Tìm hiểu thông tin chung về xu hướng định cư nước ngoài của người Việt

Xu hướng định cư nước ngoài với một số hình thức phổ biến

Người Việt có thể định cư ở nước ngoài theo một số hình thức định cư phổ biến như sau:

Xu hướng định cư nước ngoài dạng kỹ năng

Định cư ở nước ngoài dạng kỹ năng có nghĩa là bạn có thể đến sinh sống và làm việc tại một nước nào đó khi có đủ tay nghề, kỹ năng của ngành nghề mà họ đang thiếu nguồn nhân lực. Người lao động thuộc trường hợp này có thể được xét định cư ở ở nước ngoài dài hạn và được phép nhập quốc tịch của nước đó sau một thời gian làm việc nhất định và đáp ứng đủ các yêu cầu.

xu hướng định cư nước ngoài

Xu hướng định cư nước ngoài của người Việt

Ngoài ra, khi định cư nước ngoài theo dạng kỹ năng thì người lao động cũng có thể bảo lãnh cho người thân, con cái sang sinh sống cùng.

Lưu ý là trường hợp định cư nước ngoài dạng kỹ năng khác với trường hợp cấp visa cho người sang làm việc tại nước đó theo hình thức xuất khẩu lao động. Người đi xuất khẩu lao động chỉ sau một thời gian quy định trong visa sẽ buộc phải về nước chứ không còn được làm việc ở nước ngoài nữa. 

Xu hướng định cư nước ngoài dạng đầu tư

Đầu tư định cư hay còn gọi là Golden Visa là dạng đầu tư dành cho những người giàu có, nhiều tiền, theo đó, cá nhân cùng với các thành viên trong gia đình có thể thường trú tại một quốc gia bằng cách đầu tư một khoản tiền nhất định không lấy lãi theo quy định riêng của từng quốc gia.

Ví dụ như nếu bạn muốn định cư ở Canada theo dạng này thì bạn cần phải có mức đầu tư từ 2.6 tỷ đồng tương đương 150.000 CAD đến 4,2 tỷ đồng tương đương 250.000 CAD. Tùy vào từng tỉnh bang mà bạn muốn định cư ở Canada mà bạn sẽ phải đầu tư một khoản khác nhau như:

  • Ở đảo Hoàng tử Edward: cần đầu tư 2.6 tỷ đồng và chứng minh được tài chính tổng giá trị tài sản tối thiểu đạt 10.2 tỷ đồng (tương đương 600.000 CAD) thì mới được lấy quyền cư trú Canada. Khi đó, cả gia đình của người đầu tư sẽ được sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh bang này.
  • Ở tỉnh bang Ontario: mức đầu tư 3,4 tỷ đồng (tương đương 200.000 CAD), và chứng minh được tài chính đạt 6,8 tỷ đồng (tương đương 400.000 CAD) thì mới được lấy quyền cư trú tại Canada và cả gia đình sẽ được học tập, sinh sống, làm việc tại Ontario. 
  • Ở tỉnh bang British Columbia (BC): cần mức đầu tư 3,4 tỷ đồng (200.000 CAD) và chứng minh được giá trị tài chính tối thiểu đạt 10,2 tỷ đồng (tương đương 600.000 CAD) thì sẽ được định cư ở Canada và cả gia đình được sinh sống và làm việc tại đây. 
  • Ở tỉnh bang New Brunswick: cần mức đầu tư 4,2 tỷ đồng (tương đương 250.000 CAD), và chứng minh tổng giá trị tối thiểu đạt 10,2 tỷ đồng, ngoài ra còn cần ký quỹ với tỉnh bang 1,7 tỷ đồng. 

xu hướng định cư nước ngoài

Xu hướng định cư nước ngoài theo dạng đầu tư

Xu hướng định cư nước ngoài dạng du học

Theo đó, du học sinh sang sinh sống và học tập tại nước ngoài có cơ hội được xin việc làm và định cư lâu dài tại đất nước đó. Yêu cầu đặt ra là du học sinh đó có được thư mời từ một công ty hoạt động hợp pháp tại quốc gia đó. 

Quy trình trở thành công dân chính thức sẽ diễn ra như sau: Du học sinh nộp đơn xin cấp thẻ xanh và tham gia kì thi quốc tịch của đất nước đó.

Xu hướng định cư nước ngoài của người Việt phần đông ở các quốc gia nào?

Dưới đây là một số quốc gia là xu hướng định cư nước ngoài của người Việt, được người Việt chọn lựa để định cư nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống và được hưởng những chính sách đãi ngộ tốt nhất.

Xu hướng định cư nước ngoài ở Canada

Canada là đất nước có nền kinh tế phát triển và được lọt vào top những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới với chất lượng giáo dục tốt, dịch vụ y tế tân tiến, hiện đại, hệ thống an sinh xã hội được Chính phủ quan tâm đầu tư. Ngoài ra thì Canada còn khuyến khích lao động các nước nhập cư vào nước họ để có thể đảm bảo nguồn nhân lực cho những ngành nghề chủ chốt, phát triển đất nước trong tương lai lâu dài. 

Có tới 80 chương trình ưu đãi dành cho người nhập cư vào Canada thật sự là cơ hội lớn cho những người mong muốn được định cư lâu dài tại đất nước xinh đẹp này. Các chương trình phổ biến nhất là chương trình lao động có tay nghề của liên bang, chương trình đề cử cấp tỉnh và đầu tư định cư. 

xu hướng định cư nước ngoài

Xu hướng định cư nước ngoài ở Canada

Xu hướng định cư nước ngoài ở Úc

Úc là đất nước có chế độ phúc lợi vô cùng tuyệt vời, là lý do hết sức hấp dẫn cho công dân Việt Nam muốn định cư ở nước này. Hàng năm, chính phủ còn tổ chức nhiều đợt khám chữa bệnh miễn phí, trợ cấp thất nghiệp cho công dân.

Hình thức định cư ở Úc diện tay nghề (visa 189, visa 190) là hình thức định cư phổ biến nhất mà người Việt Nam thường sử dụng.

Xu hướng định cư nước ngoài ở Mỹ

Mỹ là một trong những quốc gia phát triển hàng đầu thế giới và được định cư ở nước này là mong muốn của đông đảo người dân Việt Nam. Tuy nhiên những năm gần đây Mỹ đang thắt chặt các chính sách nhập cư nên việc làm thủ tục xin định cư ở nước này gặp nhiều khó khăn. 

Nếu muốn định cư ở Mỹ dễ dàng hơn, người lao động có thể đi theo chương trình EB-3 là chương trình định cư theo diện tay nghề và là một cách lấy thẻ xanh tại Mỹ. Chương trình này của Mỹ nhằm thu hút nguồn nhân lực từ nước ngoài để làm việc tại Mỹ.

Xu hướng định cư nước ngoài là xu hướng không còn xa lạ đối với người Việt Nam nhằm tìm kiếm những cơ hội mới ở các nước phát triển. Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đây đã mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích, giúp bạn có được định hướng tốt cho tương lai của mình.