10 Điểm Nổi Bật Trong Văn Hóa Canada Thú Vị Và Đa Sắc

Khi bạn lựa chọn Canada là nơi định cư thì cũng nên tìm hiểu sơ qua về văn hóa Canada. Điều này giúp cho bạn có thể nhanh chóng hòa nhập vào cuộc sống của người dân bản xứ. Để hiểu hơn về văn hóa của vùng đất này, bài viết sẽ chia sẻ 10 nét đặc trưng trong văn hóa Canada mà bạn nên tìm hiểu.

LÁ PHONG BIỂU TƯỢNG CỦA SỨC MẠNH, VĂN HÓA VÀ LỊCH SỬ

văn hóa Canada

Lá phong biểu tượng của đất nước Canada

Lá phong là một trong những biểu tượng tượng trưng cho sức mạnh văn hóa và lịch sử lâu đời của Canada. Từ đầu thế kỷ 18 thì Canada đã chính thức lựa chọn lá phong là biểu tượng. Sau đó biểu tượng của lá phong xuất hiện rộng rãi trên quốc kỳ đồng xu và cả huy chương của Canada. Ngoài lá phong thì biểu tượng nổi bật của Canada phải kể đến như con hải ly, con ngỗng, vương miện và cột gỗ.

XEM THÊM:

TIẾNG ANH VÀ TIẾNG PHÁP LÀ HAI NGÔN NGỮ CHÍNH

Người dân của Canada sử dụng tiếng Anh và tiếng pháp làm 2 ngôn ngữ chính thống. Gần 60% dân số của nước này sử dụng tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ. Và chỉ có 22% dân số của nước này sử dụng tiếng Pháp.

Người dân sử dụng tiếng Pháp tại Canada chủ yếu tập trung tại tỉnh Bang quebec. Tiếp đến là các tỉnh bang như ontario, New Brunswick và manitoba. Bên cạnh tiếng Anh và tiếng Pháp thì Canada cũng xuất hiện một số ngôn ngữ khác ở các vùng lãnh thổ tự trị, chẳng hạn như tiếng inuktitut

THỪA NHẬN KẾT HÔN ĐỒNG GIỚI

Văn hóa Canada trong hôn nhân thừa nhận kết hôn đồng giới. Đây là một trong những nét của văn hóa Canada khẳng định sự khác biệt so với cường quốc láng giềng là Hoa Kỳ. Do đó khi bạn nói chuyện với người Canada bạn không nên sử dụng những lời phê phán về văn hóa, tôn giáo, sắc tộc hoặc giới tính.

T’SASALA LÀ ĐIỆU NHẢY TRUYỀN THỐNG

văn hóa Canada

T’sasala là điệu nhảy truyền thống của Canada

Xét về mặt lịch sử và văn hóa thì Canada chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi nền văn hóa truyền thống của nước Anh, nước Pháp và cả thổ dân bản địa. Chính vì lý do đó mà ta có thể dễ dàng nhận thấy qua ngôn ngữ, nghệ thuật và âm nhạc của Canada cũng ảnh hưởng rất nhiều.

T’sasala là một trong những điệu nhảy truyền thống nổi tiếng của Canada. Điệu nhảy này được giáo dục cho trẻ để luyện tập và biểu diễn. 

Mặc dù Canada chịu ảnh hưởng của văn hóa nguyên thủy và truyền thống của Anh, pháp như ngôn ngữ và nghệ thuật của họ vẫn có những nét riêng biệt. Nền âm nhạc của Canada sản xuất bởi các nhà soạn nhạc và các nhạc sĩ nổi tiếng trên thế giới. Chính vì lý do đó mà các sản phẩm văn hóa của Canada rất thành công ở Mỹ và nhiều quốc gia khác trên thế giới.

XEM THÊM:

KHÚC CÔN CẦU LÀ MÔN THỂ THAO ĐƯỢC ƯA CHUỘNG NHẤT

Văn hóa Canada nếu xét về bộ môn thể thao được yêu thích nhất thì người ta sẽ nhận định đó là môn khúc côn cầu và Lacrosse. Khúc côn cầu là một trong những bộ môn rất thịnh hành thu hút khoảng 6 triệu người chơi môn thể thao này. Ngoài ra cũng có một số bộ môn thể thao khác cũng được yêu thích không kém bao gồm trượt tuyết, bóng chuyền, bóng chày và bóng đá.

Năm 1976 thì Canada từng là chủ nhà của thế vận hội mùa hè tổ chức tại thành phố montreal. Năm 1988 thì là thế vận hội Mùa đông tại Calgary. Cùng rất nhiều thế vận hội Mùa đông cũng như giải bóng đá vô địch U20 tổ chức tại đây

XIN LỖI LÀ TỪ ĐƯỢC DÙNG PHỔ BIẾN

Trong văn hóa Canada thì ưa chuộng vẻ đẹp lịch thiệp và nhẹ nhàng trong giao tiếp. Do đó xin lỗi là một trong những từ được sử dụng phổ biến và thường xuyên tại quốc gia này. Người Canada thường hay gọi bạn bằng tên chứ không phải gọi theo họ của bạn. Điều này là dấu hiệu để nhận biết họ đã tăng phần cởi mở đối với bạn.

LUÔN ĐI THẲNG VÀO VẤN ĐỀ

Trong giao dịch thương mại sau một vài phút trao đổi thì đối tác người Canada thường đi thẳng vào chủ đề chính. Bạn nên chủ động giới thiệu và khẳng định các thế mạnh của mình trong hợp tác kinh doanh với đối tác ngay từ lần đầu tiên.

Điều này sẽ rất có lợi cho bạn về sự tương đồng của con người sẽ giúp cho họ đưa ra quyết định nhanh chóng. Người Canada rất coi trọng về chất lượng dịch vụ cũng như yêu thích những sản phẩm có chất lượng cao và thời gian cung ứng ngắn.

Nên sau khi đàm phán, bạn có thể gửi thư cảm ơn về cuộc trao đổi. Cách hay nhất là nên sử dụng cụm từ cảm ơn sau khi đàm phán và gửi email. Hợp đồng của bạn nên soạn thảo bằng tiếng Pháp và tiếng Anh tránh dùng những từ gợi cảm giác khó hiểu.

Bạn cũng nên lưu ý là cuộc trao đổi nên kết thúc vào tầm trưa để các đối tác có thể mời nhau cùng đi ăn. Và trong nhà hàng tập tục là khách sẽ trả tiếp ít nhất từ 10 đến 15% tiền thanh toán trong hóa đơn.

XEM THÊM:

CANADA CẤM HÚT THUỐC Ở NƠI ĐÔNG NGƯỜI

Trong văn hóa Canada cũng quy định là cấm hút thuốc ở những nơi đông người như nhà hàng, văn phòng hoặc các cơ sở công cộng. Nếu như ai có nhu cầu hút thuốc phải đi ra ngoài, mặc dù trong điều kiện là mùa đông hoặc mưa gió.

Canada là một trong những quốc gia có quy định rất khó khăn trong việc bán rượu và uống rượu. Thảo thường không sử dụng đồ uống có cồn vào buổi trưa mà chỉ sử dụng một cốc rượu vang vào buổi tối là nhiều nhất.

ẨM THỰC ĐA DẠNG VÀ PHONG PHÚ

Tôm hùm một món đặc sản của Canada

Canada là một trong những quốc gia nhập cư lại có truyền thống và chính sách khuyến khích đối với sự đa dạng văn hóa. Do đó, hầu hết các loại thức ăn đặc thù của các dân tộc đều có mặt tại Canada.

Ẩm thực bản địa của Canada không thể không nói đến như siro cây lá phong, rượu vang đá, dầu hạt cải tôm hùm và ốc vòi voi.

NGHỆ THUẬT RẤT PHÁT TRIỂN

Tại một số thành phố lớn của Canada có rất nhiều công trình kiến trúc, phòng tranh viện bảo tàng và học viện nghệ thuật. Đặc biệt Canada là một trong những nước có nền điện ảnh âm nhạc nghệ thuật đương đại phát triển nhất trên thế giới.

Văn hóa Canada khá đa dạng và phong phú. Một vài thông tin chia sẻ về những điểm đặc biệt của văn hóa nước này sẽ giúp cho bạn đọc có cái nhìn tổng quan nhất.

XEM THÊM: