VISA CANADA là gì? Thời gian xét duyệt mất khoảng bao lâu?

Visa Canada là tấm giấy phép mà một văn phòng visa của chính phủ Canada dán vào passport (hộ chiếu) của bạn nhằm cho phép bạn đến cứ trú tạm thời tại Canada dưới dạng sinh viên, du khách hay đi làm … trong một khoảng thời gian nhất định . Các loại visa thông thường có tên gọi chung là TRV (Temporary Resident Visa) nghĩa là visa cư trú tạm thời . Trên mỗi tấm visa, có ghi rõ thể loại visa , ví dụ: S-1: student, V-1: visitor; W-1: Worker. Ngoài ra còn có dạng visa khác cho Permanent resident – thường trú nhân, Federal Skilled Workers – chuyên viên … Tuy nhiên, trong bài ngắn này, tôi chỉ đề cập tới loại visa thông dụng nhất là TRV mà thôi .

Muốn được nhập cảnh Canada, bạn cần mang hộ chiếu (passport) của nước mình trên đó có dán visa của Canada. Ngoài ra, khi đi học và/hay đi làm bạn còn phải mang thêm giấy tờ quan trọng khác là Study Permit – Giấy phép đi học hay Work Permit – Giấy phép đi làm .


Khi muốn du học, các em cần nộp đơn xin Study Permit từ trong nước Việt Nam trước . Khi vừa nhập cảnh Canada, tại cổng phi trường, các em trình diện với các nhân viên Immigration Canada để xin lãnh giấy này . Họ sẽ phỏng vấn ngắn gọn, xem xét xác thực hồ sơ của các em . Sau đó in ra và cấp cho các em ngay tại chỗ.Trong trường hợp các em SV Việt Nam đã sang Canada học rồi, đủ điều kiện đi làm thì đến văn phòng trợ giúp sinh viên quốc tế tại college, university… họ sẽ hướng dẫn cho các em làm thủ tục xin work permit.


Trên tất cả các giấy tờ visa, work permit, study permit … đều có ghi rõ ngày hết hạn và điều kiện cụ thể . Xin lưu ý rằng visa expiry date không đồng nghĩa với thời hạn được phép lưu trú tại Canada . Đối với visitor visa, thì thời gian tối đa được ở Canada là 6 tháng cho mỗi lần nhập cảnh và quyền cho nhập cảnh phụ thuộc vào nhân viên immigration tiếp bạn vào thời điểm nhập cảnh .

Đối với sinh viên du học tại Canada thì khi study permit expires (hết hạn), các em phải dừng ngay việc học hoặc việc làm . Theo Immigration Canada, nếu muốn gia hạn các em phải làm thủ tục trước đó ít nhất 30 ngày nhưng thực tế, theo bảng báo hiện giờ là mất 32 ngày nếu làm online . Làm giấy thì mất hơn 110 ngày . Hãy làm thủ tục thật sớm để tránh tình trạng dỡ lở hồ sơ sau này . Các em có thể tự làm thủ tục extend study permit online, lệ phí là 100$. Hãy coi ở đây. Nếu không biết , international student services tại trường sẽ giúp các em. https://www.canada.ca/…/extend-study-perm…/how-to-apply.html


Nộp đơn xin visa vào Canada:
Trong thời điểm bài viết này thì thời gian xét đơn là 14 ngày cho Việt Nam và lệ phí là 100$ Can/người . Lệ phí lấy dấu tay cho hồ sơ là 85$/người . Toàn bộ hướng dẫn chi tiết về cách làm hồ sơ ở đây:
http://www.cic.gc.ca/eng…/information/applications/visa.asp…

Còn đây là bảng danh sách các giấy tờ cần có (như passport, hồ sơ tài chánh, giấy hôn thú…)
https://www.canada.ca/…/ircc/en…/pdf/kits/forms/imm5484e.pdf


Immigration Canada theo dõi các bạn như thế nào ?
Trước khi nhập cảnh vào Canada, các bạn sẽ được yêu cầu điền một tấm giấy gọi là Phiếu Kê Khai Nhập Cảnh-Declaration Card . Trên đó các bạn sẽ kê khai rõ ràng ngày đến, ngày đi, địa điểm, thời gian lưu trú … Ngoài ra, khi các bạn mua vé máy bay, cần cung cấp số chuyến bay vì Canada sẽ theo dõi được lịch trình bay, các địa điểm quá cảnh và khi nào càc bạn trở ra trên tấm vé đến và khứ hồi . Trong suốt thời gian các bạn ở Canada, nếu không vi phạm luật pháp gì thì Immigration sẽ không liên lạc với các bạn . Nếu như có những trở ngại đáng tiếc như ở quá thời hạn, vi phạm luật Canada (làm chui, trốn thuế …) thì Immigration Canada sẽ ghi hồ sơ của các bạn

Thời gian xét duyệt visa Canada là một trong những vấn đề được rất nhiều bạn đọc quan tâm. Theo như kinh nghiệm thì thời gian xét duyệt hồ sơ sẽ giao động từ 3 đến 4 tuần làm việc.

Thời gian xét duyệt visa Canada

Thời gian xét duyệt hồ sơ sẽ giao động từ 3 đến 4 tuần làm việc

Tùy theo từng loại visa mà thời gian xét duyệt có thể dài hơn hoặc ngắn hơn

  • Đối với visa du lịch chỉ sử dụng 1 lần thì mức khoảng 4 tuần để hoàn tất thủ tục
  • Đối với visa nhập cảnh du lịch sử dụng nhiều lần thì phải chờ đợi thời gian là khoảng 4 tuần
  • Đối với visa nhập cảnh du lịch theo gia đình thì thời gian chờ kết quả là 4 tuần
  • Còn đối với du nhập cảnh dạng du học phải chờ kết quả lâu hơn từ 6 tuần đến 3 tháng
  • Visa nhập cảnh làm việc ngắn hạn có thời gian xét tuyển và chờ kết quả là 3 tháng
  • Visa cư trú tạm thời có thời gian là 4 tuần

Thời gian xét duyệt visa Canada

Nên chuẩn bị hồ sơ kỹ lưỡng trước khi xin visa

Trong một số trường hợp nếu rơi vào thời gian cao điểm thì thời gian xét duyệt hồ sơ có thể dài hơn. Có thể dao động lên đến hai tháng. Và một điểm mà bạn đọc cũng cần lưu ý đó là chất lượng hồ sơ cũng quyết định không nhỏ đến thời gian xét duyệt xin visa. 

Nếu như ứng cử viên không chuẩn bị đầy đủ hồ sơ hoặc những giấy tờ không chính xác theo yêu cầu thì bắt buộc phải bổ sung thì thời gian làm sẽ kéo dài hơn. Do đó để rút ngắn được thời gian xét duyệt visa thì chúng ta phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ. Cũng như đảm bảo chất lượng hồ sơ sau khi nạp để không phải tốn nhiều thời gian và công sức.