữa chất lượng cuộc sống với sự tăng trưởng kinh tế một cách hoàn hảo nhất thế giới. Chưa hết nơi đây còn được đánh giá là thành phố sạch nhất thế giới (theo cuộc khảo sát của tạp chí Forbes vào năm 2007). Còn đối với chất lượng cuộc sống của thành phố Calgary thì lần lượt xếp vị thứ 25 và 10 trên thế giới (theo khảo sát của Mercer Consulting và The Economist). 

Edmonton

tỉnh Alberta Canada

Thành phố Edmonton

Edmonton chính là thủ phủ của tỉnh Alberta là thành phố lớn thứ 6 của đất nước Canada. Tuy nơi đây sở hữu diện tích 684 km2 nhưng chỉ có hơn 1 triệu người, do đó mật độ dân số nơi đây rất thấp. Nhưng cũng bởi có mật độ dân sinh sống thấp nên phần đất trống rộng lớn của thành phố sẽ được bao phủ bởi các công trình cây xanh. Chính nhờ điều đó mà không gian sống nơi đây luôn mát mẻ, trong lành và vô cùng dễ chịu. 

Cũng giống như thành phố Calgary thì Edmonton có nền kinh tế cũng vô cùng phát triển. Ngành công nghiệp nặng nơi đây vô cùng phát triển nên rất được chú trọng. Bên cạnh đó nhờ sự phát triển lĩnh vực sản xuất gỗ đã giúp cho nền kinh tế nơi đây rất phát triển. Điều đó đã góp phần đẩy mạnh chất lượng cuộc sống cho mọi người ở đây. 

Hệ thống giáo dục của tỉnh Alberta Canada

tỉnh Alberta Canada

Những điều cần biết về hệ thống giáo dục của Canada

Alberta sở hữu hệ thống giáo dục vô cùng nổi tiếng kể từ mẫu giáo đến các trường đại học. Đặc biệt tỉnh Alberta chính là nơi sản xuất nghiên cứu hàng đầu thế giới. Tại đất nước Canada tất cả công dân và thường trú dưới 20 tuổi đều được hưởng giáo dục miễn phí cho đến khi hết cấp ba thông qua hệ thống trường công. Và khi bạn được chuyển đến tỉnh Alberta, con bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn khác nhau. Điều đặc biệt nhất là tất cả học phí đi học của con sẽ được tài trợ bằng tiền thuế mà không mất bất cứ khoản phí nào. 

Ngoài các hệ thống trường công lập chính các con còn được dạy tiếng Pháp cho giáo dục tiếng Pháp cũng như hệ thống trường công giáo. Ngoài ra ở Alberta còn có các chương trình giáo dục trực tuyến/ ảo, hay các trường thay thế có sẵn dưới dạng tùy chọn giáo dục. Do đó nền giáo dục của tỉnh vô cùng phát triển, mọi người có thể tự do chọn trường công lập hay trường tư cho con theo học đều được. Nhưng phần lớn người dân ở đây đều chọn cho con học trường công lập. 

Đối với hệ thống giáo dục sau trung học ở Alberta được tài trợ một cách công khai với tổng cộng 26 tổ chức, bao gồm 4 trường đại học với hơn 115.000 sinh viên kể cả toàn thời gian hay bán thời gian. Điều đáng chú ý nhất là chi tiêu mỗi học sinh và bình quân đầu người của tỉnh cho giáo dục cơ bản luôn thuộc hàng cao nhất ở Canada. Tỉnh bang Alberta Canada sẽ trả cho mỗi năm học sau trung học với mức học phí trung bình là 5.700 đô la. 

Không chỉ có thế điều đáng quan tâm nhất là hệ thống giáo dục của Canada nói chung và Alberta nói riêng đều đạt chuẩn quốc tế. Chính vì thế các sinh viên sau khi tốt nghiệp tại bất cứ trường đại học hay cao đẳng nào tại đây đều được công nhận toàn thế giới. Vì thế nếu bạn muốn cho con em mình du học tại bất cứ trường tư hay công lập ở Alberta đều hoàn toàn yên tâm. 

Lĩnh vực du lịch của tỉnh Alberta Canada

tỉnh Alberta Canada

Du lịch là ngành đang rất phát triển tại tỉnh Alberta

Alberta nhờ được thiên nhiên ưu ái ban tặng rất nhiều cảnh sắc tuyệt đẹp thu hút hàng triệu khách du lịch đến đây thăm quan hằng năm. Những điểm tham quan hấp dẫn nhiều du khách đến đó thường được nhắc đến là:

 • Hồ Bow: Đây là một hồ nhỏ ở miền tây Alberta nằm gần thượng nguồn sông Bow. Hồ có diện tích khoảng 3,21km2, nước trong hồ luôn luôn xanh biếc.
 •  Công viên quốc gia Jasper National Park: Đây là công viên lớn nhất quốc gia Canada với tổng diện tích khoảng 10.878 km2. Công viên được xây dựng chứa sông băng Columbia Icefield, hồ, núi, có cả suối nước nóng và thác nước. Đặc biệt trong công viên còn có sự xuất hiện của nhiều động vật hoang dã, quý hiếm như: nai sừng tấm, nai, tuần lộc, cừu Bighorn, gấu đen, chó sói, hải lý, tuần lộc, hươu đuôi trắng, gấu xám Bắc Mỹ, sói xám, sư tử núi….. Vào năm 1984, công viên Jasper National Park được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Với việc sở hữu nhiều cảnh đẹp từ thiên nhiên, nhân tạo nên nơi đây đã tạo sức hấp dẫn mạnh mẽ, thu hút nhiều du khách.
 • Bảo tàng Royal Alberta: Là bảo tàng dựng lại các loài thú tại tiểu bang Alberta Canada hay các loại thú khác đã tuyệt chủng như: khủng long, chim đại bàng, thiên nga, báo, sơn dương…. Các hình thù này được trưng bày dưới dạng mô hình thoạt nhìn sẽ rất giống những con thú thật sự đang sinh sống, hay như bước đi, bay lượn ở đây. Các mô hình đều mang đến vẻ tự nhiên đem lại sự hứng thú cho khách tham quan, giúp mọi người có được những phút giây thú vị nhất cùng những loài động vật mô hình này. 
 • Ngoài ra bạn có thể ghé đến thành phố Calgary hay Edmonton để chiêm ngưỡng được sự cân bằng giữa hiện đại và truyền thống của nét văn hóa nơi đây. Đến đây bạn không chỉ được tận hưởng, trải nghiệm những cảnh đẹp xuất sắc được  thiên nhiên ban tặng mà còn được hòa mình vào nhiều lễ hội lớn được diễn r5a tại đây. 
 • Canmore: khi nhắc đến tỉnh Alberta Canada nhiều người sẽ nhớ đến ngay Canmore, bởi đây là nơi diễn ra thế vận hội năm 1988. Nơi đây sở hữu dãy núi đá Canadian Rockies với vẻ đẹp hoàn hảo chắc chắn sẽ khiến du khách vô cùng thích thu khi chiêm ngưỡng vẻ đẹp này. Không chỉ vậy khi đến đây bạn còn được trượt tuyết ở công viên Canmore Nordic Centre, hay thưởng thức các kỳ quan thiên nhiên tại viện bảo tàng và Trung tâm Geoscience. Đặc biệt nhất là bạn sẽ trải nghiệm việc đi xe trên tuyết do chó kéo.
 • Ngoài ra khi đến với tỉnh Alberta bạn sẽ có cơ hội mua sắm thỏa sức tại các khu trung tâm hiện đại bậc nhất và vô cùng nổi tiếng như: West Edmonton Mall , Calgary Stampede.  
 • Không chỉ tham quan mà bạn còn có thể tham dự các lễ hội được tổ chức tại Alberta như: Calgary Stampede (cuộc trình diễn ngoài trời lớn nhất thế giới) hay lễ hội âm nhạc dân gian, lễ hội tử đinh hương. Đặc biệt là lễ hội Liên hoan những cây bút quốc tế Banff-Calgary, lễ hội Carifesta…vô cùng ấn tượng.
 • Rặng núi Rocky Mountains, các vùng đất bạt ngàn, những sườn đồi thơ mộng hay nhiều cánh đồng cỏ trải dài, cùng công viên xanh….. Chính là những nơi lý tưởng tuyệt vời để bạn trải nghiệm, tham quan, vui chơi giải trí. Đặc biệt những nơi đây còn thích hợp cho cả việc học tập, nghiên cứu trong hệ thống giáo dục cực kỳ chất lượng của Alberta. 

Từ những gì chúng tôi vừa chia sẻ chắc hẳn đã giúp bạn hiểu sâu sắc hơn về tỉnh Alberta Canada rồi nhỉ? Với cảnh đẹp hoàn mỹ được thiên nhiên ban tặng, hệ thống giáo dục chất lượng, nền kinh tế phát triển, cuộc sống được đẩy mạnh. Quả thật Alberta chính là nơi vô cùng đáng sống phải không? Nếu bạn muốn chọn một nơi sống lý tưởng chắc hẳn Alberta Canada chính là sự lựa chọn hoàn hảo đầu tiên mà bạn nên nghĩ đến. Còn nếu bạn muốn đi du lịch, khám phá, trải nghiệm mà bỏ lỡ tỉnh bang này đó là điều vô cùng đáng tiếc. Vì thế nếu bạn chưa đặt chân đến đây thì còn đợi chờ gì mà không đến với Alberta ngay hôm nay nào.