Tỉnh Bang Saskatchewan Canada: Người Việt Ở Đây Sống Thế Nào?

Thành phố saskatchewan là một trong những thành phố nổi tiếng xinh đẹp nhất của Canada. Đây là một trong những tỉnh bang nổi tiếng với môi trường học tập chất lượng cao.

Người việt ở saskatchewan định cư và lựa chọn môi trường học tập tại đây cũng khá đông. Do đó, nếu như bạn đang có ý định học tập hoặc định cư tại đây là một trong những lựa chọn cũng khá tuyệt vời.

TỔNG QUAN VỀ THÀNH PHỐ SASKATCHEWAN

Một góc cảnh quan của thành phố Saskatchewan

TỈNH BANG SASKATCHEWAN Ở ĐÂU?

Đây là một trong những tỉnh bang nằm phía tây của Canada và là thành phố có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất Canada. Chi phí thuê nhà ở đây được đánh giá là thấp nhất.

South Saskatchewan River in Saskatoon. (iStock)

Thành phố này sở hữu một vị trí vô cùng thuận tiện bởi chúng cách Winnipeg chỉ 780km về phía Tây Bắc. Cách Edmonton về phía đông khoảng 520 km. Ngoài ra, thành phố này chỉ cách biên giới hoa kỳ hơn 300km về phía Bắc. Và 2 thành phố lớn của tỉnh bang này là Saskatoon và thành phố này chỉ cách sân bay quốc tế khoảng 6 km và Regina.

Các thành phố khác như: Moose Jaw, Prince Albert, Swift Current, Yorkton, North Battleford

Saskatchewan là một trong những tỉnh bang của Canada có đường biên giới chung với tỉnh bang Manitoba, Alberta và Northwest Territories. Hình dáng của tỉnh bang này giống với hình chữ nhật với địa hình bằng phẳng và một số đồi núi thấp. Tổng diện tích là 651.900 km2.

 

XEM THÊM:

Định cư Canada 2


THỜI TIẾT TẠI THÀNH PHỐ SASKATCHEWAN

Người việt ở saskatchewan cũng có nhưng chiếm không nhiều vì nơi đây là một trong những khu vực có nhiệt độ khắc nghiệt hơn các tỉnh khác của Canada. Tỉnh bang này có số giờ nắng trung bình trong năm từ 2000 đến 2.500 giờ. Địa hình bằng phẳng nằm sâu trong đất liền nên mùa hè của tỉnh bang này tương đối ấm áp. Còn những vùng phía Bắc thì mang khí hậu cận nhiệt đới có mùa hè ngắn hơn.

Nhiệt độ mùa hè ở mức 38 độ C có khi lên đến 45 độ C. Vào đây được đánh giá là một trong những nơi có cái nóng đỉnh điểm nhất. 

Vào mùa đông thì tuyết ở đây rơi khá dày và lạnh. Nhiệt độ dao động từ âm 50 độ C và có thời kỳ đạt được kỷ luật là -56,7 độ C.

GÓC NHÌN NHỎ VỀ CUỘC SỐNG Ở SASKATCHEWAN

Cảnh quan ở thành phố Regina Saskatchewan

Dân cư chủ yếu tập trung ở phía Nam còn lại ở những vùng đất rừng thì có dân cư thưa thớt. Nơi đây tập trung rất nhiều dân tộc, mật độ dân số không đông chỉ khoảng một triệu người tương đương 3,6% dân số Canada.

Hai thành phố lớn nhất của tỉnh bang này là Regina và Saskatoon, đây là hai thành phố tập trung dân cư đông nhất. Các thành phố khác tuy không bằng 2 thành phố kẻ trên nhưng nhịp sống cũng khá sôi động.

Saskatchewan có nền kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp. Người việt ở saskatchewan một phần cũng tham gia vào hoạt động nông nghiệp tại tỉnh bang này. Và nơi đây được xứng với danh hiệu là vợ lúa mì của Canada với rất nhiều thảo nguyên và cánh đồng lúa mì. Đặc biệt trữ lượng dầu mỏ và trữ lượng uranium cũng được xếp vào hàng lớn trên thế giới.

Tỉnh bang này cũng thu hút sự chú ý của rất nhiều du học sinh trên khắp mọi miền đất nước đến đây học tập. Về phương pháp giảng dạy ở đây khá hiệu quả đồng thời chi phí thuê nhà thấp. Cũng như chi phí ở đây học tập khá thoải mái hơn so với những tỉnh bang khác của Canada.

 

NGƯỜI VIỆT Ở SASKATCHEWAN SỐNG NHƯ THẾ NÀO?

Người việt sang saskatchewan để phát triển và trở thành một trong những nhà doanh nghiệp thành công. Người việt ở saskatchewan chủ yếu là phục vụ cho mục đích kinh doanh.

Đại sứ Nguyễn Đức Hòa thăm tỉnh bang Saskatchewan

Thành phố Saskatoon được xem là một trong những thành phố khá màu mỡ với rất nhiều phòng trưng bày, khu du lịch và khu mua sắm cũng như nhiều trường đại học tạo điều kiện để kinh doanh.

Mặc dù nơi đây được mệnh danh là một trong những vựa lúa mì lớn nhất của Canada. Như những cánh đồng ở đây không như những mọi người tưởng tượng. Và cuộc sống ở đây cũng có rất nhiều thứ hiện đại để phục vụ cho mọi nhu cầu cuộc sống của con người.

Ngoài ra, tại saskatchewan có rất nhiều các công việc diện tay nghề khác phù hợp với khả năng của người Việt, cụ thể như sau:

CÁC NGHỀ NGHIỆP ĐANG TUYỂN DỤNG TẠI SASKATCHEWAN

XEM THÊM: Chương trình SINP Đinh Cư Saskatchewan Immigrant Nominee Program

Định cư Canada 2

Tỉnh bang này cũng là một trong những tỉnh bang được đánh giá cao về mặt giáo dục. Nhiều trường đại học nằm trong top những trường đại học chất lượng hàng đầu của Canada. Trường Đại học Saskatchewan Nằm trong top 20 những trường hàng đầu của Canada được rất nhiều du học sinh, trong đó có du học sinh Việt Nam lựa chọn.

Cảnh quan tươi đẹp của Saskatchewan luôn khiến con người cảm thấy thoải mái

1. CHÍNH SÁCH ĐỊNH CƯ SASKATCHEWAN

Chính sách định cư Saskatchewan hỗ trợ rất nhiều cho sinh viên quốc tế, lao động tay nghề. Ứng viên sẽ được cấp thường trú nhân nếu thuộc các đối tượng sau đây:

Lao động tay nghề:

 • Những ứng viên với tư cách là công nhân lành nghề quốc tế với lời mời làm việc (Job Offer) toàn thời gian từ nhà tuyển dụng được chỉ định tại Saskatchewan Canada
 • Yêu cầu ứng viên nộp hồ sơ xin Visa đáp ứng ít nhất 1 năm kinh nghiệm cấp bậc quản lý (Quản lý cửa hàng bán lẻ, Quản lý chế biến thực phẩm…)

Sinh viên tốt nghiệp trường cao đẳng/ đại học

 • Hoàn tất chương trình học và nhận được văn bằng Canada
 • Làm cho doanh nghiệp ở tỉnh bang này ít nhất 6 tháng.
 • Được cấp giấy phép làm việc sau tốt nghiệp.
 • Có thư mời làm việc chính thức từ một công ty tại tỉnh bang này.

Sinh viên tốt nghiệp thạc sĩ và tiến sĩ

 • Hoàn tất chương trình tiến sĩ hoặc thạc sĩ tối thiểu 1 năm từ Đại học Saskatchewan hay Đại học Regina
 • Nạp đơn trong vòng 2 năm kể từ khi tốt nghiệp.
 • Có việc làm 6 tháng tại thành phố này trong lĩnh vực đào tạo.
 • Có vợ hoặc chồng làm việc toàn thời gian tại tỉnh bang này.
 • Có đủ điều kiện để trang trải cuộc sống.

 

2. CÁC TRƯỜNG TIÊU BIỂU TẠI SASKATCHEWAN

Trường đại học Saskatchewan

Đây là ngôi trường có lịch sử giảng dạy lâu đời. Và là một trong những thành viên tiêu biểu của nhóm U15 các trường đại học nghiên cứu hàng đầu, Canada. Với rất nhiều trang thiết bị hiện đại và tiên tiến. Được xếp vào cấp độ 3 về mặt tiên tiến và là đối tác duy nhất của Đại học Oxford. 

Trường giảng dạy rất nhiều chương trình khác nhau. Ngoài bậc đại học thì sau đại học trường cũng cung cấp thêm một số chương trình liên thông với những trung tâm Giáo dục đào tạo từ xa cho những ai có nhu cầu.

Đại học Regina

Đây là ngôi trường đại học công lập nằm ngay tại thành phố Regina. Trước kia thì đại học này là chi nhánh con của đại học Saskatchewan. Nhưng đến năm 1925 thì chính thức hoạt động độc lập. Chương trình giáo dục tại đây tập trung vào thực tiễn. Học tập tại ngôi trường này, sinh viên có cơ hội ma sát với các công ty trong thời gian đi học. Và có cơ hội trở thành nhân viên chính thức sau kỳ thực tập.

Trường Cao đẳng bách khoa Saskatchewan

Ngôi trường này chủ yếu Đào tạo về kỹ thuật và tập trung các kỹ năng sau trung học. Ngôi trường này cung cấp đa dạng chương trình học thuộc chứng chỉ nghề, bằng cử nhân và bằng cao đẳng. Thế mạnh của ngôi trường này là chương trình giảng dạy thực tế với những lĩnh vực mà kinh tế đang có nhu cầu lớn.

Khuôn viên bên ngoài của trường Cao đẳng bách khoa Saskatchewan

Cao đẳng St. Thomas More

Ngôi trường này là môi trường giảng dạy về nghệ thuật tự do công giáo có liên kết với đại học Saskatchewan. Đến đây sinh viên có thể lựa chọn được trong số 230 khóa học. Nếu như sinh viên học tại môi trường này cũng như là một học viên chính thức của đại học Saskatchewan.

Cao đẳng Campion

Cao đẳng Campion Là ngôi trường Cao đẳng Công giáo la mã liên kết với dòng tên. Do đó, chương trình giảng dạy vừa kết hợp giữa học thuộc vừa kết hợp với giảng dạy giá trị đạo đức.  Ngôi trường này có cơ sở hạ tầng đầy đủ với rất nhiều phòng ban chức năng. Sinh viên có thể lựa chọn những ngành học về nghệ thuật, khoa học, biểu diễn và truyền thông.