Tỉnh bang yukon Canada – Nơi đậm đà bản sắc

Lãnh thổ tỉnh bang Yukon Canada là lãnh thổ liên bang nhỏ nhất và xa xôi nhất ở Canada. Mật độ dân số của Yukon rất thưa thớt, chỉ có 35.000 người trên diện tích gần 500.000 km vuông. Whitehorse là thủ đô và thành phố duy nhất của Lãnh thổ Yukon. Lãnh thổ này được tách khỏi Lãnh thổ Tây Bắc vào năm 1898 và có tên là “Lãnh thổ Yukon”. Vào ngày 27 tháng 3 năm 2002, Hoàng gia thông qua “Đạo luật Yukon” của Chính phủ Liên bang, đánh dấu “Yukon” là tên chính thức của khu vực. Tuy nhiên, “Lãnh thổ Yukon” vẫn được sử dụng và Bưu điện Canada vẫn cho phép sử dụng chữ viết tắt YT. Mặc dù có hai ngôn ngữ chính thức (tiếng Anh và tiếng Pháp), chính phủ của Lãnh thổ Yukon cũng công nhận các ngôn ngữ thổ dân (các ngôn ngữ gốc).

Lịch sử tỉnh bang Yukon Canada

Rất lâu trước khi người châu Âu đến, người Yukon ở miền trung và miền nam là nơi sinh sống của người bản địa. Các địa điểm khảo cổ quan trọng ở Yukon có một số bằng chứng về sự tồn tại của con người trên lục địa Bắc Mỹ.

tỉnh bang Yukon Canada

Tỉnh bang Yukon Canada có lịch sử thành lập khá lâu

Núi lửa Churchill phun trào vào khoảng năm 800 sau Công nguyên. Ở Alaska ngày nay, nó bao phủ phía nam Yukon, và tro tàn có thể được nhìn thấy dọc theo Đường cao tốc Klondike, một phần của lịch sử.

Những người thổ dân sống ở các vùng ven biển và nội địa và có mạng lưới kinh doanh rộng khắp. Các cuộc khám phá ở châu Âu bắt đầu từ việc buôn bán lông thú vào đầu thế kỷ 19, sau đó là các nhà truyền giáo. Vào những năm 1870 và 1880, những người khai thác vàng bắt đầu xuất hiện. Điều này đã thúc đẩy sự gia tăng dân số và thành lập lực lượng cảnh sát, đúng vào thời điểm xảy ra cơn sốt vàng Klondike vào năm 1897. Sự gia tăng dân số và cơn sốt tìm vàng đã khiến Lãnh thổ Yukon bị chia cắt khỏi Lãnh thổ Tây Bắc. Và nó là một lãnh thổ tách biệt với Lãnh thổ Yukon. Năm 1898.

Vị trí địa lý của tỉnh bang Yukon Canada

Về tỉnh bang Yukon ở đâu, lãnh thổ Yukon gần như một hình tam giác vuông, giáp Alaska, Hoa Kỳ, về phía tây và tây bắc, với ranh giới dài 1.210 km dọc theo kinh độ 141, giáp với tây bắc sang đông và British Columbia ở phía tây.

Núi Logan (Mount Logan) cao nhất Canada 5.959m nằm ở phía Tây Nam của lãnh thổ. Núi Logan và phần lớn phía tây nam Yukon nằm trong Vườn Quốc gia Rooney, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận. Các vườn quốc gia khác bao gồm Vườn quốc gia Ivista và Vườn quốc gia Vuntut ở phía bắc.

Địa hình của Yukon chủ yếu bao gồm đồi và núi, rải rác với sông và hồ. Khí hậu Yukon thường rất khó khăn.

tỉnh bang Yukon Canada

Tỉnh bang có lãnh thổ giáp với Alaska của Hoa Kỳ

Nhiệt độ trung bình mùa đông ở Yukon tương đối thấp hơn so với tiêu chuẩn khí hậu Bắc Cực của Canada. Trong thời tiết rất lạnh, không có nơi nào khác ở Bắc Mỹ lạnh như Yukon. Trong các năm 1947, 1952 và 1968, nhiệt độ đã giảm xuống -60 ° C ba lần. Đợt lạnh giá tồi tệ nhất xảy ra vào tháng 2 năm 1947, khi thị trấn bỏ hoang có nhiệt độ 63,0 ° C.

Không giống như hầu hết các vùng của Canada, thời gian nóng nhất ở Yukon thường xảy ra vào tháng 5 và tháng 6 (thời gian nóng nhất ở các vùng khác thường là tháng 7, tháng 8 và tháng 9). Nhiệt độ lịch sử ở Yukon đã tăng gấp ba lần, lên tới 36 độ C (kể từ khi dữ liệu được ghi lại).

Đặc điểm nhân khẩu của tỉnh bang Yukon

Điều tra dân số năm 2016 cho thấy dân số Yukon là 35.874 người, tăng 5,8% so với năm 2011. Mật độ dân số Yukon là 474.712,64 km vuông và mật độ dân số năm 2011 là 0,1 người trên một km vuông.

Theo Điều tra dân số Canada năm 2006, phần lớn dân số Yukon là người gốc Âu, mặc dù có rất nhiều cư dân ở bang Theravada.

Cuộc điều tra hộ gia đình quốc gia năm 2011 cho thấy sự đa dạng về văn hóa và sắc tộc của người Yukon. Vào thời điểm đó, tổ tiên Canada chiếm 87,7% và tổ tiên Thổ Nhĩ Kỳ 24,2%.

tỉnh bang Yukon Canada

Yukon là tỉnh bang có nhiều dân số địa phương

85% người dân nói tiếng Anh. Số người nói tiếng Pháp chiếm 4%. Luật Ngôn ngữ Yukon công nhận tầm quan trọng của các ngôn ngữ bản địa của người Yukon, mặc dù các cơ quan chính phủ chỉ sử dụng tiếng Anh và tiếng Pháp, bao gồm cả thủ tục tòa án và thủ tục lập pháp.

Cuộc khảo sát hộ gia đình quốc gia năm 2011 báo cáo rằng 49,9% người dân ở Yukon không có tín ngưỡng tôn giáo, tỷ lệ cao nhất ở Canada. Số người Công giáo là đông nhất và chiếm 46,2% dân số. Trong đó, các giáo phái phổ biến nhất là Nhà thờ Công giáo (39,6%), Nhà thờ Anh giáo Canada (17,8%) và Nhà thờ Thống nhất Canada (9,6%).

Đặc điểm kinh tế của tỉnh bang Yukon

Công nghiệp khai thác (chì, kẽm, bạc, vàng, amiăng và đồng) chiếm một phần lớn trong nền kinh tế Yukon. Chính phủ đã mua khu đất từ ​​Công ty Vịnh Hudson vào năm 1870 và tách nó khỏi Lãnh thổ Tây Bắc vào năm 1898 để đáp ứng nhu cầu của chính quyền địa phương trong cơn sốt vàng. Hàng ngàn nhà thám hiểm vàng đã đến Yukon và mở ra một thời kỳ lịch sử cho Yukon, điều này đã được ghi lại qua các tác phẩm của các nhà văn như Robert W. Service và Jack London. Những kỷ niệm về thời kỳ này và những ngày đầu của Cảnh sát Hoàng gia Canada, cũng như những điều kỳ diệu và cơ hội để giải trí ngoài trời, làm cho du lịch trở thành ngành công nghiệp lớn thứ hai trong khu vực.

tỉnh bang Yukon Canada

Tỉnh có nhiều ngành công nghiệp phát triển

Các ngành sản xuất, bao gồm đồ nội thất, quần áo và thủ công mỹ nghệ, cũng quan trọng như ngành thủy điện. Các ngành công nghiệp truyền thống như đánh bắt cá đã giảm sút. Năm 2012, số lượng nhân viên trong các cơ quan chính phủ xấp xỉ 20.800 người, trong đó nhân sự xấp xỉ 6.300 người.

Lãnh thổ Yukon đã sửa đổi Luật Kinh doanh vào ngày 1 tháng 5 năm 2015 để thu hút nhiều lợi ích và nguồn nhân lực hơn cho nền kinh tế.

Phương châm của Yukon là “Lớn hơn cuộc sống.” Ngành du lịch ở Yukon phụ thuộc nhiều vào môi trường tự nhiên, và có một số lượng lớn người phục vụ cho ngành du lịch.

Chính phủ Lãnh thổ Yukon bảo vệ một số công viên quốc gia, bao gồm: Công viên Lãnh thổ Đảo Herschel Chichitaruk, Công viên Lãnh thổ Tombstone, Công viên Câu cá Nielini Nijk.

Đặc điểm chính trị tỉnh bang Yukon

Sau khi Yukon trở thành một quận độc lập của Lãnh thổ Tây Bắc vào năm 1895, các chính quyền địa phương bắt đầu được thành lập. Năm 1898, Yukon được chỉ định là một lãnh thổ riêng biệt với các ủy viên và ủy ban lãnh thổ riêng biệt.

Trước năm 1979, lãnh thổ được quản lý bởi các ủy viên do Bộ trưởng Bộ Phát triển Bản địa và Phương Bắc bổ nhiệm. Ủy viên đảm nhận vai trò bổ nhiệm hội đồng điều hành lãnh thổ. Hội đồng lãnh thổ được bầu ra có đầy đủ chức năng tư vấn. Năm 1979, quyền lực được chuyển từ ủy viên và chính phủ liên bang sang cơ quan lập pháp vùng lãnh thổ, cùng năm đó, cơ quan lập pháp đã thông qua việc thành lập một đảng và hệ thống chính phủ chịu trách nhiệm. Một lá thư từ Jake Epp của Bộ Phát triển và Các vấn đề miền Bắc của Ấn Độ, thay vì một luật chính thức, đã khiến thay đổi này có thể thực hiện được.

Tỉnh bang Yukon – Nơi giàu văn hóa bản địa

Mặc dù người bản địa chiếm 26% dân số, văn hóa bản địa được phản ánh mạnh mẽ trong các lĩnh vực như thể thao mùa đông và cuộc thi đua chó kéo xe Yukon Quest. Tương tự, chính quyền lãnh thổ công nhận rằng ngôn ngữ của thổ dân và người Inuit đóng một vai trò quan trọng trong di sản văn hóa của lãnh thổ.

tỉnh bang Yukon Canada

Tỉnh bang Yukon giàu văn hóa bản địa

Ngoài ra còn có một loạt các hoạt động văn hóa và thể thao ở Lãnh thổ Yukon, thu hút các nghệ sĩ, cư dân địa phương và khách du lịch. Các sự kiện hàng năm bao gồm Lễ hội Văn hóa Adka, Lễ hội Âm nhạc Thành phố Dawson, Lễ hội Kể chuyện Quốc tế Yukon, Cuộc thi Đi xe trượt tuyết Khám phá Yukon và Hội chợ Yukon Yeast.

Về giao thông, trước khi có sự ra đời của các phương tiện giao thông hiện đại, sông và đèo là phương tiện giao thông chính của cư dân Tlingit ven biển để giao thương với người Athabaskan trên đèo Chilkoot và đường mòn Dalton.

Sân bay quốc tế Eric Nelson Whitehorse là một trung tâm hàng không với các chuyến bay thẳng đến Vancouver, Kelowna, Calgary, Edmonton, Yellowknife, Inuvik, Ottawa, Dawson City, Old Crow và Frankfurt. Sân bay quốc tế Whitehorse cũng là trụ sở của Beihang, một hãng hàng không khu vực Yukon. Tất cả các cộng đồng Yukon đều được phục vụ bởi sân bay.

Với việc đóng cửa mỏ Faro, tuyến đường sắt đã bị đình chỉ vào những năm 1980. Ngày nay, đường sắt là một ngành du lịch hoạt động trong suốt mùa hè.

Ngày nay, các đường cao tốc chính bao gồm Đường cao tốc Alaska, Đường cao tốc Klondike, Đường cao tốc Haynes và Đường cao tốc Dempster. Tất cả các con đường ngoại trừ Dempster đã được trải nhựa. Những con đường khác có lưu lượng giao thông ít hơn bao gồm Robert Campbell Highway và Silver Road.

Với vẻ đẹp của mình, tỉnh bang Yukon Canada luôn là điểm đến đầy thú vị và trải nghiệm tuyệt vời.