VISA CANADA là gì? Thời gian xét duyệt mất khoảng bao lâu?

Canada là quốc gia láng giềng của Hoa Kỳ và là một trong những quốc gia phát triển nhất. Hiện nay Visa Canada là gì đang trở thành một chủ đề nóng bởi ngày càng có nhiều người mong muốn được học tập, nghiên cứu và nuôi dưỡng ước mơ của gia đình tại Canada. Theo thời gian, ước mơ của định cư của nhiều người đang tăng cao nhưng hầu hết mọi người không biết bắt đầu từ đâu

Nhiều bạn vẫn còn nhờ dịch vụ làm visa du lịch tư vấn cho con đi du học miễn phí? Chính vì vậy, hôm nay sẽ tổng hợp thông tin Visa Canada là gì để các bạn hiểu toàn diện nhất về vấn đề visa Canada.

Visa Canada là gì?

Visa Canada là gì

Visa Canada là gì?

Visa Canada là gì? Thị thực Canada được dán, đóng dấu lên hộ chiếu hoặc thông tin trong hộ chiếu cho phép bạn ra vào Canada hợp pháp. Tùy thuộc vào tình trạng thị thực của bạn, bạn có thể ở lại Canada trong một khoảng thời gian ngắn, hoặc dài.

Có được visa Canada cũng đồng nghĩa với việc bạn được Đại sứ quán Canada tại Việt Nam chứng nhận đủ điều kiện nhập cảnh vào Canada. Tuy nhiên, sau khi xuống sân bay Canada, mọi người sẽ phụ thuộc vào quyết định của viên chức nhập cảnh Canada sau khi phỏng vấn.

Nếu bạn có thể trả lời các câu hỏi của Canadian Border Services Officer (BSO) một cách trung thực, thì mọi việc sẽ rất suôn sẻ và đơn giản. Tuy nhiên, nếu nhân viên di trú nghi ngờ tính xác thực của thông tin được cung cấp, bạn sẽ không thể nhập cảnh vào Canada ngay cả khi bạn có thị thực.

Tổng cộng có bao nhiêu loại visa Canada?

Visa Canada là gì

Tổng cộng có bao nhiêu loại visa Canada?

Trên thực tế, những loại Visa Canada là gì ? Có nhiều loại khác nhau dành cho các đối tượng khác nhau. Nhưng về cơ bản, có hai tiêu chí để phân loại thị thực: thời hạn và mục đích của người xin thị thực.

Visa ngắn hạn

Thị thực ngắn hạn cho phép người được cấp thị thực ở lại Canada trong một khoảng thời gian giới hạn, có thể bao gồm nhiều mục đích như du lịch, thăm thân, học tập hoặc làm việc.

Tourist Visa: Visa du lịch

Super Visa: Visa diện mở rộng để thăm thân (ông bà, cha mẹ)

Business Visa: thị thực kinh doanh

Intending Organ Donors Visa: Visa dành cho hiến tạng

Student Visa: Thị thực sinh viên quốc tế

Temporary Foreign Workers: Thị thực lao động nước ngoài tạm thời / ngắn hạn

Temporary Resident Permit: Visa tạm trú

Working Holiday Visa: Thị thực lao động có thời hạn từ 12 đến 24 tháng (nhưng chỉ dành cho lao động trẻ từ các nước thành viên xin thị thực tại Canada).

Visa dài hạn / thường trú

Thị thực dài hạn hoặc thường trú cho phép người có thị thực ở lại và làm việc lâu hơn ở Canada, do đó tăng cơ hội trở thành công dân Canada.

Express Entry Visa: Đây là một bộ thị thực cho phép những người nhập cư hợp pháp vào Canada. Cư dân của bất kỳ quốc gia nào cũng có thể nộp đơn xin thị thực này với tư cách là người lao động lành nghề. Hiện tại, có các chương trình sau:

 • Federal Skilled Trades Program (FSTP): Chương trình Skilled Trades của Chính phủ
 • Federal Skilled Worker Program (FSWP): Chương trình công nhân lành nghề của chính phủ
 • Provincial Nomination Programs (PNP): Chương trình Đề cử Tỉnh
 • Canadian Experience Class: Khóa học này dành cho người lao động đã có kinh nghiệm làm việc tại Canada

Business Immigrant Visa

 • Immigrant Investor Program: Chương trình Đầu tư Nhập cư
 • Entrepreneur Program: Chương trình dành cho những doanh nhân có đóng góp lớn cho nền kinh tế
 • Self-employed Persons Program: Chương trình này được thiết kế cho những người lao động có tay nghề cao muốn bắt đầu kinh doanh tại Canada.

Các loại visa Canada dài hạn khác

 • Quebec-Selected Skilled Worker Program (QSWP): Chương trình Công nhân lành nghề tỉnh Quebec
 • Family-Sponsorship Program: Chương trình Bảo lãnh gia đình (thường dành cho vợ / chồng và con cái của công dân Canada hoặc thường trú nhân của Canada)
 • Live-in Caregiver Program (LCP): Thị thực dành cho những người chăm sóc đủ tiêu chuẩn đến Canada để chăm sóc người già, trẻ em và người tàn tật

Visa du học

1. Visa du học SDS

CES Visa Canada là gì? Từ năm 2016 đến 2017, chính phủ Canada tổ chức chương trình visa du học CES dành cho những sinh viên đáp ứng đủ điều kiện du học Canada và muốn rút ngắn chương trình chứng nhận tài chính. CES đã giúp nhiều sinh viên Việt Nam đến Canada nhanh chóng, gọn nhẹ và đạt kết quả tốt. Sau thành công này, chính phủ Canada đã chấm dứt thị thực CES vào đầu năm 2018 và thay thế bằng thị thực du học Canada SDS (tất cả được gọi là Study Direct Stream).

SDS vẫn được sử dụng ở 4 quốc gia: Trung Quốc, Philippines, Ấn Độ và Việt Nam. Hồ sơ tài chính sẽ được rút ngắn, và giấy chứng nhận đầu tư bảo đảm (GIC) trị giá 10.000 CAD. Tuy nhiên, bạn cần IELTS 6.0 (không có kỹ năng nào dưới 6.0) để đậu ít nhất loại visa này.

2. Hồ sơ chứng minh tài chính truyền thống

Nếu bạn nghĩ rằng bạn không thể chuẩn bị cho IELTS 6.0 kịp thời, bạn có thể cần phải quay lại chứng minh tài chính truyền thống.

Lúc này, ngoài những giấy tờ cần thiết như thông tin cá nhân, thông tin gia đình, bằng cấp, thành tích học tập và thư hướng dẫn, bạn phải chuẩn bị giấy tờ tài chính đầy đủ. Các tài liệu sau đây được bao gồm:

Giấy chứng nhận thu nhập lương: hợp đồng lao động, bảo hiểm xã hội, giấy chứng nhận hoàn thuế thu nhập cá nhân, phiếu lương,….

Bất động sản và thu nhập từ tài sản khác: giấy tờ cho thuê nhà, thuê xe ô tô, giấy phép bất động sản, thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng và các chứng từ thu nhập khác và thuế thu nhập cá nhân.

Sổ tiết kiệm: số tiền và thời gian tiền gửi càng lâu càng tốt

Thu nhập từ cổ tức từ một công ty hoặc từ một công ty tự sở hữu: giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh công ty, báo cáo tài chính trong 2 năm qua.

Thu nhập từ bán bất động sản: hợp đồng mua bán, giấy chứng nhận hoàn thuế, các chứng chỉ liên quan khác…

Bạn và gia đình cũng nên quan tâm và chuẩn bị về tài chính cho gia đình, vì ngoài phí dịch vụ visa (như dịch thuật, khám sức khỏe, phí dịch vụ VFS,…) thì bạn còn phải lo về học phí, sinh hoạt phí, vé máy bay.

 

Thời gian xử lý visa Canada

 • Thời gian xử lý trung bình là 2 tuần đến 3 tháng, hoặc có thể lâu hơn. Trong quá trình xét duyệt hồ sơ, lãnh sự quán Canada sẽ không cấp hộ chiếu nên bạn sẽ không bị ảnh hưởng đến việc đi lại khác.
 • Nếu có kế hoạch du lịch Canada, bạn nên xin visa càng sớm càng tốt.

 

Khuyến nghị từ Lãnh sự quán Canada cho những người nộp đơn xin visa

 • Đừng làm sai lệch tài liệu.
 • Điền trung thực vào đơn đăng ký.
 • Để tránh ảnh hưởng đến hành trình do thời gian xét duyệt visa, đương đơn nên làm thủ tục xin visa sớm.

 

Nếu bạn có dự định du học Canada thì việc nắm rõ các thủ tục xin visa du học Canada là vô cùng quan trọng. Tuy không quá khó nhưng thủ tục xin visa sẽ được xem xét rất nghiêm túc, bởi chính phủ Canada luôn mong muốn đảm bảo chất lượng giáo dục tuyển sinh. Vì vậy, khi lựa chọn công ty du học để hỗ trợ mình, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng.

Bạn cũng nên lên kế hoạch trước và chuẩn bị tốt nhất. Mặc dù việc tìm kiếm thông tin về các công ty làm hồ sơ quan trọng, nhưng bạn nên chủ động tìm kiếm thông tin và những lưu ý Visa Canada là gì khi đi du học.